Thuốc Flamipio có những công dụng gì?

Thuốc Flamipio được chỉ định để điều trị các chứng tiêu chảy cấp và mãn tính. Đây cũng chính là sản phẩm do Công ty Cổ phần dược Flamingo Pharm., Ltd Ấn Độ được sản xuất và phân phối tại một số nước trên thế giới.

Thuốc Flamipio được chỉ định để điều trị bệnh đường tiêu hóa
Thuốc Flamipio được chỉ định để điều trị bệnh đường tiêu hóa
 • Tên biệt dược: Flamipio
 • Tên hoạt chất: Loperamide
 • Phân nhóm: Thuốc đường tiêu hóa
 • Dạng bào chế: Viên nang

I. Những thông tin về thuốc Flamipio

1. Thành phần thuốc

Thành phần chính có trong một viên nang Flamipio có chứa các chất sau:

 • Thành phần hoạt chất chính: Loperramid Hydroclorid (2mg)
 • Thành phần tá dược: Lactos monnahydrat, Natri starch glycolat, Maize starch, Purified tale, Colloidal anhydrous silica, Magnesium stearat,… (vừa đủ một viên nang)

2. Công dụng

Thuốc Flamipio có chứa hoạt chất chính là Loperamid hydrochlorid là một opiad tổng hợp, có tác dụng làm giảm tăng tiết dịch đường tiêu hóa, tăng trương lực cơ thắt hậu môn, giảm giải phóng Acetylcholin và Prostagladin. Ngoài ra, thuốc còn được chỉ định để điều trị một số vấn đề sau:

 • Hỗ trợ điều trị tiêu chảy cấp và mãn tính cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi
 • Kiểm soát tiêu chảy cấp không đặc hiệu
 • Kiểm soát tiêu chảy mãn tính do viêm ruột
 • Giảm khối lượng phân trong một số ca phẫu thuật
 • Hỗ trợ điều trị triệu chứng của tiêu chảy cấp có liên quan đến hội chứng kích thích ở người lớn

Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng cho một số vấn đề khác của đường tiêu hóa được bác sĩ chỉ định điều trị.

3. Chống chỉ định

Thuốc Flamipio chống chỉ định sử dụng cho các đối tượng thuộc một hoặc nhiều hơn trong các trường hợp sau:

 • Dị ứng hoặc mẫn cảm với một số thành phần có trong thuốc kể cả thành phần tá dược
 • Viêm loét đại tràng cấp tính
 • Viêm đại tràng giả mạch do kháng sinh phổ rộng
 • Hội chứng lỵ cấp tính
 • Viêm ruột do vi trùng xâm nhập
 • Tiêu chảy cấp nhiễm trùng do các vi khuẩn xâm nhập sâu vào lớp niêm mạc ruột
 • Suy gan nặng hoặc rối loạn chức năng gan
 • Hội chứng tắc ruột, táo bón, căng trướng bụng
 • Trẻ em dưới 12 tuổi và người cao tuổi

Bên cạnh đó còn số một trường hợp khác không được chỉ định sử dụng thuốc để điều trị bệnh lý về đường tiêu hóa. Vì thế, người bệnh nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ y tế khi có nhu cầu sử dụng thuốc.

4. Cách dùng

Thuốc Flamipio được bào chế ở dạng viên nang nên chỉ được sử dụng bằng đường uống. Người bệnh nên sử dụng thuốc cùng với nhiều nước để tăng quá trình hấp thụ thuốc trong đường ruột được tốt hơn.

5. Liều lượng

Để đạt được kết quả điều trị cao, người bệnh nên sử dụng thuốc theo đúng lộ trình và đúng liều lượng theo sự hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không sử dụng thuốc quên liều hoặc quá liều và cần có cách xử lý kịp thời khi gặp các triệu chứng quá liều.

Tùy thuộc vào đối tượng, bệnh lý hay độ tuổi sẽ có liều lượng sử dụng thích hợp. Tham khảo ý kiến bác sĩ để biết chính xác liều dùng.

Liều dùng cho người lớn

+ Liều thông thường cho người lớn trị tiêu chảy cấp tính:

 • Liều khởi đầu: Dùng 4 mg/ lần, sau đó dùng 2 mg/ lần sau khi đi ngoài có phân lỏng.
 • Liều tối đa: Dùng 16 mg/ ngày.

+ Liều thông thường cho người lớn trị tiêu chảy mãn tính:

 • Liều thông thường: Dùng 4 – 8 mg/ ngày, mỗi ngày sử dụng một lần hoặc chia thành nhiều lần để sử dụng.

