Ung thư phổi: Căn bệnh cướp đi tính mạng của nhiều nghệ sĩ và đe dọa tính mạng của cả những người không hút thuốc

Theo TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt, khoảng 20.000 được phát hiện mắc ung thư phổi mới mỗi năm trong phạm vi cả nước, trong đó có tới 17.000 người tử vong.

Điều này làm ai cũng cảm thấy hoang mang. Hiện tại, bệnh ung thư phổi đang có xu hướng gia tăng mạnh ở những nước đang phát triển.

Thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh ung thư phổi nhưng không phải là tất cả

Nếu như trước đây, chúng ta vẫn cho rằng, chỉ đàn ông hay hút thuốc mới bị ung thư phổi, thì nay, bạn sẽ phải suy nghĩ lại và không được chủ quan. Thực tế, ung thư phổi có thể xuất hiện ở người không hút thuốc. 

Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới tăng cao rõ rệt chủ yếu là do môi trường làm việc bị ô nhiễm, hút thuốc lá thụ động và những người phụ nữ hiện đại giờ đây cũng hút nhiều thuốc. 
Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại Việt Nam rất cao, ước tính 67,6% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và 49,0% phơi nhiễm tại nơi làm việc. Một thống kê tại Bệnh viện K cho thấy bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%, không hút thuốc là 3,2%.

ung thư phổi

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh ung thư phổi chính là thuốc lá. 

Nguy cơ gây ung thư phổi càng cao khi bạn hút càng nhiều điếu trong một ngày và hút trong nhiều năm. Các chất độc hại trong thuốc lá chính là những tác nhân gây ung thư sẽ làm tổn hại tới các tế bào ở trong phổi. Dần dần, những tế bào này có thể trở thành ung thư.
Ngoài thuốc lá, ung thư phổi dễ tìm đến bạn nếu bạn sống trong môi trường không khí và điều kiện sống bị ô nhiễm, có thể là từ hơi đốt ở gia đình, xí nghiệp, hơi xả ra từ các động cơ; khí radon – sản phẩm của sự phân hủy tự nhiên từ uranium trong đất, đá, nước và cuối cùng trở thành một phần của không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày; bụi amiăng, đây là tên gọi của một nhóm các chất khoáng, có trong tự nhiên dưới dạng sợi và được sử dụng trong một số ngành công nghiệp.
Các yếu tố gia đình liên quan đến một số đột biến gen cũng là nguyên nhân khiến bạn bị ung thư phổi. Nguy cơ này chiếm 5-10%, đối tượng có bố mẹ, anh chị hoặc con cái bị ung thư phổi trước tuổi 60 đều có nguy cơ mắc bệnh.

Chưa hết, những người từng mắc bệnh về phổi như tắc nghẽn phổi mãn tính, xơ phổi kẽ vô căn, lao phổi cũ để lại di chứng xơ ở phổi… cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi. 

Triệu chứng mắc bệnh ung thư phổi
Bệnh nhân mắc ung thư phổi có những dấu hiệu gây bệnh âm thầm, lặng lẽ mà vẫn thường chủ quan bỏ qua:

– Ho kéo dài.

– Ho ra máu.

– Khó thở, thở khò khè.

– Đau ngực và xương.

– Thường xuyên nhiễm trùng vùng ngực.

– Khó nuốt.

– Bỗng nhiên khàn giọng.

– Sút cân đột ngột.

– Móng tay có hình dạng bất thường.

Ung thư phổi ở giai đoạn muộn đã lây lan đến lớp niêm mạc phổi hoặc đến vùng khác của cơ thể, chẳng hạn xương, có thể gây ra đau xương; lây lan tới não gây đau đầu, gây nên bệnh thần kinh, tràn dịch màng phổi, ung thư lây lan đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Đã có bệnh nhân “đánh bại” được bệnh ung thư phổi

Mới đây, GS.TS Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai công bố công trình “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hóa trong chẩn đoán, điều trị ung thư và một số bệnh lý khác”. Nhờ phương pháp này, bệnh viện đã phát hiện và điều trị cho hàng nghìn người mắc ung thư, trong đó có cả trường hợp PGS Đ. Q. Hùng bị ung thư phổi.
Khi tới chữa trị tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, căn bệnh ung thư phổi trong người PGS Hùng đã di căn toàn bộ tủy xương, tràn lên cột sống và di căn lên não. Về lý thuyết, những trường hợp này chỉ có thể điều trị triệu chứng, chăm sóc giảm nhẹ. Tuy nhiên, khi áp dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất của y học, cùng với nghị lực phi thường, tuân thủ phác đồ điều trị của PGS Hùng mà các tổn thương đã biến mất trên hình ảnh chụp CT. Hiện tại PGS. Hùng vẫn dồi dào sức khỏe, tiếp tục chữa bệnh và thường xuyên đi làm từ thiện, giúp ích cho đời.

Có thể nói, ung thư phổi rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao trong các loại bệnh ung thư – chỉ sau ung thư gan nhưng sẽ được điều trị triệt để, đem lại cuộc sống cho người bệnh nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng phương pháp. Do đó, mỗi người cần nâng cao ý thức tự giác chăm sóc sức khỏe bản thân, thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để nhanh chóng, kịp thời phát hiện những bất thường của cơ thể cũng như tìm được hướng điều trị kịp thời, đúng đắn nhất.

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm