Sự thật về thuốc tránh thai và chuyện tăng cân mà nhiều người hiểu lầm từ trước đến nay

Mọi loại thuốc đều sở hữu những tác dụng phụ nhất định và thuốc tránh thai cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Một vài hiện tượng như tăng cân và tăng số đo vòng một là những hiện tượng thường bị mọi người lo ngại khi sử dụng loại thuốc này. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới chúng, hãy tham khảo một vài ý kiến từ các chuyên gia về vấn đề này.

thuoc tranh thai
Mọi loại thuốc đều sở hữu những tác dụng phụ nhất định và thuốc tránh thai cũng không phải trường hợp ngoại lệ. (Ảnh: Internet)
Thuốc tránh thai có thực sự khiến bạn tăng cân?
Không ít phụ nữ cho rằng cân nặng sẽ tăng mạnh trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên theo các nhà khoa học, chuyện tăng cân trong thời điểm này là điều hiếm xảy ra. Theo tiến sĩ Anne Burke, giáo sư tại Bệnh viện Johns Hopkins, Baltimore (Mỹ), chỉ có 3-4% số lượng phụ nữ gặp tình trạng tăng cân khi dùng thuốc tránh thai.
Tiến sĩ Justine, học viên tại Hopkins cho biết, cô chưa từng gặp hiện tượng tăng cân khi sử dụng thuốc tránh thai. Cô cũng xác nhận có nhiều thông tin xung quanh việc cân nặng bị ảnh hưởng trong quá trình dùng thuốc nhưng cũng khẳng định chưa có nghiên cứu cụ thể nào về vấn đề này. Mọi thứ chỉ dừng lại ở các trường hợp nhỏ lẻ và chưa được ghi nhận bởi các chuyên gia y khoa. 
Về nguyên lý hoạt động, thuốc tránh thai chứa nhiều loại hormone như estrogen, có khả năng đảo lộn chu trình hoạt động của cơ thể. Giáo sư Burke cho biết, thay vì duy trì cơ thể ổn định, khi được tiếp nhận vào cơ thể qua những viên thuốc tránh thai estrogen sẽ ức chế một số các hormone khác và ngăn chặn quá trình rụng trứng. Bởi lượng hormone tiếp nhận là rất ít, ảnh hưởng của chúng tới cơ thể là không nhiều.

thuoc tranh thai
Không ít phụ nữ cho rằng cân nặng sẽ tăng mạnh trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai. (Ảnh: Internet)
Mối quan hệ giữa cân nặng và hormone

Các loại thuốc tránh thai đã xuất hiện từ rất lâu. Giáo sư Burke cho biết, một vài loại thuốc “đời đầu” sở hữu hàm lượng hormone rất lớn, hơn nhiều so với những loại thuốc hiện hành. Điều này đồng nghĩa với việc, ảnh hưởng và tác dụng phụ gần đây của các loại thuốc tránh thai đang được giảm thiểu tối đa. 

Giáo sư Burke cũng cho biết thêm có đến 60-70 loại thuốc tránh thai hiện hành trên thị trường và liều lượng của chúng khá tương đồng. Do đó, thay đổi các loại thuốc khác nhau sẽ không giải quyết được vấn đề tác dụng phụ một cách hiệu quả.
Vì đâu có hiện tượng này?
Các nhà khoa học hiện tại vẫn chưa tìm ra nguyên nhân tại sao nữ giới bị tăng cân khi sử dụng thuốc tránh thai. Đây là những trường hợp cá biệt, hiếm gặp chứ không phổ biến rộng rãi. Tùy thuộc vào nhóm gen, tình trạng sức khỏe và các yếu tố khác, những phản ứng phụ mà bạn và người khác gặp sẽ hoàn toàn khác nhau. Megan – Chuyên viên nghiên cứu về gen tại đại học NewYork cho biết, cô đã tăng đến 3kg trong tháng đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai. Cảm giác ngon miệng cũng được cải thiện rất nhiều và càng làm tăng số cân nặng mà cô vẫn luôn kiểm soát ổn định.
Tuy những trường hợp này vẫn tồn tại, các nhà khoa học cho biết không nên vì thế mà bỏ qua phương pháp tránh thai an toàn này. Những nghiên cứu trong lĩnh vực đã chứng minh tỉ lệ này cực kì thấp.

thuoc tranh thai
Nhiều phụ nữ cho biết số đo vòng một của họ bị thay đổi khi dùng thuốc tránh thai. (Ảnh: Internet)

Thuốc tránh thai và sự thay đổi số đo vòng một
Không chỉ làm tăng cân nặng, một vài trường hợp đặc biệt còn cho biết số đo vòng một của họ bị thay đổi khi dùng thuốc tránh thai. Ashley, giảng viên tại Đại họcVirginia Wesleyan (Mỹ) cho biết, Trong vòng 2 tuần đầu dùng thuốc, vòng một của cô luôn trong trạng thái đau tức. Cho đến tháng thứ hai sử dụng liên tiếp, những dấu hiệu hoàn toàn biến mất và kích cỡ vòng một tại thời điểm đó cũng tăng đáng kể so với thời điểm trước khi dùng thuốc. 

Theo giáo sư Burke, tác dụng phụ này cũng nằm trong số những ảnh hưởng hiếm gặp khi dùng thuốc. Trong trường hợp của Ashley, một vài mô ngực đã bị kích thích dưới tác dụng của estrogen và tạo nên hiện tượng trên. Do liều lượng estrogen từ thuốc khá thấp, không nhiều người chú ý tới điều này. Nếu bạn quá khó chịu với điều này, sử dụng biện pháp an toàn khác thay thế là phương án đơn giản nhất.

Những tác dụng phụ thông thường của thuốc tránh thai 
Trong khi tăng cân nặng và ảnh hưởng tới vòng một chỉ là một tác dụng phụ hiếm gặp của thuốc tránh thai, rất nhiều tác dụng phụ phổ biến khác đã được ghi nhận. Trong một vài tháng đầu sử dụng thuốc, bạn có thể gặp các triệu chứng chóng mặt, đau đầu nhẹ, chu kì kinh nguyệt thất thường, thậm chí cả tiết dịch tại nhũ hoa. 
Giáo sư Burke cũng đề xuất khi những triệu chứng này tồn tại dai dẳng và có dấu hiệu nghiêm trọng, bạn cần ngừng sử dụng thuốc và liên lạc với bác sĩ chuyên môn. Rất có thể bạn sẽ phải lựa chọn một biện pháp an toàn tình dục khác khi cơ địa không phù hợp với sự thay đổi hormone mà thuốc tránh thai mang lại. Có rất nhiều phương pháp ngừa thai hiệu quả khác mà không cần đến sự can thiệp của hormone như đặt vòng, sử dụng bao cao su hay chọn ngày quan hệ.

(Nguồn: Hercampus)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm