Quả nho có tốt cho bà bầu không?
Nho là một loại trái cây của mùa thu và chúng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên quả nho có tốt cho bà bầu không? Thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này.
Quả nho có tốt cho bà bầu không?
Quả nho là một loại trái cây thơm ngon, chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin B1, vitamin K, vitamin E và nhiều chất dinh dưỡng khác bao gồm: Canxi, chất Sắt, Kali, Magiê, Omega-3 và DHA, chất Xơ, A-xít folic, Beta-carotene, Phốt-pho, đường Glucose, Resveratrol… Chính vì thế, loại quả này không chỉ tốt cho sức khỏe của những người bình thường mà còn rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi. Bên cạnh đó quả nho còn có tác dụng bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể, giúp bà bầu nâng cao sức đề kháng, thanh nhiệt cơ thể và giúp cơ thể đào thải các độc tố ra bên ngoài. Chính vì thế, ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, mẹ bầu cũng có thể nhấm nháp loại quả này để nuôi dưỡng thai nhi và cơ thể sản phụ thật tốt.
Cụ thể những lợi ích của quả nho dành cho các mẹ bầu bao gồm:
1. Thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi
Trong quả nho chứa một lượng lớn A-xít folic. Đây là một trong những loại dưỡng chất đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình hình thành, phát triển hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. Bên cạnh đó, khi thai nhi ở giai đoạn mới hình thành, việc mẹ bầu cung cấp nhiều A-xít folic trong quả nho sẽ giúp tác động và làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ. Ngoài ra trong loại quả này còn chứa Omega-3 và DHA. Đây đều là những chất dinh dưỡng có khả năng hỗ trợ tốt quá trình hình thành và sự phát triển não bộ của thai nhi.
Chính vì những lợi ích trên, mẹ bầu có thể bổ sung Omega-3 , DHA và A-xít folic mỗi ngày để kiến tạo não bộ, tủy sống và các dây thần kinh trong não bộ của trẻ.
2. Phòng ngừa thiếu máu
Trong thời gian mang thai, sản phụ thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Chính vì thế việc ăn nho thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu cung cấp sắt và một số loại chất dinh dưỡng khác giúp củng cố lượng chất sắt bên trong cơ thể. Điều này giúp phụ nữ mang thai hạn chế quá trình thiếu máu. Bên cạnh đó để quá trình phòng ngừa thiếu máu từ nho đạt hiệu quả nhất, tốt nhất bạn nên sử dụng nho đỏ. Bởi nho đỏ là một loại nho chứa nhiều chất sắt nhất so với những loại nho còn lại.
3. Hỗ trợ hình thành xương và răng cho thai nhi
Trong quả nho không chỉ có A-xít folic mà loại quả này còn chứa một lượng lớn Canxi. Cả hai loại dưỡng chất này đều không thể thiếu trong việc hỗ trợ sự hình thành xương và hàm răng chắc khỏe cho thai nhi. Đồng thời giúp thai nhi cao lớn khi ra đời. Bên cạnh đó việc bổ sung lượng Canxi cần thiết trong quả nho còn giúp duy trì sức khỏe răng miệng và các xương cho mẹ bầu. Ngoài việc sử dụng nho, súp lơ và các loại đậu cũng hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
4. Tăng sức đề kháng
Khi mang thai sức đề kháng của mẹ bầu sẽ suy giảm. Điều này khiến sản phụ thường xuyên mắc bệnh, cơ thể cũng trở nên mệt mỏi hơn. Do đó để tăng cường sức đề kháng, mẹ bầu cần thường xuyên bổ sung vitamin C và những loại dưỡng chất khác tốt cho hệ miễn dịch. Để cung cấp vitamin C và những loại dưỡng chất tốt cho cơ thể, mẹ bầu có thể ăn quả nho mỗi ngày, đặc biệt là nho xanh. Nho xanh được biết đến như một loại quả có khả năng làm tăng sức đề kháng và củng cố hệ miễn dịch rất tốt. Đồng thời giúp mẹ bầu tránh khỏi những bệnh lý thường gặp trong suốt quá trình mang thai.
5. Tác động và làm giảm sự xuất hiện những vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa
Do tác dụng của hormone làm cho các cơ quan tiêu hóa thả lỏng trong suốt quá trình mang thai và sinh nở. Điều này khiến cơ thể của mẹ bầu thường xuyên xuất hiện các triệu chứng khó chịu do hệ tiêu hóa làm việc kém hiệu quả như: Ợ nóng, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, đau bụng… Vì thế mẹ bầu nên bổ sung chất xơ trong thời gian đầu mang thai để hệ tiêu hóa có thể được hỗ trợ và làm việc hiệu quả hơn. Quả nho là một loại thực phẩm tuyệt vời giúp cơ thể mẹ bầu cung cấp được lượng chất xơ cần thiết. Bên cạnh đó, chất xơ trong quả nho còn giúp bạn đào thải tốt lượng chất bã không cần thiết giúp làm sạch cơ thể hơn.
6. Tăng cường chức năng thận
Để thay đổi khẩu vị, mẹ bầu có thể ép nho lấy nước uống. Nước ép nho không chỉ thơm ngon, thanh mát cơ thể mà còn giúp tăng cường chức năng thận và duy trì tốt những hoạt động cần thiết của thận. Do đó, nếu mẹ bầu thường xuyên gặp vấn đề về tiểu tiện hoặc không có khả năng làm trống hoàn toàn bàng quang, bạn có thể sử dụng nước ép nho đều đặn để cải thiện tình trạng này.
