Top 7 Bài Tập Chữa Thận Yếu & Tăng Cường Chức Năng Thận Tốt Nhất

Chà xát vành tai, vận động cơ thể, massage phần bụng, massage phần hông, xoa gan bàn chân… là những bài tập chữa thận yếu tăng cường chức năng thận vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả chữa bệnh cao. Bên cạnh đó những bài tập này thường rất đơn giản, có thể dễ dàng thực hiện tại nhà mà không tốn nhiều công sức.

7 bài tập chữa thận yếu tăng cường chức năng thận
Tìm hiểu cách thực hiện 7 bài tập chữa thận yếu tăng cường chức năng thận

Bài tập chữa thận yếu tăng cường chức năng thận có tốt không?

Theo Y học hiện đại, trong cơ thể, thận mang vai trò rất quan trọng là lọc máu. Đồng thời giúp đào thải độc tố và các tác nhân gây hại ra khỏi cơ thể. Quá trình đào thải chất độc được diễn ra tại thận và thải độc thông qua nước tiểu. Khi đó môi trường axit-bazo sẽ được cân bằng giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Chính vì thế, bộ phận này được xem là một bộ máy mini giúp xử lý độc tố. Bộ máy này rất quan trọng đối với sức khỏe và cơ thể con người.

Theo Y học cổ truyền, thận được xem là một bộ phận khởi nguồn cho sinh mệnh. Bên cạnh đó chúng còn là một bộ phận có chức năng cung cấp sinh lực và năng lượng cho con người. Hơn thế thận được xem là một nơi sinh ra các hooc-môn có lợi. Những hooc-môn này sẽ giúp cơ thể tạo ra các tế bào máu và duy trì sự sống.

Chính vì những điều trên, khi thận bị yếu, các hoạt động hàng ngày của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Hơn thế việc thận suy yếu còn khiến khí huyết âm dương đang tồn tại trong cơ thể mất cân bằng và gây ra nhiều mối nguy hại khác. Khi đó những tác động từ các bài tập chữa thận yếu tăng cường chức năng thận sẽ giúp bạn cải thiện chức năng vốn có của thận. Đồng thời giúp cơ thể của người bệnh trở nên tốt hơn, phòng ngừa sự xuất hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm liên quan đến thận.

Hướng dẫn thực hiện 7 bài tập chữa thận yếu tăng cường chức năng thận

Người bệnh có thể lưu lại và áp dụng một trong những bài tập chữa thận yếu tăng cường chức năng thận dưới đây:

Chà sát hai vành tai

Theo Đông y, thận là bộ phận quan trọng và là một trung tâm điều hòa cơ thể. Để có thể duy trì chức năng thận hoặc cải thiện một số vấn đề liên quan đến thận, người bệnh có thể tác động lên tai. Bởi tai là nơi chứa nhiều huyệt vị dẫn đến thận. Chính vì thế người bệnh có thể chữa thận yếu, tăng cường chức năng thận bằng cách massage giúp tác động đến những khu vực quanh tai.

Chà sát hai vành tai
Chà sát hai vành tai giúp chữa thận yếu tăng cường chức năng thận

Cách thực hiện:

 • Dùng hai ngón tay ở mỗi bàn tay nhẹ nhàng chà sát vành tai cho đến khi nóng lên
 • Thực hiện 2 – 3 lần/ngày. Mỗi lần thực hiện 20 phút.

Phương pháp chà sát hai vành tai chữa thận yếu tăng cường chức năng thận sẽ giúp người bệnh thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Đồng thời cung cấp máu đến thận.

Massage bụng dưới

Lưng, hông và bụng dưới là những vị trí có liên hệ mật thiết với thận. Bên cạnh đó thận được xác định nằm ở phía sau bụng và lưng được xem là mái nhà của thận.

Cách thực hiện:

 • Chà sát hai bàn tay cho nóng
 • Sau khi hai bàn tay đã nóng, dùng tay nhẹ nhàng xoa bóp ở vùng bụng dưới. Sau đó xoa bóp hai bên hông và lưng
 • Thực hiện 2 – 3 lần/ngày. Mỗi lần thực hiện 20 phút.

Massage bụng dưới không chỉ giúp người bệnh chữa thận yếu tăng cường chức năng thận mà còn giúp bổ thận nạp khí. Đồng thời giúp người bệnh phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm liên quan đến thận.

Massage gan bàn chân

Lòng bàn chân là nơi tập trung rất nhiều huyệt vị của cơ thể. Trong đó huyệt Dũng Tuyền là một huyệt vị có liên quan mật thiết đến thận và chức năng đào thải độc tố của thận. Ngoài ra huyệt Dũng Tuyền còn là nơi tập trung lượng khí độc hại trong cơ thể. Chính vì thế hoạt động massage gan bàn chân sẽ hỗ trợ tốt quá trình đào thải độc tố của thận và giúp tiêu tán lượng độc khí.

Massage gan bàn chân
Chữa thận yếu tăng cường chức năng thận bằng bài tập massage gan bàn chân

Thực hiện cách 1:

 • Xác định vị trí của huyệt Dũng Tuyền
 • Dùng tay xoa bóp nhẹ nhàng điểm huyệt và gan bàn chân
 • Thực hiện 2 – 3 lần/ngày. Mỗi lần thực hiện 20 – 30 phút.

