Que cấy tránh thai và những điều chị em cần “khắc cốt ghi tâm”

“Vỡ kế hoạch” – Vì sao nên nỗi?

“Sử dụng bao cao su thì ông xã kêu mất hứng, dùng thuốc tránh thai hàng ngày thì lo nhiều tác dụng phụ, đặt vòng thì sợ viêm nhiễm, dù biết cấy que tránh thai đang là giải pháp rất hot nhưng tôi lại sợ phải đợi 3-4 năm nữa mới được mang thai trở lại nên chỉ dám áp dụng cách tính ngày rụng trứng mà thôi. Và em bé “vỡ kế hoạch” này là kết quả của việc tính ngày không chính xác đây!”, chị H thở dài.

Theo bác sĩ Trần Đình Chiến – Cố vấn Y tế Cấp cao của tổ chức Marie Stopes International, không chỉ riêng chị T.H mà còn rất nhiều chị em phụ nữ Việt đang thiếu những kiến thức cơ bản về các giải pháp tránh thai. Đó cũng là lý do khiến tình trạng mang thai ngoài ý muốn vẫn đang diễn ra mỗi ngày.


Theo thống kê của Quỹ Dân số Liên hiệp quốc, Việt Nam là một trong 5 nước có phụ nữ phá thai cao nhất thế giới, đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á. Việt Nam cũng là nước có tỷ lệ sinh con ở tuổi 15-19 cao, ở mức 46/1.000 trường hợp.

Bác sĩ Chiến cho biết, hiện nay, y học hiện đại đã tìm ra một phương pháp tránh thai an toàn và mang lại hiệu quả lên tới 99,95%, đó là sử dụng que cấy tránh thai. Tuy nhiên, giải pháp này còn khá xa lạ với phụ nữ Việt, đâu đó vẫn đang tồn tại những luồng quan niệm lệch lạc, gây nên những hiểu lầm không đáng có về giải pháp tránh thai hiện đại, an toàn và tiết kiệm này.

Xóa bỏ ngay 5 hiểu lầm thường gặp!

1. Sau khi cấy que, phải đợi 3-4 năm mới được mang thai trở lại

Quan niệm sai lầm này không phải của riêng mình chị T.H. Chị em cần biết rằng, 3-4 năm là thời gian để que cấy tránh thai giúp trì hoãn quá trình mang thai, điều này không có nghĩa là chị em không được mang thai trong thời gian này. Nếu có nguyện vọng mang thai, chị em có thể tới nơi cung cấp dịch vụ hoặc các trung tâm có cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình để tháo que cấy tránh thai bất cứ lúc nào. Ngay khi tháo que, chị em có thể mang thai bất cứ lúc nào nếu muốn.

2. Cấy que vào bất cứ thời điểm nào vẫn cho hiệu quả như nhau

Quan niệm này là chưa chính xác. Việc sử dụng biện pháp tránh thai đúng thời điểm nhất định sẽ cho hiệu quả cao hơn, với que cấy tránh thai cũng vậy. Để que cấy phát huy tác dụng tối đa lên tới 99,95%, chị em nên cấy que vào tuần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Chẳng hạn, với que cấy tránh thai Femplant (2 que), thời điểm cấy que tốt nhất là từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7 của chu kỳ kinh nguyệt.

3. Que cấy tránh thai có thể gây vô sinh thứ phát

Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Vô sinh thứ phát là tình trạng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên chưa có bằng chứng y học nào chỉ ra rằng que cấy tránh thai là nguyên nhân gây nên tình trạng này. Thành phần chính của que cấy tránh thai là nội tiết tố Progestin có tác dụng gây ức chế rụng trứng và làm đặc chất nhầy cổ tử cung mà không gây bất cứ tác dụng phụ nguy hiểm nào.

Các tổ chức y tế về kế hoạch hóa gia đình xếp que cấy tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời dài hạn, nghĩa là khi hết thời hạn bảo vệ tránh thai thì chị em nếu còn trong độ tuổi sinh sản vẫn hoàn toàn có thể sinh con. Thông thường que cấy tránh thai có tác dụng tránh thai từ 3-4 năm (tùy loại que), trong thời gian sử dụng chị em có thể tháo bât cứ lúc nào.