7. Hỗ trợ và làm giảm tình trạng phù nề
Phù nề là tình trạng thường xuyên xuất hiện ở mẹ bầu từ tam cá nguyệt thứ hai trở đi. Tình trạng này xuất hiện là do lượng chất lỏng trong cơ thể tăng cao, các mô giữ nước cũng xuất hiện nhiều hơn. Khi đó những bộ phận như hai tay, hai chân của mẹ bầu sẽ rơi vào tình trạng sưng to, phù nề. Để làm giảm tình trạng phù nề cũng như làm giảm quá trình tích nước trong cơ thể, mẹ bầu nên sử dụng nho thường xuyên. Bởi trong quả nho chứa một lượng lớn Canxi và Magiê giúp hỗ trợ và làm giảm tình trạng phù nề hiệu quả.
8. Tăng cường quá trình trao đổi chất
Trong quả nho chứa một lượng lớn đường Glucose. Đây là loại đường được tiêu thụ trực tiếp trong máu. Chính vì thế khi mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi trong thời gian mang thai, mẹ có thể sử dụng một ít quả nho để khắc phục tình trạng này. Đồng thời đường Glucose và những dưỡng chất khác trong quả nho còn có tác dụng làm giảm tình trạng xây xẩm, chóng mặt… ở mẹ bầu.
Ngoài ra lợi ích của quả nho đối với các mẹ bầu còn là những điều sau đây:
- Thành phần Magiê trong quả nho giúp sản phụ giảm tình trạng chuột rút
- Lượng lớn vitamin E và vitamin K trong quả nho giúp nâng cao quá trình đông đặc máu. Do đó nếu sử dụng nhiều nho, sản phụ sẽ hạn chế được tình trạng băng huyết sau khi sinh. Tốt nhất trước khi lên bàn sinh, mẹ bầu cũng nên uống một ly nước ép nho để nâng cao sức khỏe và tránh khỏi tình trạng băng huyết
- Những hoạt chất chống oxy hóa trong nho bao gồm: Anthocyanins, Geraniol, Linalol, Flavon, Nerol và Tannin có khả năng miễn dịch. Đồng thời giúp phụ nữ mang thai tránh khỏi tình trạng nhiễm trùng
- Nếu bạn bị cao huyết áp trong thời gian mang thai, bạn nên uống một ly nước ép nho mỗi ngày. Bởi hoạt chất Resveratrol có trong nho sẽ giúp bạn kiểm soát tốt lượng cholesterol. Bên cạnh đó hoạt chất Resveratrol trong loại quả này còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa được bệnh trầm cảm trước và sau khi sinh
- Quả nho có tính kháng viêm sẽ giúp phụ nữ mang thai kiểm soát tốt bệnh hen suyễn, hen phế quản, viêm khớp và một số bệnh lý về xương khớp khác
- Lượng Kali trong quả nho có thể cải thiện hệ thống tim mạch của phụ nữ mang thai
- Những dưỡng chất trong nho hoạt động như thuốc nhuận trạng. Điều này sẽ giúp phụ nữ mang thai giải quyết các vấn đề liên quan đến táo bón.
Những điều bà bầu cần lưu ý khi ăn nho
Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà quả nho mang lại, phụ nữ mang thai cũng cần lưu ý những điều sau đây khi ăn nho:
- Trước khi sử dụng nho, bạn nên chọn những quả nho có nguồn gốc an toàn. Bạn không nên chọn những quả nho đã qua quá trình nuôi trồng và bảo quản với hóa chất
- Phần vỏ của quả nho có thể khiến mẹ bầu gặp bất lợi trong quá trình tiêu hóa thức ăn gây nên tình trạng đầy bụng, táo bón. Do đó bạn nên bóc vỏ của chúng trước khi ăn để tránh khỏi tình trạng này
- Bạn không nên sử dụng nho cùng với sữa, các loại bia, dưa leo, nước khoáng và những loại thực phẩm có chứa nhiều chất béo. Bởi điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu ở dạ dày và làm tăng tỉ lệ xuất hiện dị ứng nho ở mẹ bầu
- Những sản phụ bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn nho vì lượng đường trong nho có thế khiến đường huyết của bạn đột ngột tăng cao mặc dù đây là đường tự nhiên
- Phụ nữ mang thai không nên lạm dụng nho, bởi việc ăn quá nhiều nho sẽ khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu. Bên cạnh đó nếu bạn lạm dụng quá nhiều nho trong nhiều ngày, cơ thể của phụ nữ mang thai sẽ sản sinh ra một hợp chất độc dẫn đến ngộ độc Resveratrol. Điều này còn gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng trong thời gian mang thai khiến sản phụ gặp nguy hiểm
- Việc ăn quá nhiều nho trong một ngày có thể khiến mẹ bầu gặp phải những vấn đề sau: Tăng cân do hàm lượng calo cao, tăng nhiệt dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói và đau đầu
- Phụ nữ mang thai bị loét dạ dày, viêm ruột, bệnh tiêu chảy, béo phì và tiểu đường không nên ăn nho và uống nước ép nho.
Nho là một trong những loại trái cây thơm ngon và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên không vì thế mà phụ nữ mang thai lạm dụng quá nhiều nho trong nhiều ngày. Bởi việc lạm dụng nho sẽ khiến sản phụ dễ gặp phải các vấn đề về tiêu hóa. Bên cạnh đó việc cung cấp quá nhiều Resveratrol trong nho sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc và gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm.
Chính vì những điều trên, tốt nhất mẹ bầu chỉ nên uống 1 ly nước ép nho vào mỗi buổi sáng hoặc ăn từ 200 – 400 gram chia thành nhiều lần ăn trong ngày. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa những dưỡng chất có trong quả nho mà không lo bị ngộ độc Resveratrol. Đồng thời không lo gặp nhiều biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.