Trào lưu xăm mình mới tiềm ẩn nguy cơ ung thư nghiêm trọng

Một chuyên gia về phẫu thuật thẩm mỹ, Ian McDougal chia sẻ với báo giới: “Khi bạn phải đối mặt với bệnh ung thư tế bào hắc tố (melanomas) vốn biểu hiện là sắc đen, rắc rối nảy sinh ở chỗ rất khó xác định sự thay đổi màu sắc trên da”.

nguy cơ ung thư da

Xu hướng xăm hình mới nhất tiềm ẩn nguy cơ ung thư tế bào hắc tố bởi nó làm cho việc xác định những thay đổi về nốt/vết trên da trở nên khó khăn hơn

nguy cơ ung thư da
Một số màu mực in cũng bị phân rã dưới ánh mặt trời trực tiếp, tạo ra những hợp chất gây ung thư.

Ông cho biết, những người có các hình xăm màu đen với lớp mực phủ dầy trên da có nguy cơ bị ung thư tế bào hắc tố cao nhất. Trong khi nhiều hình xăm khác có thiết kế chi tiết và màu sắc tươi sáng thì trào lưu xăm mình “đen toàn tập” lại là những mảng xăm bằng mực đen lớn ở nhiều vùng da trên cơ thể. Cánh tay và cẳng chân là những vị trí được ưa thích nhất của dân nghiền xu hướng xăm hình mới nhất này. Nhưng một số người thậm chí còn lựa chọn xăm đen toàn bộ cho vùng ngực, lưng và bụng.

Bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa ung thư da ở Sydney, Mike Shenouda, cho biết, thông thường, bác sĩ đều có thể xác định một nốt/vết lạ trên da ẩn chứa nguy cơ ung thư. Nhưng các hình xăm đen tuyền khiến việc trở đó trở nên cực kỳ khó khăn. “Nếu hình xăm tối màu thì việc xác định nốt lạ trên da đúng là thử thách”.

nguy cơ ung thư da

Trong khi nhiều hình xăm có thiết kế cầu kỳ và màu sắc tươi sáng, trào lưu xăm đen toàn tập lại là những mảng mực đen tuyền phủ trên những phần da lớn của cơ thể.

nguy cơ ung thư da

Bác sĩ phẫu thuật ung thư da Sydney, Mike Shnouda, cho biết, thông thường việc xác định một nốt/vết lạ trên da không khó nhưng nếu bị che bởi một hình xăm đen sì lại là chuyện khác.

Chuyên gia xóa bỏ hình xăm, Mike Anderson, giám đốc Trung tâm Y tế Think Again Laser ở Sydney, cho biết thêm, xăm đen toàn tập đang trở nên ngày càng phổ biến. “Trào lưu này tràn ngập trên Instagram”. Theo ông, hình xăm bằng mực đen kịt này là loại khó xóa nhất. Ở trung tâm của Anderson, người ta không nhắm vào các nốt/vết trên da vì việc xóa bỏ bằng tia laser có thể làm thay đổi sắc tố trên da, khiến việc xác định tình trạng bệnh của da càng thêm khó khăn.

Chuyên gia Mike Anderson thúc giục những người định xăm hình hoặc định xóa bỏ một hình xăm khỏi da nên xem xét kỹ những vấn đề như trên trước khi quyết định thực hiện.

nguy cơ ung thư da

Chân và tay là những nơi phổ biến nhất của dân nghiền hình xăm đen toàn tập. Một số thậm chí còn xăm đen trên khắp vùng ngực, bụng, lưng.

nguy cơ ung thư da

Nhiều nghệ sĩ xăm hình cũng từ chối xăm mực lên các nốt và những dấu vết khác trên da.

Một chuyên gia về ung thư da khác, Michael Freeman, chia sẻ, nhiều nghệ sĩ xăm hình cũng từ chối xăm mực lên những nốt hoặc các dấu vết khác xuất hiện trên da. “Có một số nguy cơ ung thư tiềm ẩn cho một số màu mực xăm cụ thể, ví dụ, mực xăm vàng khi tiếp xúc với bức xạ hồng ngoại thực sự có thể bắt đầu sản sinh ra những hợp chất gây ung thư”.

(Nguồn: DailyMail)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm