Gynoflor là thuốc gì? Cách sử dụng như thế nào?

Gynoflor là viên đặt âm đạo. Thuốc được sử dụng để phục hồi số lượng vi khuẩn Lactobacillus acidophilus trong âm đạo, điều trị tiết dịch âm đạo do vi khuẩn, nấm Candida và một số trường hợp không rõ nguyên nhân.

sdk thuoc gynoflor
Thuốc Gynoflor được sử dụng để điều trị các vấn đề ở âm đạo
 • Tên thuốc: Gynoflor
 • Phân nhóm: Thuốc phụ khoa
 • Dạng bào chế: Viên đặt âm đạo

Những thông tin cần biết về thuốc Gynoflor

1. Thành phần

Thuốc Gynoflor có chứa các thành phần sau:

 • Lactobacillus acidophilus
 • Estriol

Thuốc còn chứa các tá dược (thành phần không hoạt động). Bạn có thể tìm hiểu thành phần đầy đủ của thuốc được in trên tờ hướng dẫn đi kèm.

2. Cơ chế hoạt động

Lactobacillus acidophilus là lợi khuẩn có chức năng bảo vệ âm đạo. Các lợi khuẩn này kích thích men glycogen ở biểu mô âm đạo biến đổi thành acid lactic. Bên cạnh acid lactic, Lactobacillus acidophilus còn thúc đẩy bacteriocin và hydrogen peroxide – đây đều là những thành phần gây ức chế sự phát triển của vi sinh vật có hại.

Estriol là hormone có tác dụng tương tự như estrogen – hormone ở nữ giới. Thành phần này tác động đến quá trình biểu mô âm đạo. Biểu mô âm đạo là cơ quan dự trữ glycogen – tiền chất của acid lactic.

Lactobacillus acidophilus và Estriol phát huy tác dụng tốt nhất khi được điều trị tại chỗ trong âm đạo.

Lactobacillus acidophilus là lợi khuẩn tự nhiên trong cơ thể nên sẽ được hấp thu hoàn toàn. Estriol được đào thải qua đường tiểu ở dạng không có hoạt tính sinh học.

3. Chỉ định

Thuốc Gynoflor được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Phục hồi số lượng lợi khuẩn Lactobacillus acidophilus
 • Điều trị tiết dịch âm đạo do vi khuẩn, nấm Candida và một số trường hợp không rõ nguyên nhân
 • Viêm teo âm đạo trong thời kỳ mãn kinh do thiếu hụt nội tiết tố

Ngoài ra, thuốc có thể được sử dụng để dự phòng tình trạng nhiễm khuẩn âm đạo tái phát.

4. Chống chỉ định

Chống chỉ định Gynoflor với các đối tượng sau:

 • Dị ứng và quá mẫn với các thành phần trong thuốc
 • Viêm nội mạc tử cung
 • Xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân
 • Khối u ác tính ở vú, tử cung hoặc âm đạo có phụ thuộc estrogen
 • Nữ giới dưới 18 tuổi

Một số người dưới 18 tuổi vẫn có thể sử dụng thuốc nếu cơ quan sinh dục đã phát triển hoàn chỉnh. Tuy nhiên những đối tượng này chỉ được sử dụng khi đã được bác sĩ xác nhận. Tự ý dùng thuốc có thể ức chế đến quá trình phát triển sinh lý thông thường của cơ quan sinh dục.

5. Dạng bào chế – quy cách

 • Dạng bào chế: Viên đặt âm đạo
 • Quy cách: Hộp 1 vỉ x 6 viên; Hộp 2 vỉ x 6 viên

6. Cách dùng – liều lượng

Trước khi dùng thuốc, bạn nên vệ sinh tay và vùng kín. Sau đó làm ướt viên đặt với một ít nước và đặt sâu vào âm đạo. Những người không gặp phải tình trạng âm đạo khô rát có thể đặt trực tiếp viên thuốc mà không phải làm ướt.

mua thuốc gynoflor ở đâu
Vệ sinh tay và vùng kín trước khi sử dụng viên đặt âm đạo Gynoflor

Thuốc Gynoflor có chứa các tác dược không hòa tan hoàn toàn, do đó lượng thuốc có thể bài xuất và dính trên quần lót. Vì vậy, bạn có thể sử dụng băng vệ sinh để hạn chế tình trạng này.

Trong thời gian sử dụng Gynoflor, bạn không nên thụt rửa âm đạo.

Liều dùng trong bài viết chỉ đáp ứng cho những tình trạng bệnh nhẹ đến trung bình. Nếu bệnh tình có những diễn biến phức tạp, bạn nên gặp bác sĩ để được chỉ định liều dùng tương ứng.

Liều dùng thông thường nhằm phục hồi vi sinh trong âm đạo khi điều trị tiết dịch âm đạo không rõ nguyên nhân, nhiễm khuẩn âm đạo từ nhẹ đến trung bình

 • Sử dụng 1 – 2 viên/ ngày
 • Điều trị trong 6 – 12 ngày

Liều dùng thông thường khi điều trị viêm teo âm đạo

 • Sử dụng 1 viên/ lần/ ngày
 • Điều trị trong 6 – 12 ngày
 • Sau đó sử dụng 1 viên/ lần, dùng 1 – 2 ngày trong tuần

Nên sử dụng thuốc vào buổi tối, trước khi đi ngủ. Khi kinh nguyệt xuất hiện trong thời gian dùng thuốc, bạn nên ngưng sử dụng và dùng lại sau khi kết thúc hành kinh.

7. Bảo quản

Bảo quản thuốc trong ngăn mát tủ lạnh (nhiệt độ dao động từ 2 – 8 độ C). Bạn có thể bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng trong 1 – 2 tuần. Để thuốc quá thời gian này có thể ảnh hưởng đến tác dụng điều trị.

Nếu thuốc có dấu hiệu hư hại, ẩm mốc và thay đổi màu sắc, bạn không nên tiếp tục sử dụng. Thông báo với dược sĩ để được hướng dẫn cách xử lý thuốc quá hạn.

8. Giá thành

Thuốc Gynoflor được bán với giá 190 – 200.000 đồng/ hộp 1 vỉ x 6 viên. Giá bán thực tế có thể chênh lệch so với giá niêm yết được in trên bao bì.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Gynoflor

1. Thận trọng

Thận trọng khi sử dụng thuốc Gynoflor cho phụ nữ mang thai – đặc biệt trong 3 tháng đầu tiên. Để ngăn chặn những rủi ro đáng tiếc, bạn nên thông báo với bác sĩ về tình trạng của mình trước khi dùng Gynoflor.

Phụ nữ cho con bú có thể sử dụng thuốc Gynoflor.

2. Tác dụng phụ

Một số tác dụng không mong muốn có thể phát sinh trong thời gian sử dụng Gynoflor. Hầu hết tác dụng phụ đều xảy ra tại vị trí điều trị, hiếm có trường hợp xuất hiện tác dụng toàn thân.

Tác dụng phụ thông thường:

 • Ngứa
 • Nóng rát nhẹ

Một số trường hợp có phản ứng dị ứng với Lactobacillus lyophilisate. Ngay khi các triệu chứng do dị ứng xuất hiện, bạn nên ngưng thuốc và thông báo với bác sĩ về tình trạng này.

Vô tình nuốt phải Gynoflor không có khả năng gây ra tác dụng phụ.

3. Tương tác thuốc

Hoạt động của Gynoflor có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thu của các viên đặt và thuốc bôi âm đạo khác. Hiện tượng này có thể làm thay đổi cơ chế hoạt động và gây ra những phản ứng không mong muốn.

Để hạn chế hiện tượng này, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu có ý định sử dụng Gynoflor với bất cứ loại thuốc nào.

cách đặt thuốc gynoflor
Gynoflor có thể giảm hiệu quả điều trị nếu được sử dùng cùng lúc với các loại thuốc chống nhiễm khuẩn khác

Bên cạnh đó, thuốc Gynoflor có thể giảm hiệu quả điều trị nếu được sử dùng cùng lúc với các loại thuốc chống nhiễm khuẩn khác (bao gồm dạng đường uống, tiêm và điều trị tại chỗ).

4. Xử lý khi dùng thiếu hoặc quá liều

Sử dụng thiếu một liều Gynoflor không gây nguy hiểm, tuy nhiên điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của thuốc. Để nhiễm khuẩn ở âm đạo được điều trị dứt điểm, bạn nên sử dụng thuốc đều đặn theo tần suất được chỉ định.

Trong trường hợp bạn quên đặt một viên thuốc, nên đặt ngay khi nhớ ra. Sau đó cần điều chỉnh khoảng cách giữa 2 lần đặt thuốc (tối thiểu 8 giờ đồng hồ).

Sử dụng Gynoflor quá liều không gây nguy hiểm. Tuy nhiên điều này không đem lại bất cứ lợi ích gì, đồng thời có thể tăng nguy cơ gặp phải tác dụng phụ. Do đó bạn chỉ nên sử dụng thuốc như đúng liều lượng được bác sĩ yêu cầu.