Dị ứng hải sản có tự khỏi không? Kéo dài bao lâu?

Dị ứng hải sản có tự khỏi không? Kéo dài bao lâu là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Bởi khi xuất hiện, bệnh thường gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như phát ban, ngứa da, ngứa trong miệng, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng. Một số trường hợp khác còn gây chóng mặt và ngất xỉu. Điều này khiến bệnh nhân không chỉ cảm thấy khó chịu mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Dị ứng hải sản có tự khỏi không? Kéo dài bao lâu?
Tìm hiểu dị ứng hải sản có tự khỏi không? Kéo dài bao lâu? Biện pháp rút ngắn thời gian phát bệnh

Dị ứng hải sản có tự khỏi không? Kéo dài bao lâu?

Dị ứng hải sản là một rối loạn, phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Phản ứng này xảy ra khi cơ thể dung nạp protein của một số hải sản nhất định như cua, tôm, hàu, mực, bạch tuộc, sò điệp…

Hệ thống miễn dịch bị rối loạn và phản ứng thái hóa là nguyên nhân khiến dị ứng hải sản xảy ra. Hệ thống miễn dịch không thể nhận diện được protein của hải sản và xem chúng là một yếu tố gây hại cho cơ thể. Điều này dẫn đến việc cơ thể bị kích thích và sản sinh ra các kháng thể với protein đó (hay còn gọi là chất gây dị ứng).

Chính vì thế khi những người bị dị ứng với hải sản hay có yếu tố cơ địa nhạy cảm tiếp xúc với dị nguyên (chất gây dị ứng), hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ giải phóng histamine. Đồng thời giải phóng thêm nhiều hóa chất khác và hình thành nên triệu chứng dị ứng. Điển hình như:

  • Phát ban, chàm, ngứa da, ngứa ran trong miệng
  • Sưng mặt, lưỡi, môi, cổ họng và nhiều bộ phận khác trong cơ thể
  • Nghẹt mũi, thở khò khè hoặc khó thở
  • Tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và nôn ói
  • Choáng váng, chóng mặt hoặc ngất xỉu
  • Sốc phản vệ ở trường hợp nghiêm trọng như sốc với huyết áp sụt giảm nghiêm trọng, chóng mặt, mạch đập nhanh, bất tỉnh, choáng, nghẹn trong cổ họng hoặc cổ họng bị sưng gây khó khăn cho việc hít thở…

Về vấn đề “Dị ứng hải sản có tự khỏi không? Kéo dài bao lâu?”, các chuyên gia lý giải rằng: Thông thường những biểu hiện của dị ứng hải sản sẽ xuất hiện đột ngột và kéo dài trong khoảng thời gian từ vài giờ đến 3 ngày tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh lý và mức độ phản ứng của cơ thể. Ở trường hợp này những triệu chứng có thể tự khỏi sau khi khởi phát và bệnh nhân đã ngưng sử dụng hải sản.

Tuy nhiên ở một số trường hợp nghiêm trọng, những triệu chứng của bệnh có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Hơn thế triệu chứng còn có xu hướng nghiêm trọng và gây nguy hiểm khi người bệnh không sớm áp dụng các phương pháp điều trị.

Chính vì thế những người ăn hải sản bị dị ứng cần đến cơ sở y tế, gặp bác sĩ chuyên khoa để tiến hành thăm khám, xác định mức độ nghiêm trọng. Sau đó tìm ra các phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra để bệnh lý mau chóng được khắc phục, rút ngắn thời gian điều trị, người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi phù hợp và áp dụng chế độ ăn uống khoa học.

Thông thường những biểu hiện của dị ứng hải sản sẽ xuất hiện đột ngột và kéo dài trong khoảng thời gian từ vài giờ đến 3 ngày
Biểu hiện của dị ứng hải sản thường xuất hiện đột ngột, kéo dài trong khoảng vài giờ đến 3 ngày tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh lý

Biện pháp rút ngắn thời gian phát bệnh dị ứng hải sản

Đối với những trường hợp dị ứng nhẹ, bạn có thể rút ngăn thời gian phát bệnh bằng cách sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên mà không cần phải sử dụng thuốc điều trị. Đối với những trường hợp nặng, bạn có thể rút ngắn thời gian điều trị bệnh bằng cách kết hợp sử dụng nguyên liệu thiên nhiên và thuốc điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Rút ngắn thời gian phát bệnh dị ứng hải sản bằng mật ong pha nước ấm

Mật ong nguyên chất là một nguyên liệu thiên nhiên được sử dụng phổ biến trong điều trị dị ứng thực phẩm nói chung và dị ứng hải sản nói riêng. Bởi nguyên liệu thiên nhiên này có tác dụng kháng viêm, khử trùng, chống khuẩn, cải thiện hệ thống miễn dịch. Đồng thời nâng cao sức đề kháng, tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra mật ong còn có tác dụng xoa dịu cảm giác ngứa ngáy, đau rát, cải thiện tình trạng phát ban da, giảm sưng và phòng ngừa sốc phản vệ. Tác dụng này được thành lập là do mật ong chứa nhiều vitamin, chất kháng sinh tự, chống chống oxy hóa, kháng chất và nhiều dưỡng chất quan trọng khác.

