Những điều nam giới cần biết về bựa sinh dục ở dương vật

Cơ thể chúng ta có cơ chế tự làm sạch bản thân và cho ra đời các sản phẩm đào thải không có mùi hương. Tuy nhiên, nếu gặp phải một sự thay đổi bất thường trong mùi hương thì các chất thải này có thể là dấu hiệu của sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và bựa sinh dục là một trong những chất thải được biết đến.

Bựa sinh dục là sự tích tụ của các tế bào da chết, dầu và các chất lỏng khi xuất tinh hoặc tiểu tiện ở trên quy đầu dương vật hoặc trong các nếp gấp của âm đạo. Sự tích tụ này thường theo quá trình phát triển ở một thời gian dài. Nếu không được vệ sinh đúng cách, bựa sinh dục có thể biến chất và gây nên những tác dụng phụ không mong muốn.

bựa sinh dục
Bựa sinh dục tuy không gây nguy hiểm nhưng lại có mùi hôi ảnh hưởng chất lượng tình dục

Tìm hiểu về bựa sinh dục và cách tẩy rửa

Cũng giống như tất cả các bộ phận cơ thể khác, việc cọ rửa dương vật cũng là một phần của thói quen hàng ngày khi tắm ở nam giới. Nhưng nếu bạn vệ sinh không kỹ, hoặc bỏ bê không rửa thì bựa sinh dục sẽ phát triển rất nhanh.

1. Bựa sinh dục từ đâu mà có?

Bựa sinh dục thường gặp nhiều ở người đàn ông chưa cắt bao quy đầu. Nó cũng phổ biến ở phụ nữ, thường xuất hiện giữa các nếp gấp ở âm đạo hoặc xung quanh môi âm vật. Những người đàn ông dài bao quy đầu hoặc chưa làm thủ thuật cắt bộ phận này thường có sự tích tụ bựa sinh dục ở nếp gấp quy đầu dương vật. Tuy có nhiều bựa sinh dục không gây hại cho sức khỏe nam giới, nhưng nó để lại nhưng mùi hôi khó chịu.

Bựa sinh dục được cơ thể tiết ra mỗi ngày. Chúng giúp bôi trơn bộ phận sinh dục và giữ cho da ở cơ quan này không cảm thấy khô hoặc ngứa. Tuy nhiên nếu những chất thải sinh dục này thường xuyên tích tụ và bị vi khuẩn tấn công thì rất có thể gây nên biến chứng nguy hiểm.

2. Biến chứng của bựa sinh dục

Bựa sinh dục không gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản và tính mạng của dương vật. Tuy nhiên, nếu sự tích tụ của chất thải này nếu không không được loại bỏ hoặc xử lý định kỳ thì dễ khiến nam giới gặp nhiều khó khăn.

Điều quan trọng nhất là bao quy đầu bị dính vào dương vật, khiến cho nam giới có thể bị đau mỗi khi cương cứng hoặc quan hệ tình dục. Ở phụ nữ, sự tích tụ bựa sinh dục có thể làm cho mũ trùm âm vật dính vào trục âm vật. Điều này khiến các chị em không thoải mái hoặc thậm chí gây đau đớn mỗi khi quan hệ.

Ngoài ra, bựa sinh dục nếu tích tụ quá nhiều và bị vi khuẩn tấn công để xơ cứng khiến cho làn da ở quy đầu và dương vật bị kích ứng, phát ban đỏ, sưng và gây viêm nhiễm.

Việc nam giới không cắt bao quy đầu và tích tụ quá nhiều bựa sinh dục có nguy cơ làm gia tăng tình trạng nhiễm HIV khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, còn khiến dương vật bị lây nhiễm khi vi khuẩn, virus và nấm men xâm nhập.

3. Điều trị biến chứng của bựa sinh dục

Cách tốt nhất để điều trị bựa sinh dục là thường xuyên rửa bộ phận sinh dục nhằm loại bỏ sự tích tụ của chất thải này và hạn chế tình trạng viêm nhiễm:

  • Nếu nam giới chưa cắt bao quy đầu, hay nhẹ nhàng kéo bao quy đầu xuống. Dùng khăn thấm một ít nước ấm và xà phòng nhẹ để làm sạch bên dưới quy đầu dương vật.
  • Ở nữ giới, hãy tách nhẹ hai nếp gấp âm đạo và dùng khăn ấm lau qua để loại bỏ bựa sinh dục.
vệ sinh bựa sinh dục
Vệ sinh bựa sinh dục ít nhất 2 lần mỗi tuần để hạn chế tình trạng dính quy đầu hoặc âm vật

Lưu ý, bạn có thể sử dụng xà phòng nhẹ và nước ấm để rửa bên dưới bao quy đầu hoặc xung quanh môi âm hộ. Tuyệt đối không được sử dụng xà phòng có mùi hương cao hoặc những sản phẩm có thể gây kích ứng cho làn da nhạy cảm. Nếu việc vệ sinh bằng xà phòng gây kích ứng, bạn chỉ nên sử dụng nước ấm.

Nếu sự tích tụ bựa sinh dục trở nên tồi tệ hơn và gây dính cơ quan sinh dục, bạn hãy liên hệ với bác sĩ để được điều trị các triệu chứng nhiễm trùng và làm thủ thuật tách phần da khỏi quy đầu hoặc âm vật.

Cả nam và nữ đều cần phải tẩy rửa bộ phận sinh dục ít nhất hai lần một tuần. Nhất là sau khi bạn làm những công việc đổ mồ hôi nhiều, hoặc vừa mới tập luyện thể dục thể thao.

Nếu sau một tuần mà dấu hiệu nhiễm trùng do bựa sinh dục gây nên vẫn còn, hãy thăm khám với bác sĩ để được điều trị bổ sung và tư vấn cách chăm sóc sức khỏe tình dục hiệu quả.