Các loại thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn khá non yếu, rất dễ nhạy cảm với môi trường nên trẻ rất dễ nhiễm một số bệnh về đường hô hấp đặc biệt là viêm mũi, nghẹt mũi, sổ mũi,… Lúc này, việc sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ là việc làm cần thiết. Trang ThuocDanToc.vn sẽ đưa ra một số loại thuốc nhỏ mũi an toàn cho trẻ sơ sinh, các bậc phụ huynh có thể tham khảo và tìm mua để điều trị cho con em mình.

Các loại thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh mà phụ huynh nên biết
Các loại thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh mà phụ huynh nên biết

Thuốc nhỏ mũi an toàn cho trẻ sơ sinh

Việc lựa chọn thuốc để điều trị các bệnh lý cho trẻ là một việc khá quan trọng bởi cơ thể trẻ còn khá nhạy cảm, đặc biệt là những bệnh lý về đường hô hấp như: sổ mũi, viêm mũi, nghẹt mũi,… Do đó, phụ huynh nên lựa chọn những thuốc chuyên điều trị cho trẻ em, thuốc không gây bất kỳ tác dụng phụ nào.

Dưới đây là 3 loại thuốc nhỏ mũi an toàn cho trẻ sơ sinh mà ba mẹ cần biết:

1. Thuốc nhỏ mũi Otrivin

Thành phần: Thành phần chính có trong thuốc nhỏ mũi Otrivin dành cho trẻ em là Xylometazoline hydrochloride.

Công dụng: Điều trị chứng nghẹt mũi, sổ mũi, sổ mũi do cảm lạnh, viêm xoang, hỗ trợ điều trị sung huyết niêm mạc mũi và họng, có thể sử dụng trong nội soi mũi.

Liều lượng: Dùng 1 – 2 giọt dung dịch vào mỗi bên lỗ mũi, mỗi ngày thực hiện 1 – 2 lần tùy vào thể trạng của trẻ sơ sinh.

Giá thành: Thuốc nhỏ mũi Otrivin 0,05% được bày bán khá nhiều tại các cơ sở khám chữa bệnh, của hàng thuốc Tây với mức giá là 30.000 đồng/ lọ 10 ml. Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá tham khảo, có thể chênh lệch lên xuống tùy thuộc vào địa chỉ bán và thời điểm mua.

Thuốc nhỏ mũi Otrivin - An toàn khi sử dụng cho trẻ sơ sinh
Thuốc nhỏ mũi Otrivin – An toàn khi sử dụng cho trẻ sơ sinh

2. Thuốc nhỏ mũi iliadin

Xuất sứ: Singapore

Thành phần: Trong thuốc nhỏ mũi iliadin có chứa Oxymetazoline Hydrochloride và chất bảo quản Benzalkonium Clorua.

Công dụng: Cải thiện các chứng nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi. Ngoài ra, thuốc nhỏ mũi iliadin còn  có tác dụng tan đờm, thông thoáng đường thở, lớp niêm mạc được bảo vệ, ngăn chặn sự sinh trưởng của vi khuẩn, virus gây hại.

Liều lượng: Dùng 1 – 2 giọt vào mỗi bên mũi, mỗi ngày sử dụng 2 – 3 lần. Thuốc nhỏ mũi iliadin được khuyên chỉ sử dụng cho trẻ sơ sinh trong 3 ngày liên tiếp, nếu có nhu cầu sử dụng tiếp tục thì phải dừng 2 ngày mới dùng trở lại.

Giá thành: Thuốc nhỏ mũi iliadin cho trẻ sơ sinh được phân phối tại các cửa hàng thuốc, cơ sở khám chữa bệnh với giá giao động từ 140.000 – 185.000/ lọ. Phụ huynh nên tìm mua thuốc cho trẻ tại các cơ sở uy tín để đảm bảo thuốc đạt được chất lượng.

Thuốc nhỏ mũi iliadin cho trẻ sơ sinh
Thuốc nhỏ mũi iliadin cho trẻ sơ sinh

3. Thuốc nhỏ mũi Natriclorid 0,9%

Xuất xứ: Việt Nam

Thành phần: Thành phần chính có trong thuốc nhỏ mũi Natriclorid 0,9% là Natri clorid và tá dược vừa đủ (Acid boric, Natri borat, Thiomersal, nước cất).

Công dụng: Cải thiện các triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi cho trẻ sơ sinh.

Liều lượng: Dùng 1 – 3 giọt vào mỗi bên mũi, mỗi ngày sử dụng 2 – 3 lần. Nếu cần thiết có thể sử dụng 5 – 6 lần mỗi ngày.

Giá thành: Thuốc nhỏ mũi Natriclorid 0,9% được bán với giá 4.000 đồng/ lọ 10 ml. Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá tham khảo, giá có thể lên xuống tùy vào địa chỉ bán và thời điểm mua. Phụ huynh nên ưu tiên tìm mua thuốc tại các cửa hàng thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng.

Thuốc nhỏ mắt - nhỏ mũi Nitraclorid 0,9%
Thuốc nhỏ mắt – nhỏ mũi Nitraclorid 0,9%

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh, các phụ huynh cần lựa chọn thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe của con trẻ, không được sử dụng thuốc bừa bãi và tùy tiện. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn cũng như cân nhắc giữa việc lựa chọn thuốc. Mặt khác, phụ huynh cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

Hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh

Cơ thể của trẻ sơ sinh còn khá nhạy cảm, đặc biệt là vùng mắt mũi. Do đó, việc sử dụng các dung dịch nhỏ mũi cho trẻ sẽ hơi khó khăn cho những bậc phụ huynh. Tuy nhiên, cha mẹ có thể giúp trẻ sơ sinh cảm thấy dễ chịu hơn nếu biết cách rửa mũi cho trẻ. Các phụ huynh có thể tham khảo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đặt trẻ sơ sinh ở tư thế nằm, để đầu của trẻ phải cao hơn thân, hơi nghiêng về phía sau.
 • Bước 2: Lắc nhẹ chai thuốc để dung dịch loãng đều và mở nắp an toàn.
 • Bước 3: Bóp nhẹ chai thuốc để chắt lấy từng giọt dung dịch cho vào mũi. Thực hiện tương tự vào lỗ mũi còn lại.
 • Bước 4: Giữ trẻ yên từ 30 – 60 giây để thuốc thấm sâu vào bên trong hoặc làm loãng chất dịch mũi.
 • Bước 5: Nghiêng người trẻ sang một bên để làm ráo mũi.
 • Bước 6: Sử dụng khăn sữa hoặc bông tăm vô trùng để loại bỏ lớp gỉ và phần nước mũi. Phụ huynh cần thực hiện thao tác nhẹ nhàng có thể làm trẻ đau hoặc khó chịu lỗ mũi.
 • Bước 7: Vệ sinh ống nhỏ thuốc bằng khăn sạch rồi khóa nắp bảo vệ.

Có những lúc trẻ sẽ giãy giụa hoặc quấy khóc, phụ huynh cần có những biện pháp cho trẻ “né tránh” việc cho thuốc vào mũi. Hãy sử dụng những đồ chơi mà trẻ thích để trẻ phân tâm trong việc sử dụng thuốc, đồng thời việc nhỏ thuốc cũng được thực hiện dễ dàng.

Hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ sơ sinh

Ngoài việc lựa chọn đúng thuốc hay sử dụng thuốc đúng cách, các bậc phụ huynh cũng cần chú ý đến một số vấn đề dưới đây để đảm bảo được việc sử dụng thuốc cho con trẻ được an toàn:

 • Phụ huynh đừng lạm dụng dung dịch thuốc nhỏ mũi để vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh quá nhiều. Bởi vì dung dịch có thể làm teo niêm mạc mũi của trẻ.
 • Không sử dụng thuốc nhỏ mũi cho trẻ khi trẻ không có dấu hiệu bị viêm mũi, thuốc có thể làm mất đi độ ẩm tự nhiên trong mũi của trẻ, nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của trẻ sơ sinh.
 • Quá trình vệ sinh mũi và nhỏ thuốc vào lỗ mũi cho trẻ cần thực hiện thao tác nhẹ nhàng, tránh tình trạng nghẹt mũi, khó thở dẫn đến nghiêm trọng.
 • Phụ huynh cần vệ sinh bàn tay bằng xà phòng và lau thấm nước trước khi nhỏ thuốc cho trẻ.
 • Không sử dụng thuốc đã quá hạn sử dụng hoặc thuốc thay đổi màu.
 • Không nhỏ thuốc vào mũi cho trẻ liên tục vượt quá 5 lần/ ngày, khi đó chỉ khiến cho tình trạng khó thở của trẻ càng thêm nghiêm trọng.
 • Không nhỏ thuốc cho trẻ sơ sinh ở tư thế ngồi hoặc đứng, khi đó thuốc không thể thấm sâu vào khoang mũi, thuốc sẽ bị chảy ngược ra ngoài.
 • Trong quá trình sử dụng thuốc cho trẻ không có bất kỳ dấu hiệu thuyên giảm nào hoặc trẻ xuất hiện một số biến chứng lạ không rõ nguyên nhân, phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Bảo vệ sức khỏe con trẻ cũng chính như bảo vệ sức khỏe của chính mình. Cha mẹ nào cũng an tâm khi con trẻ của mình được khỏe mạnh và chóng lớn từng ngày. Bạn cũng sẽ trở thành một chuyên gia chăm sóc sức khỏe của con bạn khi bạn hiểu rõ con bạn đang thực sự cần gì. Hãy tự trang bị những kiến thức để chăm sóc con trẻ một cách tốt nhất.

Thông tin bài biết chỉ mang tính chất tham khảo, không phải lời khuyên của bác sĩ. Do đó, phụ huynh nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng các loại thuốc trên.

ThuocDanToc.vn không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.