Thuốc Berberin là thuốc gì ?

Thuốc Berberin là một trong những loại thuốc kháng sinh rất quen thuộc với chúng ta. Nhưng bạn cũng nên tìm hiểu kĩ hơn về loại thuốc này trước khi sử dụng để hạn chế nguy cơ gặp tác dụng phụ. 

thuốc Berberin
Hiện nay thuốc Berberin là một trong số những loại thuốc hay được sử dụng
 • Tên hoạt chất: Berberin
 • Tên thương hiệu: Berberin DOMESCO® và Berberine
 • Phân nhóm: thuốc đường tiêu hóa

Thông tin về thuốc Berberin

Tuy là một loại thuốc khá thông dụng nhưng trước khi sử dụng chúng ta nên tìm hiểu thật kĩ thông tin. Cụ thể bạn nên đọc kĩ những điều được chia sẻ ngay sau đây

Thành phần của thuốc

Thuốc có thành phần chính là Berberin Clorid, ngoài ra trong thành phần của thuốc còn có các tá dược khác như: tinh bột sắn, magnesi stearat, Tricalci phosphat, màu tartrazin, màu sunset yellow, methylparaben, sáp parafin, sáp carnaubar, methylparaben, titan dioxyd, đường trắng.

Tác dụng của thuốc

Loại thuốc này thường được sử dụng trong điều trị nhiễm khuẩn đường ruột do kí sinh trùng gây ra như viêm túi mật, tiêu chảy, lỵ trực khuẩn.

Ngoài ra thuốc còn được sử dụng trong một số trường hợp do bác sĩ chỉ định. Chẳng hạn như: đái tháo đường, nồng độ cholesterol cao, viêm gan, loãng xương…

Dược lực và cơ chế hoạt động

Hoạt chất của thuốc do Berberin Clorid gây ra có tác dụng thanh nhiệt, giải độc đồng thời kiện tỳ khá hiệu quả. Do thuốc có khả năng hấp thu chậm nên rất thuận tiện trong việc điều trị nhiễm khuẩn đường ruột, viêm ruột. Thuốc thường được bài tiết qua phân hết sức dễ dàng.

Dạng bào chế

Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén với các hàm lượng như sau: 5mg, 10mg, 100mg

Chống chỉ định

Không được sử dụng thuốc cho trường hợp bệnh nhân bị mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc. Ngoài ra không sử dụng đối với trường hợp phụ nữ đang mang thai. Trường hợp bệnh nhân bị suy gan, suy thận cũng nên thận trọng khi sử dụng.

Cách sử dụng và liều dùng

Thuốc được sử dụng dưới dạng thuốc uống với liều lượng cụ thể như sau: (lưu ý liều lượng này được áp dụng với trường hợp thuốc Berberin 10mg)

 • Trẻ em từ 2 đến 4 tuổi thì nên dùng mỗi ngày 2 lần và mỗi lần dùng 2 viên
 • Trẻ em từ 5 đến 7 tuổi thì nên dùng mỗi ngày 2 lần và dùng mỗi lần 5 viên
 • Trẻ em từ 8 đến 15 tuổi thì nên dùng mỗi ngày 2 lần và nên uống 10 viên mỗi lần
 • Trường hợp trên 15 tuổi thì nên dùng 2 lần mỗi ngày và mỗi lần nên dùng từ 12 đến 15 viên

Bảo quản thuốc

Thuốc cần được bảo quản trong hộp kín và để ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Chú ý không được sử dụng thuốc khi đã quá hạn sử dụng.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc

Thuốc có nguồn gốc từ thực vật nên rất ít khi gặp phải tác dụng phụ, nhưng người bệnh cũng nên lưu ý một vài vấn đề như sau:

Khuyến cáo khi dùng thuốc

 • Thận trọng khi sử dụng cho người bị hư hàn, người có tỳ vị tiêu hóa không tốt.
 • Không sử dụng với trường hợp người bệnh có dấu hiệu mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc. Đồng thời nên thận trọng nếu đã từng có tiền sử dị ứng thuốc.
 • Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe cũng nên thông báo cho bác sĩ biết. Thuốc có thể bị giảm tác dụng khi sử dụng cho người bị huyết áp thấp, người bị tiểu đường… Ngay cả khi đang mang thai hoặc đang cho con bú cũng cần phải báo.
 • Thông báo cho bác sĩ về bất cứ loại thuốc mà bạn đang dùng, bao gồm thuốc không kê toa, thuốc đông y hoặc thực phẩm chức năng.

Tác dụng phụ của thuốc

Thuốc khá an toàn và ít trường hợp gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng thuốc. Chỉ có số ít trường hợp gặp phải. Thông thường hay gặp phải các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, trầm cảm, khó thở, tim đập chậm… Khi có bất cứ biểu hiện bất thường nào cũng cần phải liên hệ ngay với bác sĩ, không được tự ý điều trị tại nhà rất dễ gây ra các phản ứng không tốt cho sức khỏe.

Tương tác thuốc

Thuốc có thể bị thay đổi hoạt động hoặc làm thay đổi hoạt động của một số loại thuốc khác. Vì vậy nên thận trọng khi sử dụng chung với một số loại thuốc như: Cyclosporine, Cytochrome…

Để hạn chế tình trạng tương tác thuốc, bạn nên thông báo đầy đủ cho bác sĩ về loại thuốc mà bạn đang dùng. Bao gồm thuốc không kê toa, thảo dược, thực phẩm chức năng hay thuốc đông y.

Trong quá trình dùng thuốc nên hạn chế việc dùng rượu bia thuốc lá và các chất kích thích. Thông thường nên ngưng 3 ngày cả trước và sau khi sử dụng.

Cách xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Khi dùng thiếu liều thì nên dùng sang liều tiếp theo mà không cần dùng gấp đôi liều để bù lại. Với trường hợp dùng quá liều thì vẫn chưa có ghi nhận về biểu hiện có thể gặp phải, nhưng tính hàn của berberin có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, làm cho hoạt động tiêu hóa giảm sút.

Bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân phải sử dụng đúng liều lượng thì mới đảm bảo được hiệu quả trong suốt quá trình điều trị.

Nên ngưng sử dụng thuốc khi nào?

Người bệnh không nên tiếp tục sử dụng thuốc Berberin trong các trường hợp sau:

 • Gặp dấu hiệu bất thường trong quá trình sử dụng thuốc
 • Dấu hiệu bệnh không có sự cải thiện sau vài ngày sử dụng.
 • Được bác sĩ chỉ định ngưng dùng, trong một số trường hợp có thể bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng sang loại thuốc khác phù hợp hơn.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu khá chi tiết về thuốc Berberin. Nếu bạn còn có bất cứ thắc mắc nào xung quanh việc sử dụng thuốc thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được giải thích cặn kẽ hơn.