Sai lầm trong việc rửa bát gây tổn hại sức khỏe: Bạn vẫn mắc hàng ngày mà không hay biết

Với những thói quen sai lầm thường ngày, bạn đang tạo ra cho phòng bếp của bạn vô số vi trùng. Dưới đây là 8 thói quen sai lầm phổ biến nhất có khả năng làm vi khuẩn lây lan cũng như hủy hoại bát đĩa của bạn:

thói quen rửa bát sai lầm

Dùng quá nhiều chất tẩy rửa
Nếu bồn rửa bát của bạn hoàn toàn bị bao phủ bởi những lớp bọt bóng xà phòng thì có nghĩa bạn đang sử dụng quá nhiều nước rửa bát. Thông thường việc vệ sinh các loại dụng cụ ăn uống không cần đến quá nhiều các loại chất tẩy rửa. 
Alfred Spears, nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok, Thái Lan) cho biết, bạn không nên sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa đối với dụng cụ ăn uống bởi khi không tráng kỹ, chúng sẽ dễ dàng lưu lại trên đĩa và làm ngộ độc cơ thể. Tiến sĩ cũng cho biết thêm trên thực tế chỉ cần sử dụng nước sôi cũng đã có thể loại bỏ vi khuẩn và vệ sinh sạch bát đĩa. Bên cạnh đó hãy lưu ý loại bỏ các loại chất tẩy rửa có thành phần hàn the bởi chúng có khả năng làm xáo trộn hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể bạn gây nên những biến chứng nguy hiểm về sức khỏe.

thói quen rửa bát sai lầm

Sử dụng giẻ rửa bát quá lâu

Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), giẻ rửa bát là nơi trú ngụ ưu thích của các loại vi khuẩn như khuẩn E. coli và khuẩn đường ruột Salmonella. Đây là một trong những khu vực được các nhà khoa học tiết lộ rằng có hàm lượng vi khuẩn cao nhất trong ngôi nhà của bạn. Việc tích tụ những loại vi khuẩn trong thời gian dài hẳn nhiên không hề có tác động tích cực tới bạn do đó hãy chú ý thay những chiếc giẻ rửa bát thường xuyên hơn. Bạn cũng cần lưu ý giữ những chiếc giẻ này ở vị trí thoáng mát, khô ráo sau mỗi lần rửa bát.

thói quen rửa bát sai lầm

Rửa đĩa trong bồn nước cũ

Rửa đĩa trong một bồn nước sau đã qua sử dụng sẽ khiến cho chiếc đĩa của bạn trở nên bẩn hơn cả tình trạng ban đầu. Thống kê của các chuyên gia y khoa tại Trung tâm y tế San Francisco (Hoa Kỳ) cho thấy, một chiếc bồn rửa bát có thể bẩn hơn đến gấp 100.000 lần bồn rửa trong nhà vệ sinh của bạn. 

Các chuyên gia cũng khuyến khích vệ sinh khu vực bồn rửa bát hàng ngày bằng giấm và bột soda. Khu vực này không được vệ sinh thường xuyên sẽ trở thành ngôi nhà yêu thích của các loại vi khuẩn và làm reo rắc bệnh tật lên những dụng cụ khác trong nhà bếp.

thói quen rửa bát sai lầm

Sử dụng túi rác trong nhà chứa đồ ăn thừa

Sử dụng các thùng rác có sẵn trong nhà để trút bỏ những món đồ ăn thừa sau bữa ăn sẽ mang lại cho bạn sự tiện dụng vô cùng. Tuy nhiên, Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho biết, thói quen này sẽ gây nên ô nhiễm cho căn nhà của bạn. 

Những loại thức ăn thừa dễ dàng tích tụ vi khuẩn và thu hút những loại vi sinh vật không mong muốn. Tốt hơn hết và bạn hãy dành riêng cho những món đồ ăn thừa một chiếc túi và nhanh chóng loại bỏ chúng ra khỏi ngôi nhà càng sớm càng tốt.

thói quen rửa bát sai lầm

Vệ sinh vật dụng sai cách

Theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), bạn cần chú ý khi vệ sinh những dụng cụ làm bếp bởi mỗi loại đồ lại có những lưu ý riêng. Ví dụ như chảo rán cần được hạn chế tiếp xúc với các chất tẩy rửa và các loại rẻ cứng bởi chúng dễ dàng làm bong lớp chống dính trong lòng chảo. 

Bạn cũng không nên đặt các dụng cụ ăn bằng gỗ vào trong máy rửa bát bởi nhiệt độ và độ ẩm cao có thể khiến chúng nhanh mục và gãy. Rửa thủ công sẽ giúp giải quyết những vấn đề này. Chảo rán cũng không phải dụng cụ nên được xử lý bằng máy rửa bát tự động. 

thói quen rửa bát sai lầm

Không vệ sinh máy rửa bát
Máy rửa bát là dụng cụ hữu hiệu giúp giảm bớt thời gian cho những bữa ăn của bạn. Tuy nhiên, sau mỗi lần rửa bát bạn cần chú ý loại bỏ những phần cặn bẩn và giữ cho khay giá của máy khô ráo. Độ ẩm cao ở khu vực này cũng dễ dàng thu hút các loại vi khuẩn và ký sinh trùng phát triển.

thói quen rửa bát sai lầm

Sử dụng khăn không vệ sinh

Lau lại những chiếc bát và đĩa sau khi rửa bằng khăn khô là thói quen của không ít người. Đây là việc nên làm bởi loại bỏ bớt lượng nước dư thừa sẽ giúp bát đĩa của bạn trở nên sạch và đảm bảo an toàn trước các loại ký sinh trùng hơn. Tuy nhiên, vấn đề lại nằm ở chiếc khăn bạn sử dụng để lau sạch bát đĩa.

Deborah Levy, dược sĩ học kiêm nhà tư vấn y khoa trung tâm Sức khỏe Carrington Farms, nếu sử dụng những chiếc khăn ẩm ướt không vệ sinh trong một thời gian dài, chắc chắn thói quen này sẽ phản lại tác dụng. Bạn cần chú ý cất các loại khăn làm bếp ở vị trí thoáng mát sạch sẽ và thường xuyên giặt chúng.

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm