Thuốc Sulpirid có tác dụng gì?

Thuốc Sulpirid thuộc nhóm thuốc hướng tâm thần. Thuốc có thành phần chính là hoạt chất Sulpiride. Nhờ đó thuốc thường được dùng trong điều trị ngắn hạn những triệu chứng lo âu ở người lớn theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng điều trị các rối loạn hành vi nặng ở trẻ em trên 6 tuổi. Đặc biệt là trong bệnh cảnh của hội chứng tự kỷ.

Thuốc Sulpirid
Thông tin cơ bản về thành phần, công dụng, chống chỉ định, liều dùng và những điều cần lưu ý khi chữa bệnh với thuốc Sulpirid
 • Nhóm thuốc: Thuốc hướng tâm thần
 • Tên khác: Sulpiride
 • Tên biệt dược: Sulpiride 50mg, Sulpirid Stada 50mg

Thông tin về thuốc Sulpirid

Dạng bào chế và quy cách đóng gói

Dạng bào chế: Viên nang, viên nén.

Quy cách đóng gói: Hộp 10 vỉ x 10 viên 50mg, hộp 2 vỉ x 15 viên nén 50mg.

Thành phần

Thuốc Sulpirid được bào chế từ hoạt chất Sulpiride và lượng tá dược vừa đủ trong một viên nén.

Mất ngủ kinh niên suốt 10 năm người bệnh chia sẻ kinh nghiệm ngủ ngon từ thảo dược
Bị mất ngủ suốt 10 năm bà Hoàng Thị Đức 63 tuổi – Hà Nội đã tìm lại giấc ngủ ngon sau 2 tháng sử dụng bài thuốc thảo dược quý [Tham khảo kinh nghiệm để ngủ ngon]

Công dụng

Công dụng của thuốc Sulpirid bao gồm:

 • Điều trị ngắn hạn những triệu chứng lo âu ở người lớn trong trường hợp bệnh nhân không thể đáp ứng với các điều trị chuẩn.
 • Điều trị các rối loạn hành vi nặng ở trẻ em trên 6 tuổi. Đặc biệt là trong bệnh cảnh của hội chứng tự kỷ. Các rối loạn hành vi nặng có thể bao gồm: Kích động, bắt chước rập khuôn, tự làm tổn thương.

Chống chỉ định

Thuốc Sulpirid chống chỉ định với những trường hợp sau:

 • Những người quá mẫn cảm với hoạt chất Sulpiride hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc
 • Những người đã biết hoặc đang nghi ngờ bị u tủy thượng thận. Bởi việc sử dụng thuốc ở đối tượng này có thể làm tăng nguy cơ gây tai biến cao huyết áp nặng.
 • Những bệnh nhân đang bị rối loạn porphyrin cấp
 • Bệnh nhân có trạng thái thần kinh trung ương đang bị ức chế, ngộ độc rượu, ngộ độc thuốc ức chế thần kinh trung ương, hôn mê
 • Bệnh nhân có các u phụ thuộc prolactin. Bao gồm: U tuyến yên, ung thư vú.

Cách dùng

Thuốc Sulpirids được sử dụng bằng đường uống trong. Người bệnh cần uống trọn một viên thuốc cùng với một cốc nước đầy. Việc uống thuốc cùng với nhiều nước sẽ giúp người bệnh giảm sự kích ứng dạ dày. Đồng thời đảm bảo hoạt động chữa bệnh của thuốc khi thuốc được nuốt trọn một viên.

Liều lượng

Phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ phát triển bệnh lý và độ tuổi mắc bệnh, liều dùng thuốc Sulpirid ở mỗi người không giống nhau.

Liều dùng thuốc trong điều trị ngắn hạn những triệu chứng lo âu ở người lớn trong trường hợp bệnh nhân không thể đáp ứng với các điều trị chuẩn

 • Liều khuyến cáo: Dùng 50 – 150mg/ngày. Sử dụng trong 4 tuần.

Liều dùng thuốc trong điều trị các rối loạn hành vi nặng ở trẻ em trên 6 tuổi

 • Liều khuyến cáo: Dùng 5 – 10mg/kg trọng lượng/ngày.