4. Sau khi cấy que sẽ xuất hiện hiện tượng vô kinh hoặc rong kinh bệnh lý

Que cấy tránh thai có thể tạo ra một chút thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em trong một vài tháng đầu tiên. Có một tỷ lệ nhỏ chị em phụ nữ sau khi cấy que có gặp phải hiện tượng thay đổi ra máu kinh nguyệt hoặc vô kinh nhưng chỉ ở mức độ từ nhẹ đến trung bình mà thôi.

Đây không phải vấn đề bệnh lý và những thay đổi này sẽ mất dần sau vài tháng. Ngược lại, vô kinh trong trường hợp này còn giúp nhiều phụ nữ giảm được nguy cơ thiếu máu và thiếu sắt. Một số chị em còn cảm thấy thoải mái hơn khi không có kinh nguyệt. Tuy nhiên, nếu có những thay đổi bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, chị em vẫn nên nhận sự tư vấn của các cán bộ y tế.

5. Sau khi cấy que tránh thai có thể yên tâm thoải mái sinh hoạt tình dục mà không cần lo lắng

Đúng là với hiệu quả lên tới 99,95%, que cấy tránh thai được xem là biện pháp tránh thai an toàn. Que cấy tránh thai ra đời là bước đột phá lớn giúp chị em phụ nữ chủ động trì hoãn việc sinh con hoặc giãn cách giữa các lần sinh từ 4 năm, sau một lần cấy duy nhất. Chị em không còn phải lo lắng tới việc mang thai ngoài ý muốn. Tuy vậy, sử dụng que cấy tránh thai không có tác dụng bảo vệ chị em khỏi các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Để bảo vệ bản thân, chị em nên lưu ý điều này để tránh gặp phải những hậu quả không đáng có.

Nên cấy que tránh thai ở đâu?

Nên cấy que tránh thai ở đâu để đảm bảo chất lượng kĩ thuật cũng như chất lượng dịch vụ cũng là câu hỏi mà rất nhiều chị em thắc mắc. Bác sĩ Trần Đình Chiến khuyến cáo chị em nên tới những đơn vị cung cấp dịch vụ cấy que tránh thai tiêu chuẩn Quốc tế. Ở Việt Nam, tiêu biểu phải kể tới hệ thống phòng khám Marie Stopes.

Tại đây, mọi khách hàng đều được tư vấn, cung cấp đầy đủ thông tin và khám sàng lọc cẩn thận trước khi quyết định sử dụng biện pháp tránh thai. Bác sỹ cũng khuyến cáo, điều quan trọng hơn là sau khi cấy que đúng quy trình kỹ thuật tại đây, chị em vẫn cần chú ý kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ để chăm sóc tốt nhất cho bản thân và có các lời khuyên phù hợp từ các chuyên gia y tế.

Được biết, hệ thống phòng khám Marie Stopes tại Việt Nam hiện đang triển khai chương trình khuyến mãi tặng gói khám sức khỏe sinh sản tổng quát cho 50 khách hàng đầu tiên của mỗi phòng khám trong hệ thống.

– Marie Stopes là đơn vị cung cấp dịch vụ cấy que tránh thai tiêu chuẩn quốc tế. Hơn 40 năm qua, trên 37 quốc gia nơi Marie Stopes International có mặt, hàng triệu phụ nữ trên khắp thế giới đã tin tưởng vào dịch vụ của MSI để lựa chọn thời điểm sinh con theo đúng kế hoạch. Họ thực sự bị thuyết phục và hoàn toàn hài lòng với chất lượng dịch vụ và thái độ phục vụ của cán bộ y tế tại Marie Stopes.

– Hệ thống phòng khám Marie Stopes là nhà cung cấp hàng đầu dich vu kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản trên phạm vi toàn cầu, đã và đang khẳng định vị thế của một Tổ chức đứng đầu về cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS và KHHGĐ chất lượng cao cho chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản tại Việt Nam.

– Để được tư vấn và cung cấp giải pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản tiêu chuẩn quốc tế với chi phí phù hợp với mức sống người Việt, vui lòng liên hệ hotline: 1900 55 88 82, hoặc truy cập websitehttp://msi-clinics.vn.

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm