Thủ dâm có gây giãn tĩnh mạch thừng tinh không?

Thủ dâm vốn được xem như một thú vui giúp cánh đàn ông khám phá bản thân, khẳng định giới tính cũng như là biện pháp giúp giảm stress hiệu quả. Thế nhưng dù thủ dâm có thể đem lại một vài hiệu quả tích cực như vậy thì việc lạm dụng thủ dâm quá mức sẽ khiến chuyện yêu không được như ý muốn, sức khỏe suy giảm do phải sản xuất tinh dịch thường xuyên. Tuy nhiên, khi bàn về tác hại cụ thể của thủ dâm, một câu hỏi khá phổ biến được đặt ra đó là: “Thủ dâm có gây giãn tĩnh mạch thừng tinh không?”

Trả lời vấn đề trên, các bác sỹ chuyên khoa nam học cho biết, tuy thủ dâm có thể gây nên nhiều bệnh lý nam khoa như rối loạn cương dương, liệt dương, xuất tinh sớm,… nhưng đây không phải nguyên nhân dẫn đến bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Lý do là vì, giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn hơn một cách bất thường gây tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ. Bệnh này thường xuất hiện quanh tinh hoàn trái với trên 80% trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh xảy ra ở bên trái.

thu-dam-co-gay-gian-tinh-mach-thung-tinh-khong (2)Thủ dâm có gây bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh không

Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, dương vật của nam giới sẽ bị ảnh hưởng rõ rệt,cụ thể là các biểu hiện như: Thể tích tinh hoàn nhỏ; Đôi khi có thể gây căng nhức hay nặng ở bìu. Đau có thể tăng hơn về cuối ngày, khi đứng, hoạt động hoặc ngồi lâu; Giãn tĩnh mạch thừng tinh khi to, có thể thấy một khối sưng phía trên bìu.

Bản thân bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh đã là nguyên nhân chính khiến số lượng và chất lượng tinh trùng giảm sút gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Bên cạnh đó, thủ dâm quá độ cũng sẽ gây nên tình trạng xuất tinh sớm và khó đạt cực khoái khi “lâm trận” thật sự. Vậy nên, đã có không ít trường hợp nam giới nhầm lẫn cho rằng, thủ dâm sẽ gây giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Như anh Trọng N( 24 tuổi, Thanh Hóa) cho biết, anh biết đến thủ dâm kể từ khi lấy vợ. Muốn vợ chồng luôn thoải mái trong chuyện chăn gối nên vợ chồng anh không hề ngần ngại xem phim “đen”. Xem phim nhiều nên cứ mỗi lần gần vợ là anh lại “nổi hứng”. Nhiều khi vợ mệt mỏi, từ chối, anh lại tự mình thủ dâm. Lặp lại nhiều lần như vậy, thành thói quen, đâm ra anh nghiện thủ dâm từ lúc nào không hay. Một thời gian sau, nhận thấy tình trạng xuất tinh sớm ngày một nhiều và trầm trọng, anh đành đi khám.

Trường hợp của anh Trọng N chỉ là một trong rất nhiều trường hợp có sự hiểu biết sai lệch về mối liên quan giữa thủ dâm và giãn tĩnh mạch thừng tinh. Một phần cũng bởi giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh không có triệu chứng rõ ràng, chỉ được chẩn đoán chính xác khi đi khám nam khoa.

Vì vậy, câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Thủ dâm có gây giãn tĩnh mạch thừng tinh không?” là Không. Bởi giãn tĩnh mạch thừng tinh được xem là một thương tổn bẩm sinh.

Tuy nhiên, thủ dâm và giãn tĩnh mạch thừng tinh đều có chung tác hại đó là gây suy giảm khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản của nam giới. Nếu nam giới đang bị giãn tĩnh mạch thừng tinh và có thói quen thủ dâm thường xuyên thì nên ngừng lại vì sự tác động trực tiếp của thủ dâm sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.

Do đó, để không phải gánh chịu hậu quả xấu tới khả năng sinh sản của mình, nam giới nên biết cách thủ dâm đúng mức, quan hệ tình dục lành mạnh. Và nếu có các biểu hiện của giãn tĩnh mạch thừng tinh thì hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa khám và điều trị bằng phương pháp thích hợp, hiệu quả.

Bài Viết Liên Quan