Mẹ bầu bị ho nên kiêng ăn gì?
Tình trạng ho kích hoạt khi mang thai sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Hơn thế nữa, khi đang mang thai thì việc khắc phục triệu chứng trở nên khó khăn hơn. Các chuyên gia khuyên rằng, mẹ bầu nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng khoa học. Tốt nhất nên kiêng các loại thực phẩm gây kích ứng để nhanh chóng đẩy lùi cơn ho. Vậy mẹ bầu bị ho nên kiêng ăn những gì? Các mẹ có thể tìm hiểu những thông tin từ bài viết sau để chủ động loại bỏ những thực phẩm cần tránh ra khỏi chế độ dinh dưỡng.
Nguyên tắc ăn uống cho mẹ bầu khi bị ho
Mang thai là thời kỳ rất nhạy cảm, lúc này nhiều vấn đề sức khỏe bất thường sẽ dễ dàng phát sinh. Tình trạng ho là một trong số đó. Nguyên nhân cốt lõi có thể là do sức đề kháng yếu khiến mẹ bầu dễ bị mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa trên. Hay cũng có thể do sự thay đổi hormone, tử cung phát triển chèn ép cơ quan tiêu hóa dẫn đến trào ngược và kích hoạt cơn ho.
Khi mang thai, việc dùng thuốc cho mẹ bầu được khuyến cáo là nên hạn chế bởi dễ tác động xấu đến sức khỏe thai kỳ. Chính vì thế, khi bị ho, mẹ bầu được khuyên là nên điều trị tại nhà kết hợp với chăm sóc tốt. Trong đó, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng được cho là vấn đề hết sức quan trọng.
Mẹ bầu bị ho cần điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh dựa theo những nguyên tắc sau:
- Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn để nâng cao đề kháng cho cơ thể.
- Nên ăn chín, uống sôi, chế biến thực phẩm mềm đề tránh kích ứng niêm mạc họng và cơ quan tiêu hóa.
- Không nên ăn các loại đồ lạnh, cay nóng.
- Cần tránh đồ ăn nhanh, nhiều gia vị muối đường, thức ăn chiên rán.
- Tránh uống rượu bia, cà phê, trà đặc.
- Hạn chế các loại thực phẩm dễ gây kích ứng trong khẩu phần ăn.
Mẹ bầu bị ho nên kiêng ăn gì?
Một số loại thực phẩm nếu đang trong tình trạng sức khỏe bình thường sẽ có thể dung nạp mà không gây ra bất cứ vấn đề nào. Tuy nhiên, khi đang mắc một số triệu chứng như ho, viêm họng, trào ngược dạ dày thì lại có thể khiến vấn đề nghiêm trọng hơn.
Thống kê ghi nhận rằng, mẹ bầu rất dễ bị ho khi mang thai vào bất cứ thời điểm nào của thai kỳ. Lúc này, cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống để hỗ trợ khắc phục triệu chứng. Các chuyên gia khuyên rằng, mẹ bầu nên kiêng một số thực phẩm sau nếu bị ho thường xuyên:
1. Thực phẩm lạnh
Các loại đồ ăn lạnh thường kích thích vị giác rất tốt, mẹ bầu thường thích ăn đồ lạnh bởi chúng đem lại cảm giác dễ chịu. Tuy nhiên, nếu đang bị ho thì đây là nhóm thực phẩm cần tẩy chay. Bởi nhiệt độ lạnh thường khiến cho tình trạng nhiễm trùng trong đường hô hấp nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra, ăn đồ lạnh còn làm tăng nguy cơ phù nề niêm mạc cổ họng và dễ gây tắc khí ở phổi. Từ đó khiến các cơn ho xuất hiện với tần suất dày đặc và dai dẳng. Điều này sẽ cản trở trực tiếp đến quá trình khắc phục triệu chứng. Khi bị ho, mẹ bầu nên kiêng các loại thực phẩm đông lạnh, đồ uống lạnh hay các loại đồ ăn để trong tủ lạnh chưa được làm nóng.
2. Các loại hải sản
Một số loại hải sản như tôm, cá biển, cua… đều được cho là không tốt cho mẹ bầu khi bị ho. Bởi trong nhiều trường hợp, những cơn ho có thể kích hoạt do vấn đề dị ứng. Mà hải sản là nhóm thực phẩm rất dễ gây kích ứng, mặt khác nhiều người còn bị dị ứng với chất protein có trong tôm, cá.
Bên cạnh đó, mùi tanh của hải sản cũng là một trong những yếu tố có thể làm nặng nề thêm cơn ho. Chính vì thế mặc dù hải sản có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng nhưng khi bị ho thì mẹ bầu cần chú ý hạn chế.
3. Quả quýt
Quýt là loại quả có hàm lượng dưỡng chất cao, nhất là vitamin C, tốt cho sức khỏe. Việc sử dụng vỏ quýt chưng với mật ong cũng là mẹo trị ho được dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu đang bị ho thì mẹ bầu không nên ăn múi quýt.
Nguyên nhân là vì trong múi quýt có hàm lượng tương đối cao chất cellulite. Chất này làm cho cơ thể sinh nhiệt, đồng thời sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn và làm cho cơn ho ngày càng nặng thêm.
