Chữa sỏi thận bằng quả dứa với những cách đơn giản

Bên cạnh việc dùng thuốc, bạn có thể tận dụng các nguyên liệu thiên nhiên để hỗ trợ điều trị sỏi thận. Dứa chứa nhiều thành phần có lợi giúp cải thiện sức khỏe, ngăn ngừa quá trình hình thành sỏi và làm giảm kích thước sỏi thận…

chữa sỏi thận bằng dứa
Chữa sỏi thận bằng quả dứa với những cách đơn giản

Lợi ích của quả dứa đối với bệnh sỏi thận

Sỏi thận là những tinh thể rắn kết tinh bên trong thận. Sỏi có nhiều kích thước và có xu hướng phát triển lớn hơn nếu không được điều trị. Sỏi thận không chỉ gây đau đớn và còn để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Trong trường hợp sỏi có kích thước nhỏ, bạn có thể cải thiện bằng cách sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chẹn alpha, thay đổi thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng. Bên cạnh đó để thúc đẩy quá trình hòa tan sỏi, bạn có tận dụng các nguyên liệu từ thiên nhiên – chẳng hạn như quả dứa.

Dứa là loại trái cây nhiệt đới có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, bao gồm: Vitamin A, B6, C, canxi, mangan, magie, florus, beta carotene, polyphenols và enzyme bromelain.

chữa sỏi thận bằng quả dứa nướng
Enzyme bromelain trong quả dứa có khả năng hòa tan các tinh thể kết tinh bên trong thận

Dứa không thể chữa hoàn toàn sỏi thận, tuy nhiên loại quả này có khả năng cải thiện triệu chứng và làm giảm kích thước sỏi. Enzyme bromelain trong quả dứa có khả năng hòa tan các tinh thể rắn trong thận. Bên cạnh đó, enzyme này còn giúp cải thiện tiêu hóa và giảm đông máu, từ đó ngăn ngừa quá trình hình thành sỏi.

Hơn nữa, enzyme này còn đóng vai trò trong việc phá vỡ các protein trong nước tiểu. Do đó dứa có thể giảm kích thước sỏi thận và đẩy các vụn tinh thể ra bên ngoài qua đường nước tiểu.

Bên cạnh những nghiên cứu khoa học, biện pháp chữa sỏi thận bằng quả dứa cũng được y học cổ truyền áp dụng. Theo Đông y quả dứa có vị chua, tính bình, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tiêu tích trệ, thanh nhiệt, giải độc và chữa các loại sỏi tiết niệu.

Tuy nhiên những tác dụng này vẫn chưa được chứng minh. Để giảm thiểu rủi ro khi thực hiện biện pháp chữa sỏi thận bằng quả dứa, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để nhận được tư vấn chuyên môn.

3 Cách chữa sỏi thận bằng quả dứa đơn giản

1. Dứa nướng với phèn chua

Dứa nướng với phèn chua là cách chữa sỏi thận được lưu truyền trong dân gian. Hiệu quả của biện pháp này phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của từng người.

Trước khi áp dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để giảm thiểu rủi ro khi thực hiện.

Nguyên liệu:

  • 1 quả dứa
  • 3g phèn chua

Thực hiện:

  • Cắt bỏ đầu quả dừa và khoét một lỗ sau khoảng 3cm
  • Bỏ phèn chua vào quả dứa và đậy nắp dứa lại
  • Cho vào lò nướng khoảng 30 phút
  • Ép quả dứa nướng, chia thành 2 ly

Nên uống vào buổi tối và buổi tối. Thực hiện liên tục trong 7 ngày để đạt được kết quả tối ưu.

2. Nước ép dứa

Bạn có thể bổ sung nước ép dứa mỗi ngày để tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị sỏi thận. Ngoài khả năng hòa tan các tinh thể rắn, nước ép dứa còn chứa hàm lượng vitamin dồi dào. Với lượng vitamin này, dứa giúp thúc đẩy quá trình trao đổi và chuyển hóa thực phẩm.

dứa dại chữa sỏi thận
Nước ép dứa có tác dụng tăng cường miễn dịch, cải thiện sức khỏe và hỗ trợ điều trị sỏi thận

Nguyên liệu:

  • 1 quả dứa

Thực hiện:

  • Ép lấy nước và uống nhiều lần trong ngày

3. Dùng dứa tươi

Bạn cũng có thể sử dụng dứa tươi để cải thiện kích thước sỏi thận. Khác với nước ép dứa, dứa tươi chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, có khả năng kích thích hoạt động của cơ quan tiêu hóa và chống táo bón.

Nên dùng dứa tươi sau khi dùng các bữa chính để tránh tình trạng xót và khó chịu ở bụng.

Nếu đang sử dụng một số loại thuốc điều trị, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng cách chữa sỏi thận bằng quả dứa. Các thành phần trong quả dứa có thể tương tác với thuốc và làm giảm tác dụng điều trị.

Tác dụng của cách chữa này phụ thuộc vào mức độ sỏi, tình trạng sức khỏe và cơ địa của từng người. Do đó, tác dụng ở mỗi người có thể khác nhau.

Trong trường hợp sỏi thận có kích thước lớn, bạn nên gặp bác sĩ để được chỉ định phương pháp điều trị chuyên sâu. Các nguyên liệu thiên nhiên không có tác dụng chữa trị, chỉ có khả năng cải thiện và làm giảm triệu chứng của bệnh.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải tư vấn chuyên môn. Chúng tôi không đưa ra lời khuyên thay thế cho chỉ định từ nhân viên y tế!