Nguyên liệu:

  • Mật ong nguyên chất
  • Nước ấm.

Cách thực hiện:

  • Hòa tan 10 – 20ml mật ong nguyên chất trong 250ml nước ấm
  • Uống mật ong ngay khi còn ấm nóng
  • Người bệnh áp dụng cách kiểm soát triệu chứng dị ứng bằng mật ong pha nước ấm vào mỗi buổi sáng hoặc mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Dùng mật ong liên tục trong 3 ngày để triệu chứng dị ứng được khắc phục.
Rút ngắn thời gian phát bệnh dị ứng hải sản bằng mật ong pha nước ấm
Rút ngắn thời gian phát bệnh dị ứng hải sản bằng mật ong pha nước ấm

Dùng chanh tươi rút ngắn thời gian điều trị dị ứng hải sản

Sử dụng chanh tươi điều trị dị ứng là biện pháp có khả năng kiểm soát tốt những biểu hiện của bệnh dị ứng hải sản. Đặc biệt là dị ứng tôm. Bởi trong chanh tươi chứa một lượng lớn vitamin C và axit ascorbic. Cả hai dưỡng chất này đều có khả năng thúc đẩy quá trình làm lành những tổn thương trên bề mặt da, duy trì các mô liên kết trong cơ thể.

Bên cạnh đó lượng vitamin C và axit ascorbic trong chanh còn có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn, nâng cao sức đề kháng và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Nguyên liệu:

  • Nửa quả chanh
  • Nước ấm.

Cách thực hiện:

  • Vắt nước cốt chanh và cho vào tách
  • Thêm 250ml nước ấm, dùng muỗng khuấy đều để hòa tan nước cốt chanh
  • Thêm một ít muối và đường để làm giảm độ chua và giúp tăng hương vị. Hoặc có thể thêm mật ong nguyên chất
  • Uống nước chanh tươi khi còn ấm nóng
  • Để đảm bảo dạ dày không bị ảnh hưởng, người bệnh nên uống nước chanh sau khi ăn no
  • Người bệnh áp dụng cách dùng chanh tươi điều trị dị ứng hải sản mỗi ngày một lần, dùng trong 3 ngày.

Uống nước ép rau củ quả kiểm soát bệnh dị ứng hải sản, rút ngắn thời gian chữa trị

Nước ép rau củ quả chứa đa dạng các loại vitamin (vitamin A, vitamin C, vitamin E…), chất chống oxy hóa và nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Việc đưa nước ép rau củ quả vào quá trình điều trị dị ứng hải sản sẽ giúp bạn cải thiện sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, tốt cho làn da và tốt cho sức khỏe tổng thể.

Bên cạnh đó, các dưỡng chất trong nước ép rau củ quả còn có tác dụng cải thiện những tổn thương tồn tại trên bề mặt da (phát ban, nổi mẩn đỏ), giảm ngứa, ngăn ngừa các biểu hiện của bệnh dị ứng hải sản phát triển theo chiều hướng xấu. Đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, tốt cho gan, hệ tim mạch và hệ tiêu hóa.

Để kiểm soát các biểu hiện của dị ứng hải sản, người bệnh có thể uống nước ép hoa quả mỗi ngày. Nước ép mà bạn sử dụng có thể bao gồm: Nước ép cam, dưa hấu, dâu tây, táo, cà chua, bưởi, cần tây, củ dền, nho, cà rốt, rau xanh…

Uống nước ép rau củ quả kiểm soát bệnh dị ứng hải sản, rút ngắn thời gian chữa trị
Uống nước ép rau củ quả kiểm soát bệnh dị ứng hải sản, rút ngắn thời gian chữa trị

Bài viết là thông tin cơ bản giúp người bệnh hiểu hơn về vấn đề “Dị ứng hải sản có tự khỏi không? Kéo dài bao lâu?”. Thông thường dị ứng hải sản kèm theo biểu hiện nhẹ, không quá nguy hiểm và có thể tự khỏi. Tuy nhiên ở một số trường hợp khác (cơ địa quá nhạy cảm, có tiền sử bị dị ứng), dị ứng có thể gây ra nhiều biểu hiện nghiêm trọng. Đồng thời có khả năng đe dọa đến tính mạng người bệnh nếu không được xử lý. Vì thế, ngay khi nhận thấy biểu hiện dị ứng xuất hiện, tốt nhất bạn nên gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị.