Cách nhận biết tinh trùng ít

Cách nhận biết tinh trùng ít có thể tiến hành thông qua việc xét nghiệm tinh dịch đồ tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Nam giới rơi vào tình trạng này ngày càng tăng cao nhưng những kiến thức về bệnh cũng như phương pháp phát hiện, phòng ngừa và điều trị vẫn còn khá nhiều mơ hồ.

Theo bác sĩ chuyên khoa Lưu Ngân Viễn thuộc phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, nam giới ở thể trạng bình thường khi xét nghiệm tinh dịch đồ sẽ cho ra kết quả: Thể tích mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml, mật độ tinh trùng trung bình là 60 – 80 triệu/ml, độ di động >75% trong đó di động nhanh >25%, hình thái bình thường >30%, không có hồng cầu, có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1ml tinh dịch.

cat-bao-quy-dau-bao-lau-thi-khoi

Dựa trên tiêu chuẩn nêu trên nam giới sẽ được chẩn đoán tinh trùng ít nếu như ở mỗi lần xuất tinh lượng tinh dịch chưa tới 2ml, mật độ tinh trùng nhỏ hơn 20 triệu/ml hoặc  dưới 40 triệu ở mỗi lần xuất tinh gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai.

Nhiều nam giới thắc mắc và muốn hiểu rõ hơn về cách nhận biết tinh trùng ít bằng mắt thường, theo bác sĩ đây là điều không thể thực hiện được. Thông thường tinh dịch của nam giới bao gồm 2 thành phần chính đó là chất dịch và tinh trùng. Tinh trùng chỉ chiếm 1% tinh dịch, nhưng ở mỗi lần phóng tinh, tinh dịch lại có thể mang theo mình từ 100 cho tới khoảng 600 triệu tinh trùng. Kích thước của những tế bào tinh trùng này rất nhỏ nên việc nhận biết bằng mắt thường để xác định tinh trùng ít hay nhiều là điều khó có thể thực hiện khả thi. Đây là lý do mà vì sao các bác sĩ khuyên rằng nam giới nên sớm đến cơ sở y tế chuyên khoa để được tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ để cho kết quả chính xác nhất.

Ở trạng thái bình thường tinh dịch khi được xuất ra sẽ có màu trắng đục hoặc vàng nhạt, nhớt, hơi quánh và lỏng dần sau khoảng từ 5-40 phút xuất tinh. Nam giới hãy tự mình theo dõi những triệu chứng này và khi nhận thấy bất kỳ sự bất thường nào sau đây hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra chất lượng tinh trùng bởi ít nhiều chúng đang bị ảnh hưởng:

– Tinh dịch có màu sắc bất thường:

Bạn có thể thấy tinh dịch có màu hồng do lẫn máu, đây là dấu hiệu cảnh báo niệu đạo bị tổn thương. Ngược lại nếu tinh dịch có màu vàng thì rất có thể do lẫn nước tiểu hoặc do nhiễm trùng đường tiết niệu.

– Tinh dịch bị đông đặc: là tình trạng  kể từ khi xuất tinh đã quá 60 phút nhưng tinh dịch vẫn không thể hóa lỏng, làm hạn chế khả năng di chuyển của tinh trùng.

– Tinh dịch bị vón cục: Nam giới khi xuất tinh, tinh dịch có hình dạng là những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, nếu dùng tay bóp sẽ thấy mịn như bột. Tình trạng này gây yếu, chết tinh trùng khiến chúng  khó di chuyển vào sâu bên trong âm đạo của người phụ nữ.

– Tinh dịch loãng:  Tinh dịch lỏng như nước hay như nước vo gạo (trừ khi xuất tinh liên tục), không có độ nhớt quánh có thể không đảm bảo chất thiết yếu để nuôi dưỡng và bảo vệ tinh trùng

Đây là những kiến thức cơ bản mà bạn nên nắm vững để trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết, giúp ích trong việc nâng cao và chăm sóc sức khỏe sinh sản cho chính bản thân mình từ đó tạo ra những đứa con khỏe mạnh như ý.