Lưu ý:

 • Tùy thuộc vào phác đồ điều trị và đáp ứng của từng đối tượng, liều dùng thuốc Sulpirid có thể thay đổi theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.
Liều dùng thuốc Sulpirid
Liều dùng thuốc Sulpirid

Bảo quản

Thuốc Sulpirid cần được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Bên cạnh đó thuốc phải được bảo quản ở nhiệt độ trong phòng (nhiệt độ từ 15 – 30 độ C). Người bệnh cần tránh để thuốc tại những nơi ẩm ướt hoặc/và có ánh sáng mặt trời. Ngoài ra thuốc cần được bảo quản trong vỉ. Người bệnh không nên tách thuốc ra ngoài khi chưa sử dụng.

Giá thuốc

Thuốc Sulpirid đang được bán với giá 38.000 VNĐ/hộp 10 vỉ x 10 viên.

Những điều cần lưu ý khi chữa bệnh với thuốc Sulpirid

Khuyến cáo khi dùng

Trước khi chữa bệnh và trong thời gian chữa bệnh với thuốc Sulpirid, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

 • Trong thời gian sử dụng thuốc Sulpirid, nếu cơ thể có triệu chứng sốt cao, người bệnh cần ngưng điều trị. Bởi tình trạng sốt cao có thể là một trong những dấu hiệu thuộc “hội chứng ác tính của thuốc chống loạn thần”.
 • Người cao tuổi cần thận trọng trước quyết  định sử dụng thuốc Sulpirid. Do đối tượng này nhạy cảm cao với thuốc.
 • Do hoạt chất Sulpiride trong thuốc được đào thải chủ yếu qua thận. Chính vì thế những bệnh nhân bị suy giảm chức năng thận hoặc cơ thể có các vấn đề về thận cần được giảm liều dùng thuốc Sulpirid. Ngoài ra không được điều trị liên tục ở những bệnh nhân bị suy thận nặng.
 • Những bệnh nhân có tiền sử hoặc đang bị động kinh cần được tăng cường theo dõi trong suốt quá trình chữa bệnh với thuốc Sulpirid. Bởi lượng tá dược trong thuốc có khả năng làm giảm ngưỡng gây động kinh.
 • Những bệnh nhân bị parkinson có thể điều trị bệnh với thuốc Sulpirid. Tuy nhiên đối tượng này cần phải được sử dụng thận trọng.
 • Hạn chế sử dụng thuốc Sulpirid ở phụ nữ đang mang thai. Bên cạnh đó, liều dùng thuốc cần được giảm vào cuối thai kỳ.
 • Cần theo dõi chức năng thần kinh của trẻ sơ sinh trong trường hợp thuốc Sulpirid đã được chỉ định dùng cho phụ nữ mang thai trong thời gian trước đó. Ngoài ra trẻ sơ sinh cũng cần được theo dõi hệ tiêu hóa trong trường hợp sử dụng đồng thời thuốc Sulpirid cùng với những loại thuốc kháng liệt rung.
 • Đối với phụ nữ đang cho con bú, sự bài tiết của thuốc Sulpirid qua sữa mẹ được ước đoán là 1/1000 liều hàng ngày. Chính vì thế, thuốc Sulpirid cần được sử dụng thận trọng ở phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú.
 • Người bệnh không nên uống rượu hoặc sử dụng những chế phẩm được làm từ rượu hoặc chứa rượu trong suốt quá trình chữa bệnh với thuốc Sulpirid.
 • Thuốc Sulpirid cần được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân hưng cảm hoặc hưng cảm nhẹ. Bởi thành phần trong thuốc có khả năng tác động và làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh.
 • Thuốc Sulpirid có khả năng làm tăng tỉ lệ tử vong ở những bệnh nhân cao tuổi bị sa sút trí tuệ.
 • Thuốc Sulpirid và những loại thuốc chống loạn thần khác có khả năng làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch.
 • Sau khi đột ngột ngưng sử dụng những loại thuốc chống loạn thần kể cả Sulpirid, những triệu chứng cai cấp tính sẽ xuất hiện. Bao gồm: Ra nhiều mồ hôi, mất ngủ, buồn nôn và nôn ói. Sự xuất hiện của rối loạn vận động không tự chủ và những triệu chứng rối loạn thần kinh cũng có thể xảy ra nếu đột ngột ngưng sử dụng thuốc chống loạn thần. Cụ thể như: Rối loạn trương lực, chứng nằm ngồi không yên, rối loạn vận động. Chính vì thế, người bệnh cần giảm liều dần nếu muốn ngưng sử dụng thuốc.
 • Người bệnh cần hạn chế lái xe, vận hành máy móc và thực hiện những công việc nguy hiểm trong thời gian sử dụng thuốc Sulpirid. Bởi lượng tá dược trong thuốc có khả năng tác động và khiến bạn buồn ngủ nghiêm trọng. Đặc biệt là khi khởi đầu điều trị.
Thận trọng khi dùng thuốc Sulpirid
Người bệnh cần hạn chế lái xe, vận hành máy móc và thực hiện những công việc nguy hiểm trong thời gian sử dụng thuốc Sulpirid bởi thuốc có thể gây buồn ngủ nghiêm trọng

