Uống nước không theo nguyên tắc này thì uống cũng bằng thừa

“Uống nhiều nước” là lời khuyên quen thuộc với chúng ta. Cho dù là nhức đầu, chóng mặt, khô da hay muốn giảm cân… uống nước luôn là một giải pháp hữu ích để bạn giải quyết những vấn đề về sức khỏe. Nhưng uống bao nhiêu nước là đủ?

Nước là nguồn thực phẩm dinh dưỡng nhất trên Trái đất. Trên thế giới có khoảng 1.386 triệu km3 nước, và cơ thể người chiếm khoảng 60% là nước. Theo dữ liệu từ National Health and Nutrition Examination Surveys, trung bình người Mỹ tiêu thụ 3,18 lít nước một ngày. Nghe thì có vẻ nhiều nhưng 48% lượng nước đến từ những thức uống khác hơn là uống nước lọc đơn thuần, như nước ngọt có ga, nước trái cây,… 18% đến từ thực phẩm. Do đó, lượng nước thực tế người Mỹ uống ít hơn rất nhiều.

Nước quan trọng như thế nào?

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Harvard T.H. Chan School of Public Health, hơn một nửa trẻ em và thanh thiếu niên Mỹ không được cung cấp đủ độ ẩm cho cơ thể, nghĩa là chúng không uống đủ nước. Một thực tế rằng, ai cũng có thể bị mất nước, trong đó trẻ em có nguy cơ cao hơn, cũng như người lớn tuổi, người có bệnh mãn tính.

Không uống đủ nước có thể khiến bạn bị mất nước, gây ra các triệu chứng như khô miệng, mệt mỏi, khát nước, giảm lượng nước tiểu, khô da, nhức đầu, táo bón, chóng mặt. Cơ thể mất nước thông qua việc thở, ra mồ hôi, tiêu hóa, hay do những triệu chứng như sốt, tiêu chảy, nôn mửa. Mất nước quá nặng có thể phải đi cấp cứu vì nó có thể dẫn đến sốt, nhịp tim nhanh, ít hoặc không tiểu, huyết áp thấp, mê sảng.
Uong nuoc dung luong

(Ảnh: davidwolfe)

Vì thế, cung cấp đủ nước cho cơ thể suốt cả ngày là một điều cực kì quan trọng. Nước không chỉ làm dịu cơn khát mà cơ thể chúng ta dùng nước cho tế bào, các mô, các cơ quan để điều chỉnh độ cơ thể và duy trì những chức năng khác. Bạn đã bao giờ khô miệng, khô da hay cảm thấy mắt khô? Hãy giúp cho cơ thể được giữ ẩm bằng cách uống nước để giữ được mức tối ưu của độ ẩm ở những khu vực này, cũng như máu, xương, não. Nước cũng giúp bảo vệ tủy sống, hoạt động như một chất bôi trơn và là lớp đệm cho các khớp xương của bạn. Lượng nước cung cấp cho cơ thể sẽ được bài tiết qua mồ hôi, tiểu tiện, đại tiện để loại bỏ độc tố. Ngoài ra, thận và gan dùng nước để lọc chất thải, giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru, nhịp nhàng.

Vậy uống bao nhiêu nước là đủ cho cơ thể?

Lợi ích của nước vậy là đã quá rõ. Cơ thể của bạn hoàn toàn cần nó để duy trì sức khỏe. Nhưng chính xác thì cơ thể bạn cần bao nhiêu nước? Cách đơn giản nhất để tính toán lượng nước uống mỗi ngày là dựa trên cân nặng của bạn và những hoạt động thể chất bạn tham gia. Các nhà khoa học đã đưa ra công thức lượng nước trong ngày bạn cần uống tương đương với khoảng từ 25 đến 50% trọng lượng cơ thể. Ví dụ, nếu bạn nặng 160 pounds (khoảng 72,6kg), bạn nên uống từ 40-80 oz (khoảng 1,18 đến 2,36 lít nước) mỗi ngày. Nếu hoạt động nhiều, bạn nên uống ở mức cao nhất so với cân nặng cơ thể, theo ví dụ trên là 80 oz (khoảng 2,36 lít nước). 

Lưu ý: cơ thể mất nước qua mồ hôi, nên cần uống nước bổ sung sau khi tập thể thao để bù lại lượng nước đã mất, tạo lại độ ẩm cho cơ thể.

(Nguồn: davidwolfe)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm