Sai lầm của các bà mẹ khi dùng kháng sinh chữa bệnh cho con

Hành động đơn giản, vô tình “hại con”

Chị Ngọc Hiền là một bà mẹ dày dạn kinh nghiệm chăm sóc con nhỏ, thường có nhiều bài chia sẻ kiến thức nuôi dạy con trên các diễn đàn mẹ và bé. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều bà mẹ khác, chị Ngọc Hiền cũng phạm phải một số sai lầm phổ biến khi chăm con bệnh, tuy nghe qua có vẻ nhỏ nhặt nhưng thực chất không hề vô hại. Trong một bài chia sẻ gần đây, chị Ngọc Hiền có viết: “Không biết các mẹ thì như thế nào, nhưng những lúc bé Ken bệnh, mình lại hay xót và thương con. Nên có những “lầm lỡ” nhỏ nhưng làm hại đến sức khỏe của con như: không tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ trong việc sử dụng kháng sinh cho trẻ . Ví dụ, nhiều trường hợp, bác sĩ kê đơn dùng kháng sinh trong 5-7 ngày nhưng khi mình cho con dùng đến ngày thứ 2, thứ 3 thấy con khỏi bệnh, lập tức ngừng không cho con sử dụng thuốc nữa. Việc làm này hết sức nguy hiểm do vi khuẩn chưa được “tiêu diệt” triệt để nên đứa trẻ rất dễ tái phát bệnh và có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề, khó điều trị hơn. Các mẹ nên lưu ý tuân thủ liệu trình điều trình của bác sĩ nha.”

Thêm nữa, chính mối lo ngại tác dụng phụ của thuốc kháng sinh cũng khiến nhiều bà mẹ trì hoãn dùng thuốc ngay khi trẻ bị bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, sự chậm trễ này ngược lại còn khiến việc điều trị cho trẻ khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn gấp bội. Tương tự, việc đổi loại thuốc kháng sinh liên tục trong thời gian ngắn cũng khiến trẻ phải đối mặt với hai hậu quả: kháng thuốc vì dùng không đúng, không đủ liều và sai kháng sinh vì mỗi loại chỉ có thể ngăn chặn sự phát triển hoặc tiêu diệt một số vi khuẩn nhất định. Thực tế, các bậc cha mẹ cần kiên nhẫn và cho kháng sinh một khoảng thời gian để đạt được nồng độ cần thiết, phát huy tối đa hiệu quả điều trị bệnh.

Tuân thủ đúng liệu trình điều trị của bác sĩ

Lí giải về thông tin tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Kháng sinh hay bất cứ loại thuốc nào đều có tác dụng phụ. Do đó, trong trường hợp cần thiết mới nên sử dụng kháng sinh. Nguyên tắc là chỉ dùng kháng sinh khi mắc các bệnh mà nguyên nhân gây ra bệnh đó là do vi khuẩn. Còn lại, không nên lạm dụng loại thuốc này, tránh gây hại đến cơ thể”

Theo bác sĩ Dũng, liệu trình kháng sinh thông thường hiện nay kéo dài từ 7 đến 12 ngày, không dễ dàng để các mẹ tuân thủ chính xác do các lí do liên quan tới chi phí, trẻ không quen uống thuốc, hay đơn giản là mẹ cảm thấy không cần thiết để hoàn tất liệu trình một khi trẻ không còn biểu hiện bệnh. Bác sĩ Dũng nhấn mạnh “Khi trẻ bị bệnh, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay tại các cơ sở y tế. Không tự ý điều trị, kê đơn thuốc kháng sinh cho trẻ. Hiện nay tại các bệnh viện, liệu trình kháng sinh ngắn 3 – 5 ngày đang được áp dụng như một xu hướng điều trị mới giúp tiết kiệm chi phí, hạn chế tác dụng phụ và nguy cơ kháng kháng sinh, cũng như dễ dàng hơn… Tuy nhiên, cần lưu ý là không phải bệnh nào, người bệnh nào, kháng sinh nào cũng có thể áp dụng biện pháp này. Chỉ qua thăm khám và đánh giá đầy đủ, bác sĩ của bạn mới quyết định được điều đó.

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm