Dùng hạt và quả đậu rồng chữa đau dạ dày cực đơn giản
Thay vì sử dụng các bài thuốc Tây y để điều trị bệnh đau dạ dày, ngày nay, người bệnh có thể sử dụng một số bài thuốc từ các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, vừa dễ kiếm, dễ thực hiện, ít tốn kém chi phí nhưng không kém phần hiệu nghiệm. Một trong số đó không thể không nhắc đến công dụng của đậu rồng đối với căn bệnh đau dạ dày ở người.
Có nên chữa đau dạ dày bằng hạt và quả đậu rồng?
Đau dạ dày là một căn bệnh kinh niên và có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi. Theo thống kê, số lượng người mắc phải căn bệnh này ngày càng gia tăng không ngừng, nguyên nhân chính là do thói quen sinh hoạt thiếu khoa học. Khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh luôn bị những cơn đau bất ngờ làm phiền, khiến cơ thể hao gầy, kém ăn, ăn không ngon. Chính vì vậy, người bệnh cần nhanh chóng tìm ra những giải pháp điều trị thích hợp và nhanh chóng.
Tuy nhiên, việc điều trị dứt điểm không phải trong một sớm một chiều mà cần một thời gian dài, các triệu chứng sẽ tiêu biến từ từ và bệnh lý có thể tái phát sau khi được điều trị thành công. Do đó, người bệnh nên điều trị bệnh càng nhanh còn tốt để né tránh những trường hợp nghiêm trọng hơn.
Chữa bệnh đau dạ dày bằng các bài thuốc nam cũng được khá nhiều người bệnh quan tâm và áp dụng điều trị. Một trong số đó không thể không có sự có mặt của đậu rồng. Đây là một loại thực phẩm không quá la xạ đối với nhiều nhiều, có thể sử dụng để ăn sống hoặc chế biến thành một số món ăn dân dã. Tuy nhiên, công dụng thực sự của loại nguyên liệu này còn gây ra nhiều hoang mang đối với các đối tượng lần đầu nghe qua. Liệu, chữa đau dạ dày bằng đậu rồng có thực sự tốt như lời đồn?
Đậu rồng hay còn được gọi là đậu cánh, đậu xương rồng, đậu khế thuộc họ Đậu (Fabaceae) với danh pháp khoa học là Psophocarpus tetragonolobus. Đây là một loại cây thân thảo leo, khi trưởng thành cây có thể cao tới 3 mét. Cây đậu rồng có nguồn gốc từ châu Phi, Ấn Độ và được di thực vào Việt Nam từ khá sớm. Loại cây này cũng được rồng khá nhiều ở nước ta với chức năng chính là cung cấp thực phẩm cho con người.
Cả phần hạt bên trong và phần quả đều mang lại những công dụng đối với sức khỏe con người và giá trị dinh dưỡng của từng phần cũng có khá nhiều điểm khác nhau. Cụ thể như sau:
- Quả đậu rồng: Chứa nhiều các khoáng chất thiết yếu như sắt, magie, mangan, canxi, đồng, phốt pho, vitamin C,… đặc biệt là nguồn folate dồi dào. Đây đều là những thành phần cần thiết cho cơ thể con người;
- Hạt đậu rồng: Chứa các thành phần như canxi, magie, phốt pho, chất xơ, glucid và cả protein. Tuy nhiên, theo sự ghi nhận của các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng protein có trong hạt đậu rồng có thể gây cản trở đến quá trình tiêu hóa của đường ruột.
Những thành phần có trong cả phần hạt và quả đậu rồng đều có nhiều công dụng đối với đường ruột, giúp bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, chống lại tình trạng xuất huyết dạ dày, chống viêm loét dạ dày, đồng thời, giúp mang lại một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Ngoài ra, trong quả đậu rồng có chứa hàm lượng lớn chất cơ, khoáng chất hay các loại vitamin có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, rất phù hợp cho các đối tượng có vấn đề về nhuận tràng, đường ruột, bị táo bón, loãng xương, trẻ nhỏ bị suy nhược cơ thể.
Bí quyết dùng hạt và quả đậu rồng trị chứng đau dạ dày
Phương thuốc trị chứng đau dạ dày bằng quả và hạt đậu rồng được thực hiện khá đơn giản, không quá cầu kỳ. Bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà để trị bệnh cho bản thân mình hoặc người thân. Dưới đây là những bài thuốc nổi bật của loại nguyên liệu này.
Cách chữa đau dạ dày bằng hạt đậu rồng hiệu quả
Đa phần những bài thuốc chữa chứng đau dạ dày từ hạt đậu rồng được bài chế ở dạng hỗn hợp bột hoặc sử dụng nguyên hạt để nhai nhuyễn. Tình trạng đau ê ẩm vùng bụng sẽ được đẩy lùi nếu bạn sử dụng kiên trì mỗi ngày.
