Sắp có vắc xin phòng ngừa bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất hiện nay

Đây là thành tựu do các nhà khoa học Cuba sáng chế.

Cuba là đất nước vốn nổi tiếng với dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới và những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực nghiên cứu bệnh, bao gồm cả Ebola và ung thư. Giờ đây, cùng với sự ấm dần lên trong mối quan hệ giữa hai nước, các lãnh đạo ngành y Mỹ đã nắm lấy cơ hội sở hữu một trong những thành tựu xuất sắc nhất của Cuba.

Viện Ung thư Roswell Park ở Buffalo, New York vừa nhận được quyết định đồng ý cho tiến hành thử nghiệm lâm sàng từ FDA với loại vắc xin mới được cho là có tác dụng rất tốt với bệnh ung thư phổi.
vaccin phòng ngừa ung thư phổi

Mới đây, FDA đã chấp thuận cho phép tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đối với loại vắc xin ngừa ung thư phổi do các nhà khoa học Cuba sáng chế.

Liệu pháp có tên gọi CIMAvax-EGF là một dạng trị liệu miễn dịch – giúp huấn luyện hệ miễn dịch của cơ thể biết cách tấn công và tiêu diệt ung thư. Đây là sáng chế của Trung tâm Nghiên cứu miễn dịch học Phân tử Havana.

Thử nghiệm lâm sàng loại vắc xin mang tính đột phá này dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng tới, với sự tham gia của 60-90 bệnh nhân trưởng thành bị ung thư phổi không tiểu bào giai đoạn 3B hoặc giai đoạn 4. Họ phải đảm bảo điều kiện được dự đoán khả năng sống sót trong ít nhất 6 tháng tới và đã từng trải qua hóa trị cơ thể đợt đầu.

Vắc xin mới này sẽ kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể chặn một dạng protein mà tế bào ung thư cần để sinh trưởng. Không giống các liệu pháp điều trị khác như hóa trị, nó không nhằm mục tiêu “giết chiết” tế bào ung thư một cách trực tiếp. Thay vào đó, nó khiến tế bào ung thư chết đói, vì thế mà mất khả năng sinh sôi, nhân rộng và cuối cùng sẽ bị tiêu diệt.

Loại vắc xin này cũng sẽ gắn với một dạng protein khác, có tác dụng kích thích phản ứng miễn dịch. Nó gửi tín hiệu cho cơ thể sản sinh ra kháng thể nhằm cản trở hoạt động của các protein tiếp nhiên liệu cho tế bào ung thư.

Kết quả là, số lượng protein tiếp nhiên liệu cho tế bào ung thư trong cơ thể bị suy giảm, làm bệnh ung thư không thể phát triển.

Ngoài Cuba, vắc xin đã được thử nghiệm tại một số nước như Bosnia – Herzegovina, Colombia, Paraguay, Peru và đã được bộ y tế các nước này cho phép sử dụng. Cho tới nay, đã có hơn 4.000 bệnh nhân ung thư tiếp nhận vắc xin này qua thử nghiệm lâm sàng. Kết quả thử nghiệm cho thấy tỷ lệ sống sót tăng lên đáng kể, đồng thời chất lượng cuộc sống người bệnh cũng được cải thiện và tình trạng ổn định của khối u nói chung được duy trì.


Tại Việt Nam, ung thư phổi được xếp hàng thứ nhất trong tổng số 10 loại ung thư thường gặp ở cả hai giới và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Theo thống kê của ngành y tế, năm 2000 mới chỉ có 6.905 ca mới phát hiện mắc bệnh ung thư phổi, đến năm 2013, con số này đã lên trên 20.000 người – tăng gấp 4 lần.

Bệnh nhân mắc ung thư phổi có những dấu hiệu gây bệnh âm thầm, lặng lẽ mà vẫn thường chủ quan bỏ qua:

– Ho kéo dài.

– Ho ra máu.

– Khó thở, thở khò khè.

– Đau ngực và xương.

– Thường xuyên nhiễm trùng vùng ngực.

– Khó nuốt.

– Bỗng nhiên khàn giọng.

– Sút cân đột ngột.

– Móng tay có hình dạng bất thường.

Biện pháp phòng ngừa ung thư phổi:

– Bỏ thuốc lá, tránh hít phải khói thuốc lá.

– Tránh môi trường ô nhiễm, giảm nguy cơ phơi nhiễm với các hóa chất như amiăng, thạch tín, crom và niken… Nếu bạn đang làm việc trong môi trường tiếp xúc với các chất này, hãy chú ý thực hiện theo đúng chỉ dẫn an toàn. 

– Tập thể dục và giữ trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

– Ăn uống lành mạnh, tăng cường ăn trái cây tươi và rau quả trong chế độ ăn uống hàng ngày.

(Nguồn: DailyM)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm