Thuốc Trimeseptol là thuốc gì?

Bệnh nhân hay được bác sĩ chỉ định Trimeseptol trong rất nhiều trường hợp. Phần lớn chúng ta chỉ có thói quen sử dụng chứ chưa ý thức trong việc tìm hiểu những thông tin cơ bản về thuốc. Trong khi quá trình sử dụng thuốc vẫn xuất hiện những tác dụng phụ rất nguy hiểm nếu không biết cách xử lý. 

Thuốc Trimeseptol
Người bệnh phải thật sự thận trọng khi sử dụng thuốc Trimeseptol
 • Tên biệt dược: Trimeseptol
 • Dạng bào chế: viên nén
 • Phân nhóm: thuốc chuyên điều trị ký sinh trùng, vi khuẩn, virus và nấm

Thông tin về thuốc Trimeseptol

Bác sĩ vẫn dặn bệnh nhân trước khi sử dụng thuốc Trimeseptol nên đọc kĩ hướng dẫn trước khi dùng. Bạn có thể tham khảo thêm một vài điều được chúng tôi chia sẻ ngay sau đây. 

Thành phần của thuốc

Thuốc Trimeseptol có hai thành phần chính là Sulfamethoxazol, Trimethoprim ngoài ra còn có một số tá dược khác như: natri laurylsulfat, Eragel, gelatin, tinh bột sắn, magnesistearat

Tác dụng của thuốc

Thuốc được sử dụng cho các trường hợp nhiễm trùng vi khuẩn như nhiễm lậu cầu, nhiễm trùng đường tiểu, viêm phổi do nhiễm khuẩn, viêm phế quản, viêm xoang, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa…

Dược lực và cơ chế hoạt động

Hoạt động của thuốc chủ yếu do hai thành phần là trimethoprim và Sulfamethoxazole tạo nên. Đây là hai kháng sinh có khả năng kết hợp với nhau và làm tăng hiệu quả điều trị.

Cả hai nguyên liệu này đều hấp thụ tốt qua đường tiêu hóa, phân bố đều khắp cơ thể và có thời gian bán thải là từ 9 đến 11 giờ.

Chống chỉ định

Không sử dụng cho trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc. Ngoài ra không sử dụng với trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu suy gan, suy thận hoặc mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Cách sử dụng và liều dùng

Việc sử dụng thuốc có sự khác nhau tùy theo từng đối tượng, chính vì vậy mà chúng ta cần phải đọc kĩ hướng dẫn sử dụng, để tránh trường hợp dùng quá liều hoặc thiếu liều. Không những không điều trị được bệnh mà còn có thể gây những ảnh hưởng xấu

# Người lớn

 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: dùng 4 viên và chia ra 2 lần uống, sử dụng trong khoảng 10 ngày.
 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp: mỗi lần dùng từ 2 đến 3 viên và mỗi ngày dùng khoảng 2 lần và duy trì trong 10 ngày.
 • Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, lỵ trực khuẩn: mỗi lần dùng 2 viên và dùng 2 lần mỗi ngày, dùng trong 5 ngày
 • Viêm phổi thỉ mỗi lần nên dùng 1 viên và nên dùng 4 lần mỗi ngày, duy trì từ 2 đến 3 tuần.

# Trẻ em

 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: 8mg trimethoprim/kg + 40mg sulfamethoxazol/kg/ngày, dùng 2 lần mỗi ngày và duy trì trong 5 ngày
 • Viêm phổi: dùng 20mg trimethoprim/kg + 100mg sulfamethoxazol/kg/ngày, chia làm 4 lần uống và duy trì từ 2 đến 3 tuần.

Liều dùng cũng có thể thay đổi tùy theo từng trường hợp bệnh nhân và theo chỉ định của bác sĩ.

Bảo quản thuốc

Việc bảo quản thuốc cần hỏi kĩ bác sĩ để được hướng dẫn để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Thông thường chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, không quá 25 độ C. Ngoài ra nên để ở nơi tránh tầm tay trẻ em để đề phòng trường hợp trẻ không may nuốt phải.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Trimeseptol 

Để hạn chế nguy cơ gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Trimeseptol, người bệnh nên chú ý thêm một vài điều như sau: 

Khuyến cáo khi dùng

 • Thông báo với bác sĩ nếu có tiền sử dị ứng thuốc hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc. Cách hạn chế là nên thông báo với bác sĩ về vấn cứ loại thuốc mà bạn đang dùng. Kể cả đó là thuốc không kê toa, thảo dược, thuốc đông y hay thực phẩm chức năng.
 • Thông báo với bác sĩ nếu gặp bất cứ vấn đề nào về sức khỏe. Trường hợp đang mang thai hoặc đang cho con bú cũng cần phải báo cho bác sĩ biết.

Tác dụng phụ của thuốc

Trong quá trình sử dụng thuốc cũng có nhiều người bệnh xuất hiện các tác dụng phụ không mong muốn. Chẳng hạn như: viêm miệng, rối loạn tiêu hóa, ù tai, phát ban, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu…

Cũng có thể xuất hiện các tác dụng phụ khác tùy theo cơ địa của từng bệnh nhân. Thông thường khi xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào cũng phải liên hệ với bác sĩ để có biện pháp can thiệp.

Tương tác thuốc

Chú ý khi sử dụng chung với các loại thuốc khác để đề phòng trường hợp tương tác chéo làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Thông thường không nên dùng chung với thuốc: phenytoin, warfarin, indomethacin, nhóm thiazid…

Để hạn chế tối đa tình trạng này, cần phải thông báo thật chi tiết về loại thuốc mà bạn đang dùng. Kể cả đó là thuốc không kê toa, thảo dược hay thuốc đông y…

Cách xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Với trường hợp quên sử dụng thuốc thì nên nhanh chóng dùng sang liều tiếp theo mà không cần phải dùng gấp đôi để bù lại. Còn trong trường hợp dùng quá liều thì rất dễ gặp tác dụng phụ, cần phải báo với bác sĩ để có phương án can thiệp kịp thời.

Nên ngưng sử dụng thuốc khi nào?

Người bệnh nên ngưng sử dụng thuốc trong các trường hợp sau:

 • Xuất hiện các dấu hiệu bất thường trong quá trình sử dụng thuốc.
 • Sau khoảng 5 ngày sử dụng thuốc, các biểu hiện bệnh không có chuyển biến tích cực.
 • Bác sĩ yêu cầu ngưng sử dụng vì một lý do nào đó.

Những thông tin được chia sẻ về thuốc Trimeseptol chỉ mang tính chất tham khảo. Chính vì vậy mà người bệnh nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. 

Nổi bật

THỰC HƯ bài thuốc chữa viêm xoang cấp, mãn tính HƠN 20.000 người lựa chọn

“TIỄN BIỆT” các triệu chứng VIÊM XOANG bằng bài thuốc THẢO DƯỢC tự nhiên