Trước khi thực hiện những bài thuốc dưới đây, bạn nên tìm chọn những loại đậu rồng đã già, cứng hoặc đậu rồng càng già càng tốt.
Bài thuốc số 1: Trị đau dạ dày bằng hạt đậu rồng rang
- Đem 15 – 20 hạt đậu rồng rang cho vàng rồi để nguội;
- Mỗi lần sử dụng, người bệnh chỉ cần lấy một vài hạt đậu rồng để nhai cho nhuyễn rồi nuốt trôi cùng với một ít nước;
- Dùng thuốc trước mỗi bữa ăn khoảng 20 – 30 phút và mỗi ngày thực hiện 2 – 3 lần.
Bài thuốc số 2: Dùng bột hạt đậu rồng chữa đau dạ dày
Với bài thuốc này bạn cần chuẩn bị một ít hạt đậu rồng cùng với một ít muối ăn. Tốt hơn nếu bạn tìm mua hạt đậu rồng đã làm thành bột.
- Đem toàn bộ hạt đậu rồng đã được chuẩn bị rang cho vàng cùng với một ít muối ăn;
- Khi hạt đã ngả sang màu vàng óng, tắt bếp và để cho nguội;
- Đem hạt đậu rồng xay nhuyễn thành bột mịn rồi cất trữ trong hũ thủy tinh có nắp để sử dụng dần. Lưu ý, bạn nên bảo quản loại bột này ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời;
- Mỗi lần sử dụng 1 muỗng cà phê bột hạt đậu rồng để nhai và nuốt, hoặc hòa cùng với một ít nước ấm để dùng;
- Dùng thuốc vào mỗi buổi sáng trước khi ăn.
Các triệu chứng của bệnh đau dạ dày dần được đẩy lùi nếu người bệnh thực hiện đều đặn mỗi ngày và không sử dụng ngắt quãng.
Bài thuốc số 3: Chữa đau dạ dày bằng hạt đậu rồng cùng với mật ong
Mật ong cũng được giới chuyên môn đánh giá là một trong những vị thuốc rất tốt cho hệ đường ruột, đặc biệt là các đối tượng đang có vấn đề về dạ dày. Do đó, bạn có thể kết hợp sử dụng giữa hạt đậu rồng và mật ong để chữa đau bao tử ngay tại nhà, và đây cũng chính là sự kết hợp hoàn hảo.
Bạn có thể thực hiện bài thuốc theo công thức dưới đây:
- Chuẩn bị 100 – 120 gram hạt đậu rồng cùng với một ít mật ong nguyên chất;
- Đem toàn bộ hạt đậu rồng rang cho vàng và gậy mùi thơm;
- Sau đó, đem hạt đậu rồng xay nhuyễn thành bột mịn rồi cất trữ trong hũ thủy tinh có nắp đậy kín để sử dụng dần. Và nên cất trữ hộp bột ở nơi thoáng mát, tránh cất trữ ở nơi ẩm ướt;
- Mỗi lần sử dụng, người bệnh trộn 2 thìa cà phê bột đậu cùng với nửa thìa cà phê mật ong nguyên chất để uống.
Kiên trì sử dụng mỗi ngày để bệnh lý được đẩy lùi và mang lại một kết quả như mong đợi.
Dùng quả đậu rồng trị đau dạ dày bạn không nên bỏ qua
Bên cạnh việc sử dụng hạt đậu rồng để đẩy lùi chứng đau dạ dày, bạn có thể sử dụng quả đậu rồng trong một số món ăn để cải thiện bệnh lý. Bạn có thể sử dụng để ăn sống hoặc nấu chín cùng với một số thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khác. Chẳng hạn như các món ăn được chúng tôi chia sẻ dưới đây:
Món số 1: Quả đậu rồng xào thịt nạc
Bạn cần tìm mua các loại nguyên liệu sau:
- Một bó đậu rồng non;
- 150 – 200 gram thịt nạc (có thể chọn thịt bò hoặc thịt heo đều được);
- Gia vị cần thiết: tỏi, ớt, mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu,…
Cách thực hiện:
- Thịt nạc cần được thái thành các miếng mỏi rồi ướp cùng với một ít gia vị vừa dùng;
- Đậu rồng non cần được rửa sạch để loại bỏ phần bụi bẩn bên ngoài, sau đó cắt thành từng đoạn nhỏ;
- Bắt chảo lên bếp. Khi chảo nóng cho một ít dầu ăn và một ít tỏi đập dập, sau cùng cho phần thịt nạc đã ướp vào trong chảo và đảo đều tay;
- Khi thịt đã chín tới, tiếp tục cho phần đậu rồng và đảo nhanh tay;
- Nêm nếm một ít gia vị rồi trình bày ra dĩa. Có thể chuẩn bị thêm một ít cơm trắng nóng để ăn kèm.