Liều dùng cho trẻ em

+ Liều thông thường cho trẻ em trị tiêu chảy cấp tính:

Liều khởi đầu:

 • Trẻ em từ 6 – 8 tuổi: Dùng 2 mg/ lần, mỗi ngày sử dụng hai lần.
 • Trẻ em từ 8 – 12 tuổi: Dùng 2 mg/ lần, mỗi ngày sử dụng ba lần.

Liều duy trì: Dùng 1mg/ 10 kg, sau khi đi ra ngoài có phân lỏng.

Liều tối đa: Không được sử dụng liều vượt quá liều khởi đầu.

+ Liều thông thường cho trẻ em trị tiêu chảy mãn tính:

Trẻ em chưa được giới nguyên môn nghiên cứu và xác định công dụng của thuốc Flamipio để điều trị mãn tính cho trẻ em

Cách dùng và liều lượng sử dụng thuốc Flamipio
Cách dùng và liều lượng sử dụng thuốc Flamipio

6. Bảo quản thuốc

Mỗi loại thuốc sẽ có cách bảo quản riêng để đảm bảo được chất lượng trong suốt quá trình sử dụng. Thông thường thuốc cần được cất trữ ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng mát, tránh sự tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, thuốc cần được cất trữ tại vị trí cách xa tầm tay của trẻ em và thú nuôi.

Người bệnh không được sử dụng thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc có những dấu hiệu bất thường nào và cần có cách xử lý đúng quy định, không được vứt bừa bãi, tuyệt đối không được vứt thuốc vào bồn cầu hay cống rãnh. Do đó, bạn đọc nên hỏi ý kiến tham vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn về vấn đề này.

II. Một số lưu ý khi sử dụng thuốc

1. Thận trọng khi dùng

Ngoài việc sử dụng thuốc đúng cách, đúng liều lượng, người bệnh cũng cần đặc biệt lưu ý đến một số vấn đề sau:

 • Đối với bệnh nhân rối loạn chức năng gan cần phải được theo dõi chặc chẽ trong quá trình sử dụng thuốc, bởi thuốc có thể gây độc thần kinh trung ương (thuốc được chuyển hóa chủ yếu tại gan).
 • Không xuất hiện triệu chứng cải thiện bệnh trong vòng 2 ngày đối với các bệnh nhân tiêu chảy cấp, người bệnh không nên tiếp tục điều trị bằng thuốc Flamipio. Nên gặp bác sĩ để được xem xét lại nguyên nhân gây nên bệnh tiêu chảy.
 • Đối với các bệnh nhân bị tiêu chảy có thể xảy ra mất nước và điện giải, cần sử dụng biện pháp bù nước để duy trì thể tích tuần hoàn.
 • Các đối tượng bị nhiễm AIDS có thể sử dụng thuốc Flamipio để điều trị bệnh đường tiêu hóa, nhưng cần ngưng sử dụng thuốc khi xuất hiện những dấu của căng trướng bụng.
 • Hạn chế tối đa khi sử dụng rượu trong quá trình sử dụng thuốc để hạn chế ảnh hưởng lên thần kinh trung ương.
 • Đặc biệt thận trọng khi sử dụng thuốc cho trẻ em chưa đủ 12 tuổi và người cao tuổi.
 • Theo nghiên cứu lâm sang, không có bất kỳ dấu hiệu gây quái thai nào ở phụ nữ mang thai khi sử dụng thuốc Flamipio. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu cần thận trọng khi sử dụng thuốc. Tốt nhất nên hỏi ý kiến tư vấn từ bác sĩ.
 • Phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú cần cân nhắc giữa việc sử dụng thuốc và cho cho bú. Bởi các thành phần có trong thuốc có thể gây hại đến sức khỏe của trẻ thông qua đường cho bú.

2. Tác dụng phụ

Việc sử dụng thuốc ở một số đối tượng có thể xuất hiện các triệu chứng của tác dụng phụ như táo bón, khô miệng, trướng bụng,… Nhưng những triệu chứng này chỉ là những triệu chứng nhẹ và có thể tự khỏi sau một vài ngày. Tuy nhiên, người bệnh không được quá chủ quan với sức khỏe của mình, tốt nhất nên hỏi trực tiếp bác sĩ khi có các dấu hiệu bất thường không rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, tác dụng phụ của thuốc Flamipio có thể gây ra các triệu chứng khác như: nổi mề đay mẩn ngứa, chóng mặt, mệt mỏi, ngủ ngật, trầm cảm (ở trẻ nhỏ),…

3. Tương tác thuốc

Người bệnh cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc Flamipio đồng thời với các loại thuốc đặc hiệu hay các thức ăn, nước uống. Sự tương tác ấy không chỉ gây phản tác dụng mà còn làm gia tăng ảnh hưởng của tác dụng phụ.