Thực hiện cách 2:

 • Pha một ít nước ấm cùng với muối
 • Thực hiện ngâm chân trong nước muối khoảng 20 phút
 • Trong thời gian ngâm chân, bạn dùng tay massage gan bàn chân để tăng hiệu quả chữa bệnh
 • Sử dụng 1 lần/ngày vào mỗi buổi tối.

Bịt hai tai

Bài tập bịt hai tai là phương pháp điều trị giúp khắc phục tình trạng thận yếu tăng cường chức năng thận. Bên cạnh đó, bài tập này còn tác động đến não bộ giúp người bệnh nâng cao tinh thần, tỉnh táo. Ngoài khả năng chữa bệnh thận yếu, bài tập bịt hai lỗ tai còn giúp người bệnh khắc phục bệnh cao huyết áp và bệnh ù tại.

Cách thực hiện:

 • Dùng hai bàn tay bịt kín hai tai trong 5 phút
 • Thực hiện 3 lần/ngày.

Kiễng chân và đi kiễng chân

Bài tập kiễng chân và đi kiễng chân sẽ giúp người bệnh cải thiện chức năng thận, khắc phục bệnh thận yếu. Đồng thời phòng ngừa một số bệnh lý khác liên quan đến thận. Bên cạnh đó bài tập kiễng chân và đi kiễng chân giúp người bệnh cải thiện chức năng của phổi, nâng cao sức khỏe của hệ tim mạch. Hơn thế bài tập còn giúp hệ thống thần kinh được cải thiện, quá trình lưu thông máu trở nên tốt hơn.

Kiễng chân và đi kiễng chân
Bài tập kiễng chân và đi kiễng chân giúp chữa thận yếu tăng cường chức năng thận

Cách thực hiện:

 • Thực hiện kiễng chân trong 3 phút bằng cách nhẹ nhàng nâng gót chân lên cao và từ từ hạ xuống
 • Sau khi kiễng chân, người bệnh thực hiện động tác đi kiễng chân
 • Liên tục lập lại các động kiễng chân và đi kiễng chân nhiều lần trong 10 phút

Việc thực hiện bài tập kiễng chân và đi kiễng chân chữa thận yếu tăng cường chức năng thận 1 lần/ngày sẽ giúp người bệnh kích thích các huyệt vị dưới lòng bàn chân. Đồng thời nâng cao sức khỏe và cải thiện chức năng thận.

Lưu ý:

 • Người bệnh không được thực hiện bài tập kiễng chân và đi kiễng chân quá nhanh hoặc sử dụng một lực quá mạnh
 • Những người mắc các bệnh về xương khớp không nên sử dụng bài tập này.

Đi bằng gót chân

Ở bàn chân chứa hai huyệt vô cùng quan trọng đó là huyệt Thái Khê và huyệt Dũng Tuyền. Bài tập đi bằng gót chân sẽ giúp người bệnh tác động một lực lên hai huyệt vị này. Đây được xem là một bài tập vừa đơn giản, vừa tốt cho thận. Vì thế người bệnh cần phải tập luyện hàng ngày.

Nắm chặt tay

Bài tập nắm chặt tay chữa thận yếu tăng cường chức năng thận sẽ giúp người bệnh giữ lại tinh khí. Đồng thời bổ sung nguyên khí cho thận. Từ đó giúp thận khỏe mạnh và duy trì các hoạt động thường ngày. Đồng thời giúp thận làm việc hiệu quả hơn.

Nắm chặt tay
Nắm chặt tay giúp chữa thận yếu tăng cường chức năng thận

Cách thực hiện:

 • Đặt ngón cái ở giữa lòng bàn tay
 • Bốn ngón tay còn lại gập xuống để giữ chặt ngón tay cái
 • Giữ nguyên trạng thái trong 5 phút
 • Thả lỏng tay và lặp lại động tác thêm một lần nữa
 • Người bệnh cần kiên trì thực hiện động tác 2 lần/ngày.

Mỗi ngày, người bệnh có thể thực hiện một, nhiều hoặc thực hiện tất cả những bài tập chữa thận yếu tăng cường chức năng thận đều được. Những bài tập này đều mang tính an toàn và có khả năng chữa bệnh cao. Tuy nhiên người bệnh cần phải kiên trì thực hiện bài tập đều đặn mỗi ngày thì những bài tập mới có thể phát huy được tối đa công dụng. Bên cạnh đó, bạn cần thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra mức độ phát triển bệnh lý. Đồng thời áp dụng những phương pháp điều trị chuyên sâu theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe và rút ngắn thời gian chữa bệnh.

7 bài tập chữa thận yếu tăng cường chức năng thận trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Người bệnh cần chủ động liên hệ với bác sĩ chuyên khoa. Đồng thời tham khảo thêm thông tin về mức độ an toàn và khả năng chữa bệnh của những bài tập trước khi áp dụng. Chúng tôi không đưa ra những lời khuyên, chẩn đoán và các phương pháp điều trị thay cho bác sĩ có chuyên môn.