Tác dụng phụ

Trong thời gian sử dụng thuốc Sulpirid, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ sau:

Trên hệ nội tiết và chuyển hóa

 • Tăng prolactine máu tạm thời và tăng prolactine máu có hồi phục có thể gây vô kinh, tiết sữa, giảm khoái cảm hay lãnh cảm, vú to ở nam giới
 • Tăng cân không rõ nguyên nhân.

Trên hệ thần kinh

 • Buồn ngủ, ngủ gật (tác dụng phụ này thường được ghi nhận trong thời gian đầu khi sử dụng thuốc)
 • Rối loạn vận động xảy ra khi điều trị kéo dài
 • Hội chứng ngoại tháp, giảm một phần trong trường hợp sử dụng cùng với thuốc kháng liệt rung tác động kháng cholinergic
 • Rối loạn vận động sớm: Cơn xoay mắt, vẹo cổ co giật, cứng hàm… Tác dụng phụ này sẽ giảm trong trường hợp sử dụng cùng với thuốc kháng liệt rung tác động kháng cholinergic.

Những tác dụng phụ ngoại ý xảy ra trên hệ thần kinh rất hiếm khi xuất hiện trong trường hợp sử dụng thuốc ở liều khuyến cáo.

Trên hệ thần kinh thực vật

 • Hạ huyết áp tư thế đứng.

Người bệnh cần tạm ngưng sử dụng thuốc Sulpirid. Đồng thời báo ngay với bác sĩ khi nhận thấy cơ thể xuất hiện một trong những tác dụng phụ nêu trên. Ngoài ra người bệnh cũng cần đến bệnh viện khi nhận thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường khác. Khi đó các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra và đề ra hướng xử lý phù hợp, tránh gây nguy hiểm.

Tương tác thuốc

Thuốc Sulpirid có khả năng tương tác với những loại thuốc điều trị khác. Sự tương tác này có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng chữa bệnh của những loại thuốc. Đồng thời gây ra một số vấn đề làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng.

Tương tác thuốc Sulpirid
Thuốc Sulpirid tương tác với những loại thuốc điều trị khác làm tăng hoặc giảm tác dụng chữa bệnh của các loại thuốc và gây nguy hiểm

Chống chỉ định phối hợp

Levodopa

Có sự đối kháng tương tranh giữa thuốc Levodopa và những loại thuốc an thần kinh kể cả Sulpirid. Trong trường hợp cơ thể xuất hiện những biểu hiện có liên quan đến hội chứng ngoại tháp gây ra bởi thuốc an thần kinh, người bệnh không được sử dụng thuốc Levodopa. Bởi những thụ thể dopaminergic đã bị tác động và phong bế bởi những loại thuốc an thần kinh. Trong trường hợp này người bệnh nên sử dụng những loại thuốc kháng cholinergic.