Mặt khác, Co-trimoxazole, Sulfamethoxazol/ Trimethoprim (Bactrim) có thể làm tăng tính khả dụng sinh học của thuốc Flamipio.

Báo cáo đầy đủ với bác sĩ các loại thuốc đặc hiệu, thảo dược, vitamin, thực phẩm chức năng đang sử dụng
Báo cáo đầy đủ với bác sĩ các loại thuốc đặc hiệu, thảo dược, vitamin, thực phẩm chức năng đang sử dụng

4. Cách xử lý khi sử dụng thuốc quá liều hoặc quá liều

Cách xử lý khi sử dụng thuốc quên liều

Trong trường hợp sử dụng thuốc mà bạn lỡ bỏ quên liều, cần sử dụng ngay khi nhớ ra. Nếu thời gian sử dụng liều tiếp theo sắp đến, bạn nên bỏ qua liều quên và tiếp tục sử dụng thuốc theo đúng lộ trình. Tuyệt đối không được sử dụng gấp hai liều thuốc để bù vào liều quên.

Cách xử lý khi sử dụng thuốc quá liều

Nếu bạn sử dụng thuốc quá liều thường xuất hiện các triệu chứng như: chóng mặt, buồn nôn (khi dùng trên 60 mg/ ngày), hoa mắt, mắt mờ, có thể bị táo bón. Người bệnh cần nhanh chóng sử dụng than hoạt tính để hấp phụ thuốc để làm giảm lượng thuốc. Mặt khác, khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng bất thường gây ức chế thần kinh trung ương, cần sử dụng ngay Naloxon để làm giảm nhanh các tác dụng không mong muốn ấy. Song, nên đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời.

5. Cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch nhờ các thực phẩm bổ sung

Để phòng tránh hiện tượng tiêu chảy và giải quyết triệt để các vấn đề về tiêu hóa, bạn đọc nên xây dựng thói quen chăm sóc và bảo vệ sức khỏe hệ tiêu hóa thông qua các sản phẩm viên uống, nhằm đảm bảo tăng số lượng lợi khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm. 

Các sản phẩm nổi bật trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tiêu hóa có thể kể đến như sau:

 • Probiotic 10 Nature’s Bounty hỗ trợ đường ruột và hệ tiêu hóa
 • Viên uống hỗ trợ tiêu hóa Multi Enzyme Formula
 • Viên uống L-Lysine 500mg hỗ trợ hệ tiêu hóa

Hiện nay, bạn đọc có thể dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm hỗ trợ đường ruột và hoạt động của hệ tiêu hóa tại trang thương mại điện tử Dr Vitamin. Đây là thương hiệu phân phối chính hãng các sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ nhiều thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước. Đặc biệt, với các dòng sản phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa, Dr Vitamin tự tin cung cấp tới khách hàng những giải pháp hoàn hảo nhất, dựa trên cơ địa, thói quen sử dụng và chăm sóc sức khỏe của người Việt Nam. 

 

Đặc biệt, khi đăng ký mua sản phẩm tại Dr Vitamin, khách hàng sẽ được các chuyên gia tư vấn chi tiết về liệu trình sử dụng hoàn toàn miễn phí. Đội ngũ bác sĩ sẽ chia sẻ những bí quyết chăm sóc sức khỏe, xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng và thói quen sinh hoạt của từng khách hàng.

Bạn đọc có thể yên tâm đặt trọn sự tin tưởng vào Dr Vitamin và trải nghiệm những lựa chọn hấp dẫn nhất với mức giá ưu đãi tại hệ thống siêu thị sức khỏe hàng đầu này.

6. Thuốc Flamipio được bán với giá bao nhiêu?

Thuốc Flamipio được bầy bán tại các cửa hàng thuốc Tây hoặc tại các cơ sở khám chữa bệnh với mức giá là 70.000 đồng/ hộp x 10 vỉ x 10 viên. Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá tham khảo, có thể bị chênh lệch tùy thuộc vào địa chỉ bán hoặc thời điểm mua. Để đảm bảo được việc sử dụng thuốc đạt chất lượng, người bệnh nên tìm mua thuốc tại cơ sở y tế uy tín, tránh mua hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Hy vọng với những thông tin về thuốc Flamipio được chúng tôi chia sẻ trong bài viết có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về loại thuốc này. Tuy nhiên, thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế lời khuyên và phương pháp điều trị của bác sĩ. Do đó, nếu có những thắc mắc không rõ về việc sử dụng thuốc, bạn đọc nên liên hệ trực tiếp với bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn để được tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc được cụ thể hơn.

Xem video: Sống khỏe mỗi ngày VTV2: Điều trị dứt điểm viêm đại tràng mãn tính tại Trung tâm Thuốc Dân Tộc