4. Đậu phộng, hạt dưa
Đây cũng là một câu trả lời có thể đáp ứng khi được hỏi “mẹ bầu bị ho nên kiêng ăn gì?”. Cả đậu phộng và hạt dưa đều có chứa dầu cùng một số chất khác có thể khiến cho lượng đờm trong cổ mẹ bầu tăng lên. Từ đó sẽ khiến cho tình trạng ho nghiêm trọng thêm. Mẹ bầu nên chú ý tránh ăn đậu phộng, hạt dưa hay các món ăn có chứa chúng.
5. Thức ăn cay nóng
Đồ ăn cay nóng là nhóm thực phẩm không được khuyến cáo sử dụng cho mẹ bầu trong thời kỳ mang thai, nhất là khi bị ho. Bởi nhóm thực phẩm này thường gây kích ứng niêm mạc họng cũng như tiêu hóa.
Đồng thời đồ ăn cay nóng còn làm gia tăng tình trạng phù nề, làm cổ họng tăng tiết dịch nhầy. Từ đó sẽ khiến cho tình trạng ho dai dẳng kéo dài, kèm theo đó có thể là khiến cho các phản ứng viêm hình thành và phát triển.
6. Thực phẩm chiên rán
Các loại thực phẩm chiên rán cũng được khuyến cáo là không nên sử dụng nếu mẹ bầu đang bị ho. Nhóm thực phẩm này có thể sẽ tăng thêm áp lực cho dạ dày và làm nặng nề thêm hiện tượng trào ngược – một trong những nguyên nhân gây ho ở mẹ bầu. Ngoài ra, nó còn khiến cho dịch đờm tăng thêm khiến cơn ho càng lâu dứt.
7. Sữa
Sữa là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu khi đang mang thai. Tuy nhiên, với trường hợp đang bị ho thì bác sĩ khuyến cáo rằng các mẹ nên tránh uống sữa cho đến khi các triệu chứng được khắc phục.
Uống sữa sẽ làm kích thích tạo ra chất nhầy nhiều hơn trong đường hô hấp, bao gồm cả trong cổ họng và phổi. Protein từ việc tiêu hóa sữa còn kích thích sản sinh chất nhầy dư thừa ở trong đường ruột. Sữa và các sản phẩm từ sữa khác cũng có thể tác dụng tương tự lên đường hô hấp. Đặc biệt là trong trường hợp đã có nhiễm trùng hay viêm nhiễm.
8. Caffeine và nước ngọt
Một trong những nguyên nhân gây ho khan và khàn giọng phổ biến ở bà bầu là do cơ thể bị mất nước khiến cổ họng khô. Mẹ bầu cần tránh các loại đồ uống có chứa caffeine như cà phê hay trà, đồng thời hạn chế uống nước tăng lực hay nước ngọt.
Bởi các loại thức uống này có thể kích thích đi tiểu nhiều hơn, khiến cơ thể bị mất nước. Từ đó khiến cho cơ thể bị mất nước và ảnh hưởng đến quá trình khắc phục triệu chứng.
9. Thực phẩm chế biến
Các nghiên cứu ghi nhận rằng, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Dinh dưỡng kém sẽ làm ức chế hệ thống miễn dịch, từ đó làm cản trở quá trình khắc phục các vấn đề sức khỏe, trong đó có tình trạng ho.
Chính vì thế mà mẹ bầu nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến và tinh chế bởi chúng có hàm lượng dưỡng chất thấp, ít vitamin và khoáng chất. Phải kể đến như mì trắng, khoai tây chiên, bánh nướng, bánh mỳ trắng…
Lời khuyên dành cho mẹ bầu khi bị ho
Ngoài việc tránh ăn những thực phẩm không tốt thì mẹ bầu cũng cần chú ý thêm nhiều vấn đề khác trong chế độ chăm sóc. Điều này sẽ giúp hỗ trợ tốt hơn cho quá trình khắc phục tình trạng ho khi mang thai.
Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích dành cho mẹ bầu khi đang bị ho:
- Uống nhiều nước, nên uống khoảng từ 2 – 3 lít nước/ngày, bao gồm cả nước lọc và nước ép rau củ quả.
- Ăn uống khoa học, đủ chất, nhất là nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Đồng thời có thể thêm một số gia vị như tỏi, gừng vào trong các món ăn thường ngày.
- Không thức khuya, nên đi ngủ trước 23 giờ và đảm bảo mỗi ngày ngủ đủ 7 – 8 tiếng. Tránh để quạt chĩa thẳng vào mặt trong khi ngủ.
- Giữ ấm cho cơ thể, nhất là khi thời tiết chuyển mùa hay nhiệt độ xuống thấp. Tốt nhất lúc này mẹ bầu nên hạn chế việc đi ra ngoài.
- Súc miệng, rửa mũi hằng ngày với dung dịch nước muối sinh lý, chú ý đảm bảo vấn đề vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
Mong rằng, những thông tin mà bài viết mang lại đã giúp bạn có câu trả lời cho vấn đề “mẹ bầu bị ho nên kiêng ăn gì?”. Đồng thời có thể xây dựng được chế độ ăn uống cũng như chăm sóc phù hợp nhằm nhanh chóng đẩy lùi triệu chứng. Tốt nhất, nếu cơn ho kéo dài, mẹ bầu nên chủ động thăm khám để bác sĩ xác định nguyên nhân và có cách can thiệp kịp thời.