Ở những bệnh nhân bị parkinson (liệt rung) được điều trị bằng thuốc Levodopa, nếu việc sử dụng những loại thuốc an thần kinh là cần thiết (kể cả Sulpirid), người bệnh không nên tiếp tục sử dụng thuốc Levodopa. Bởi việc sử dụng đồng thời hai loại thuốc này cùng với nhau có thể làm nặng thêm các rối loạn tâm thần. Ngoài ra việc sử dụng thuốc Levodopa cùng với những loại thuốc an thần kinh còn có khả năng tác động lên những thụ thể đã bị phong bế mà nguyên nhân gây ra là do các thuốc an thần kinh.

Thận trọng khi sử dụng phối hợp

Rượu

Rượu và những chế phẩm có chứa rượu có khả năng làm tăng tác dụng an thần của thuốc Sulpirid và một số loại thuốc an thần kinh khác. Chính vì thế người bệnh cần tránh uống rượu hoặc sử dụng những loại thuốc hay thức uống có chứa rượu cùng những loại thuốc an thần kinh.

Lưu ý khi phối hợp

Thuốc dùng trong điều trị bệnh cao huyết áp

Hoạt chất Sulpiride trong thuốc có khả năng làm tăng tác dụng hạ huyết áp của những loại thuốc dùng trong điều trị huyết áp. Đồng thời có thể gây hạ huyết áp tư thế đứng. Tác dụng ngoại ý này xảy ra hiệp đồng tác dụng.

Những loại thuốc ức chế thần kinh trung ương khác

Người bệnh cần thận trọng khi sử dụng phối hợp thuốc Sulpirid cùng với những loại thuốc an thần kinh khác. Bao gồm:

 • Những loại thuốc chống trầm cảm có tác dụng an thần
 • Thuốc kháng histamine H1 có tác dụng an thần
 • Thuốc an thần giải lo âu
 • Barbiturate
 • Clonidine và những loại thuốc cùng họ
 • Thuốc ngủ
 • Methadone.

Việc sử dụng thuốc Sulpirid cùng với những loại thuốc ức chế thần kinh trung ương sẽ tạo ra sự tương tác. Sự tương tác này có khả năng làm tăng tác dụng ức chế thần kinh trung ương và dẫn đến nhiều hậu quả xấu. Đặc biệt là ở những bệnh nhân thường xuyên lái xe, vận hành máy móc hoặc làm những công việc nguy hiểm.

Quá liều và xử lý

Triệu chứng

Sự quá liều khi sử dụng thuốc Sulpirid có thể được biểu hiện qua một số dấu hiệu sau:

 • Tức ngực
 • Khó thở
 • Xuất hiện những dấu hiệu loạn vận động dạng co thắt gây lồi lưỡi, cứng khít hàm vẹo lưỡi.

Ở một vài trường hợp việc sử dụng thuốc Sulpirid có thể gây hôn mê và xuất hiện hội chứng liệt rung rất trầm trọng.

Xử lý

Việc điều trị quá liều ở những bệnh nhân sử dụng thuốc Sulpirid chỉ giới hạn trong điều trị các triệu chứng.

Sử dụng thuốc Sulpirid quá liều và cách xử lý
Sử dụng thuốc Sulpirid quá liều và cách xử lý

Bài viết là thông tin cơ bản về thành phần, công dụng, chống chỉ định, liều dùng và những điều cần lưu ý khi chữa bệnh với thuốc Sulpirid. Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Thuốc Sulpirid chỉ nên được sử dụng khi có yêu cầu và chỉ định liều dùng từ bác sĩ chuyên khoa. Chính vì thế trước khi đưa thuốc vào quá trình chữa bệnh, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ về hiệu quả chữa bệnh, liều dùng và những lưu ý khi sử dụng thuốc. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu quả chữa bệnh. Người bệnh tuyệt đối không được sử dụng thuốc bừa bãi hoặc tự ý thay đổi liều dùng thuốc để tránh gây nguy hiểm.

Đọc ngay

VTV2 giới thiệu bài thuốc thảo dược ĐẶC TRỊ mất ngủ, KHÔNG tác dụng phụ

Nghệ sĩ ưu tú Hường Dung và hành trình điều trị khỏi mất ngủ tại Trung tâm Thuốc dân tộc