Món số 2: Đậu rồng trộn với các loại rau khác
Với món ăn này, bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:
- Đậu rồng non;
- Rau salad, rau diếp cá hay một số loại rau mà bạn thích;
- Một số gia vị cần thiết: tỏi, ớt, chanh, muối, mắm, đường, bột ngọt,…
Cách thực hiện:
- Đậu rồng non và các loại rau khác cần được làm sạch nhiều lần với nước để loại bỏ lớp bụi bẩn rồi vớt ra để ráo nước;
- Đậu rồng cần trũng sơ với nước sôi, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ vừa đủ dùng;
- Chuẩn bị một chén nước mắm chua ngọt;
- Cho tất cả hỗn hợp rau cùng với đậu rồng đã sơ chế vào trong tô sạch;
- Tiếp tục cho một lượng nước mắm vừa đủ vào trong tô và bắt đầu trộn đều tay. Nếu được, bạn có thể cho thêm một ít thịt nạc hoặc tôm con để ăn kèm;
- Trình bày ra dĩa và thưởng thức cùng gia đình.
Ngoài hai món ăn trên, bạn có thể sử dụng quả đậu rồng trong một số món ăn khác như: đậu rồng xào tôm, đậu rồng xào trứng, đậu rồng xào nấm hay thậm chí là món đậu rồng luộc ăn kèm với nước mắm chua ngọt. Bạn có thể ăn kèm cùng với cơm trắng nóng hoặc bún tươi đều được.
Lưu ý khi sử dụng hạt và quả đậu rồng chữa đau dạ dày
Trong quá trình điều trị chứng đau dạ dày bằng các bài thuốc từ hạt và quả đậu rồng, người bệnh cũng cần lưu ý đến một số vấn đề sau:
- Phương pháp chữa đau dạ dày bằng bài thuốc từ quả và đậu rồng chỉ là phương pháp điều trị trong phạm vi dân gian và không chưa có bằng chứng khoa học cụ thể. Do đó, người bệnh nên cân nhắc trước khi sử dụng;
- Những bài thuốc từ đậu rồng cần được làm chín kỹ để loại bỏ các protein tương tác với emzym tiêu hóa. Nếu không được xử lý kỹ, có thể cơ thể bạn bị đầy bụng, từ đó dẫn đến tình trạng đau dạ dày càng trở nên nghiêm trọng hơn;
- Mặc dù bản chất vốn có của đậu rồng là lành tính và an toàn, nhưng người bệnh cũng không nên quá chủ quan đến sức khỏe của bản thân khi gặp phải bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Trong trường hợp gặp phải, bạn cần tạm ngưng sử dụng một thời gian và chỉ trở lại sử dụng khi cơ thể đã ổn định;
- Công dụng của liệu pháp này thường chậm hơn so với các phương pháp khác, và công dụng có thể phát huy sau 2 – 3 tháng sử dụng. Do đó, người bệnh cần kiên trì khi sử dụng và không được trì hoãn;
- Các đối tượng dị ứng hoặc quá mẫn cảm với một số thành phần có trong đậu rồng tuyệt đối không được sử dụng;
- Bài thuốc từ đậu rồng chỉ phù hợp với các trường hợp nhẹ. Những trường hợp nặng, phương thuốc ít khi phát huy, thậm chí có thể không có công dụng. Vậy nên người bệnh cần tìm đến phương pháp đặc trị, giúp chấm dứt tình trạng đau đớn, khó chịu do bệnh dạ dày gây ra.
Tham khảo: VTV2 giới thiệu bài thuốc SƠ CAN BÌNH VỊ TÁN – Giải pháp điều trị bệnh dạ dày tốt nhất từ YHCT
Bên cạnh việc điều trị bệnh đau dạ dày bằng quả và hạt đậu rồng, người bệnh cần lưu ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hoạt lý, và đây cũng chính là biện pháp hữu ích trong việc cải thiện bệnh lý. Đồng thời, tiến hành thăm khám để biết chính xác mức độ bệnh lý đang mắc phải hay phát hiện những bệnh lý khác ở đường tiêu hóa.
Những thông tin trong bài viết chỉ có giá trị tham khảo. Thuocdantoc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa. Hãy chủ động liên hệ chuyên gia để được giải đáp các thắc mắc!