L bio có tác dụng gì?

L bio là thuốc đường tiêu hóa thường được dùng cho những đối tượng bị tiêu chảy, hệ vi sinh mất cân bằng do thường xuyên dùng kháng sinh, rối loạn men đường ruột, đang trải qua liệu pháp hóa trị liệu…

L bio
Thuốc trị tiêu chảy L bio
 • Tên thương hiệu: L bio
 • Dạng bào chế: Thuốc bột
 • Phân nhóm: Thuốc tiêu hóa

Những thông tin cần biết về L bio

L bio là dược phẩm do Xí nghiệp Dược phẩm & Sinh học Y tế (Mebiphar) TP. Hồ Chí Minh sản xuất. Thuốc được dùng để đặc trị tiêu chảy. Tham khảo thông tin dưới đây để biết thêm về dược phẩm.

Thành phần

Trong mỗi gói thuốc L bio có chứa những thành phần sau đây:

 • Lactobacillus acidophilus ………………………………………….. 10 gam.
 • Tá dược vừa đủ 1 gói ( Maltodextrin, Lactose anhydrous, ilica colloidal anhydrous, Bột kem rau quả, SAcid ascorbic).

Trong đó, Lactobacillus acidophilus là vi sinh sống, có mặt chủ yếu tại đường tiêu hóa, có tác dụng khôi phục sự cân bằng hệ khuẩn trong đường tiêu hóa. Lactobacillus acidophilus được dùng để điều trị tiêu chảy do dùng kháng sinh, hóa trị liệu, stress, rượu, nhiễm trùng…

Chỉ định

L bio được dùng để điều trị tiêu chảy cùng biện pháp tiếp nước và chất điện giải. Thuốc cũng có tác dụng thay thế vi khuẩn chí (cân bằng vi khuẩn trú tại đường ruột) bị mất do dùng thuốc kháng sinh.

Thuốc chỉ điều trị tiêu chảy trong trường hợp chưa có biến chứng mất chất điện giải. Do đó, trước khi sử dụng bất kỳ dạng thuốc nào, bạn cũng nên đánh giá đúng tình trạng mất chất điện giải và nước của cơ thể.

Chống chỉ định

Không dùng L bio cho những đối tượng sau:

 • Người bị sốt cao (trừ khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa).
 • Người có galactose huyết bẩm sinh (bệnh làm cơ thể không tiêu hóa được đường galactose có trong sữa) hoặc thiếu lactase.
 • Người bị mẫn cảm, dị ứng với sữa và chế phẩm từ sữa.

Dạng bào chế

 • L bio được bào chế dưới dạng thuốc bột uống 1 gam.
 • Quy cách: Hộp gồm 10, 20, 30, 50, 100 gói.

Cách dùng & liều lượng

Để dùng thuốc đúng cách và đúng liều lượng, cần đọc kĩ thông tin được in trên nhãn dán hoặc tờ hướng dẫn được đính kèm trong mỗi tờ dùng thuốc.

Cách dùng:

 • Thuốc dùng đường uống, kèm với nước, thức ăn, sữa, nước hoa quả đều được.
 • Không dùng quá liều lượng và liệu trình quy định.

Liều dùng:

Liều dùng có thể được điều chỉnh tăng hay giảm tùy thuộc vào mức độ tiêu chảy nặng hay nhẹ. Tuy nhiên, chỉ nên thay đổi liều dùng nếu như được chuyên gia chỉ định.

Liều dùng thông thường: Dùng 3 – 4 gói / ngày.

Bảo quản

 • Không mở gói thuốc khi chưa dùng đến.
 • Thuốc nên được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm hay ánh sáng chiếu trực tiếp.
 • Đặt thuốc tránh xa tầm ty trẻ em và động vật nuôi trong nhà.
 • Không sử dụng thuốc đã hết hạn sử dụng hoặc thuốc bị biến chất. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia để biết cách xử lý thuốc trên đúng cách.

Giá bán

Thuốc trị tiêu chảy L bio có bán tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc. Giá bán cho một hộp 100 gói là 165.000 nghìn VNĐ. Với những hộp có số lượng gói thuốc nhỏ hơn, liên hệ thêm với nhân viên bán thuốc để biết thêm thông tin. Lưu ý mức giá trên có thể chênh lệch tùy điểm bán thuốc.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng L bio

Trong quá trình dùng L bios, cần lưu ý một số điều sau:

Thận trọng/ Cảnh báo

Sau hai ngày dùng thuốc trên điều trị mà tiêu chảy không có dấu hiệu ngừng, cần thăm khám lại để tìm biện pháp điều trị khác phù hợp hơn.

Theo dõi khi dùng sản phẩm có chứa Lactobacillus acidophilus cho đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 3 tuổi.

Hiện tại, chưa có báo cáo cho thấy thuốc có khả năng gây ngộ độc, dị ứng hay biểu hiện bất thường lên đối tượng phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, nhóm đối tượng trên cần thận trọng và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng. Thuốc không chống chỉ định ở đối tượng phụ nữ đang cho con bú.

Thuốc không gây ảnh hưởng đến khả năng vận hành máy móc hay lái xe.

Tác dụng phụ

Khi bắt đầu dùng thuốc điều trị, một số đối tượng có thể gặp phải hiện tượng sình hơi trong ruột. Tuy nhiên, triệu chứng trên sẽ giảm dần trong quá trình điều trị.

Trong trường hợp xuất hiện tác dụng nghiêm trọng (bao gồm triệu chứng không được liệt kê bên trên), cần liên hệ với chuyên gia để tìm hướng giải quyết.

Tương tác thuốc

Chưa có báo cáo nêu tương tác thuốc.

Trên đây là một số thông tin về thuốc chống tiêu chảy L bio. Liên hệ với dược sĩ/ bác sĩ nếu bạn muốn biết thêm thông tin về thuốc.