Tắm rửa mỗi ngày? Giờ thì đã có lí do để bạn suy nghĩ lại rồi

Chúng ta đã được lập trình từ khi sinh ra rằng phải tắm rửa mỗi ngày. Nhưng liệu có nên vệ sinh cơ thể quá thường xuyên như thế không? Ngành công nghiệp sức khỏe và làm đẹp đã tốn hàng tỉ đô la mỗi năm để bán những sản phẩm mà chúng ta cho rằng cần thiết để giữ vệ sinh, sạch sẽ. Không may cho chúng ta, những kĩ thuật quảng bá, bán hàng ấy đã rất thành công và khiến chúng ta tin rằng tắm rửa hàng ngày là một việc cần thiết để giữ sạch sẽ, khỏe mạnh và mong muốn nhiều hơn là gây hấp dẫn với người khác. Nhưng trên  thực tế, tắm rửa mỗi ngày lại có hại cho làn da và sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Trong khi tắm sẽ giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi, hay cảm thấy tươi mới, sạch sẽ sau giờ tập gym gắng sức thì các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bạn không cần phải tắm quá nhiều. Theo chuyên gia da liễu – Tiến sĩ Ranella Hirsch phát biểu trong một bài báo, tắm mỗi ngày không tốt cho cơ thể. Việc này không chỉ làm tốn một lượng nước sạch mà còn làm trôi đây những vi khuẩn có lợi cho da, làm khô da, móng tay, tóc, cũng như suy yếu hệ miễn dịch. “Chúng ta đã tắm quá nhiều. Nhận ra điều này thực sự rất quan trọng. Phần lớn lý do mọi người đưa ra cho việc tắm thường xuyên là bởi các chuẩn mực xã hội”, bác sĩ Hirsch phát biểu. Theo nữ bác sĩ, đây là những lý do để bạn không cần phải tắm mỗi ngày:

Tam rua 1

Trong khi tắm sẽ giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi, hay cảm thấy tươi mới, sạch sẽ sau giờ tập gym gắng sức thì các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bạn không cần phải tắm quá nhiều. (Ảnh: Internet)

Bạn không dơ như mình vẫn nghĩ

Nếu bạn không tập luyện mỗi ngày hay làm việc nặng nhọc làm mồ hôi tiết ra nhiều giờ liền, bạn không nằm trong danh sách cần phải tắm mỗi ngày. Theo Tiến sĩ Casey Carlos, trợ lý giáo sư y khoa trong Khoa Da liễu tại Đại học Y California San Diego, nhiều xà phòng sẽ làm khô da vì nó làm mất đi chất dầu tự nhiên trên da. Thêm vào đó, hầu hết mọi người dùng xà phòng mà họ không thực sự cần. Tiến sĩ cũng cho biết, làn da làm một việc rất tuyệt vời là tự làm sạch. Điều đó có nghĩa là chúng ta không cần phải tắm nhiều như ta vẫn nghĩ.

Làm trôi đi vi khuẩn có lợi

Trong một bài phỏng vấn với Buzzfeed, hai chuyện gia da liễu đã tiết lộ rằng tắm hàng ngày sẽ làm trôi đi những vi khuẩn có lợi, cần thiết cho sức khỏe. Thêm nữa, tắm quá thường xuyên sẽ tạo nên những vết nứt nhỏ trên da, tăng khả năng nhiễm trùng cho cơ thể.

Làm khô tóc

Cũng giống như da, gội đầu quá thường xuyên sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên, gây nên tình trạng khô, khiến tóc hư hỏng, rối bù. Theo Andrea L. Hayden – Giám đốc Hiệp hội Quốc tế các chuyên gia nghiên cứu về lông, tóc, bạn không nên gội đầu nhiều hơn một đến hai lần một tuần.

Làm khô da

Việc tắm nước nóng thường xuyên sẽ làm cho da, khiến da bạn có thể bị lột như loài rắn. Nếu chưa gặp tình trạng đó, tắm rửa quá thường xuyên, sẽ khiến độ ẩm và dầu trên da mất đi khá đáng kể. Các chuyên gia khuyên rằng không nên tắm lâu quá 10 phút nên bạn tắm mỗi ngày, và tắm bằng nước lạnh để không làm khô da.

Làm hỏng móng tay

Nước nóng còn làm hỏng móng tay của bạn, khiến nó giòn, dễ gãy. Một lần nữa, móng tay sẽ mất độ ẩm và dầu nếu tắm thường xuyên. Nghĩa là chúng sẽ khô, dễ bong tróc.

Lãng phí nước

Tam rua 2

Tắm bồn làm tốn gấp 3 lần lượng nước so với tắm bằng vòi sen. (Ảnh: Internet)

Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ, trung bình mỗi gia đình 4 người sử dụng hết 1.500 lít nước mỗi ngày. Nếu tất cả các thành viên trong gia đình tắm mỗi ngày, sẽ tốn rất nhiều nước bởi trung bình 10 phút dùng vòi sen sẽ tương đương 60 lít nước. Bạn cho rằng tắm bồn sẽ tiết kiệm nước hơn chăng? Thực tế là tắm bồn làm tốn gấp 3 lần lượng nước so với tắm bằng vòi sen, theo Đại học Stanford.

(Nguồn: powerofpositivity)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm