Alpha chymotrypsin là thuốc gì? Tác dụng & liều dùng như thế nào?

Alpha chymotrypsin là men thủy phân protein được chiết xuất từ tiền tố chymotrypsinogen của dịch tụy bò. Thuốc có công dụng trong việc làm giảm phản ứng phù nề và viêm ở tổ chức. Đồng thời giúp làm giảm bài tiết ở đường hô hấp trên.

Alpha chymotrypsin là thuốc gì
Alpha chymotrypsin thường được dùng theo đường uống và tiêm.
  • Tên hoạt chất: Alpha Chymotrypsin
  • Thương hiệu thuốc: Alchysin, Alphachymotrypsine Choay, Alpha Chymotrypsin Bidiphar, Alphachymotrypsin Donaipharm, Alpha chymotrypsin Medisun, Alphachymotrypsin Glomed, Alphachymotrypsine TV Pharm, Alphachymotrypsin Mebiphar, Aldozen,  Alpha chymotrypsin®, Alpha-Tryox, Doalchyzen, Chymotrypsin, Alpha Chymotrypsin và Chymotrypsin.
  • Nhóm thuốc: Thuốc điều trị bệnh gút và các bệnh lý xương khớp, thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc chống viêm không chứa steroid.
  • Dạng bào chế: Bao gồm viên nén, viên nhai, viên con nhộng, dung dịch chymotrypsin 4200 IU, dung dịch có hạt và dung dịch tiêm.

I. Tác dụng của thuốc Alpha chymotrypsin

Alpha chymotrypsin là một dạng của Chymotrypsin. Đây là một loại enzyme tiêu hóa thành phần của dịch tụy hoạt động trong tá tràng. Enzyme này giúp làm tăng tốc độ phản ứng hóa học nhất định trong cơ thể. Chính vì vậy, Alpha chymotrypsin thường được sử dụng để làm thuốc.

Alpha chymotrypsin thường được dùng dưới dạng đường uống hoặc tiêm để điều trị các bệnh nhiễm trùng, chấn thương do thể thao hoặc phẫu thuật. Bên cạnh đó, thuốc cũng có tác dụng nhất định trong việc chữa trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Chẳng hạn, Alpha chymotrypsin được chỉ định dùng làm lỏng dịch tiết trong trường hợp bệnh hen suyễn, nhiễm trùng xoang, viêm phế quản, viêm họng,…

II. Alpha chymotrypsin được sử dụng như thế nào?

1/ Liều dùng Alpha chymotrypsin ở người lớn

Alpha chymotrypsin được dùng theo đường uống và ngậm. Và liều dùng dành cho người lớn như sau:

  • Uống thuốc 3 – 4 lần trong ngày và mỗi lần uống 2 viên (mỗi viên 4,2 mg).
  • Đường ngậm dưới lưỡi: Mỗi ngày ngậm 4 – 6 viên, chia làm nhiều lần.

2/ Liều dùng Alpha chymotrypsin dành cho trẻ em

Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể liều dùng dành cho trẻ em. Do đó, trước khi dùng thuốc cho con, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

III. Chống chỉ định dùng Alpha chymotrypsin

Hầu hết các loại thuốc đều tồn tại hai mặt lợi và hại. Vì thế, nếu sử dụng không đúng cách, thuốc có thể khiến bệnh chuyển nặng và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, trước khi dùng Alpha chymotrypsin hay bất kỳ loại thuốc nào khác, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Không dùng Alpha chymotrypsin để điều trị cho bệnh nhân bị dị ứng với thành phần của thuốc. Bên cạnh đó, chống chỉ định dùng thuốc với người bệnh giảm alpha-1 antitrypsin. Và những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hay người bị phế thũng, bệnh thận là nhóm đối tượng có nguy cơ giảm alpha-1 antitrypsin. Đối với người bị chứng rối loạn cơ chế đông máu hoặc bị gan cũng không nên sử dụng Alpha chymotrypsin để cải thiện bệnh.

Có nên dùng thuốc Alpha chymotrypsin cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có báo cáo nào nói về tác dụng có hại của Alpha chymotrypsin đối với phụ nữ có thai và cho con bú. Vì thế, trong trường hợp cần thiết người bệnh vẫn có thể dùng thuốc để điều trị. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé trước và sau khi sinh, các mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ.

IV. Tác dụng phụ của thuốc Alpha chymotrypsin

Alpha chymotrypsin hầu như an toàn đối với người sử dụng. Và không có bất kỳ tác dụng phụ lâu dài nào xảy ra khi sử dụng thuốc, ngoại trừ các đối tượng không được dùng. Ở liều dùng thông thường, theo một số nghiên cứu chỉ ra, không có phát hiện hoạt chất Alpha chymotrypsin trong máu sau 24 – 48 giờ sử dụng thuốc.

Alpha chymotrypsin có thể gây nên những tác dụng phụ tạm thời như đầy hơi, táo bón, nặng bụng, tiêu chảy, buồn nôn,… Các triệu chứng này sẽ dần biến mất khi bệnh nhân giảm liều hoặc ngưng dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu dùng ở liều cao, thuốc có thể gây dị ứng nhẹ như đỏ da. Hoặc cũng có thể gây các phản ứng phụ hiếm gặp như ngứa, sưng môi và cổ họng, khó thở, thậm chí nặng có thể gây sốc phản vệ dẫn đến mất ý thức hoặc tử vong.

V. Tương tác giữa Alpha chymotrypsin với các loại thuốc nào?

Alpha chymotrypsin thường được phối hợp chung với một vài loại thuốc dạng enzyme để làm tăng hiệu quả điều trị. Hoặc cũng có thể thêm vào chế độ ăn hay kết hợp với vitamin để làm tăng hoạt tính của Alpha chymotrypsin. Tuy nhiên, tương tác thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc phải tác dụng phụ nghiêm trọng và làm giảm khả năng điều trị. Do đó, người bệnh nên thông báo cho bác sĩ biết tất cả các loại thuốc đang dùng. Không được ngưng hoặc thay đổi liều lượng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Những thông tin về thuốc Alpha chymotrypsin nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Và để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Nổi bật

THỰC HƯ bài thuốc chữa viêm xoang cấp, mãn tính HƠN 20.000 người lựa chọn

“TIỄN BIỆT” các triệu chứng VIÊM XOANG bằng bài thuốc THẢO DƯỢC tự nhiên