Những trường hợp phát hiện sớm ung thư nhờ sự cố kỳ lạ

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO), mỗi năm có khoảng 9-10 triệu người mới mắc bệnh ung thư và hơn một nửa trong số đó chết vì căn bệnh này.

Hiện nay, ung thư là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, đứng đầu thế giới trong tất cả loại bệnh mắc phải. Điều đáng nói là rất nhiều trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư muộn khi bệnh tình đang ngày càng nghiêm trọng.

Bởi hầu hết ung thư phát triển thầm lặng và ít xuất hiện những dấu hiệu cảnh báo đặc biệt ra bên ngoài. Và chỉ đến khi kiệt sức, họ mới đi khám bác sĩ.

Tuy nhiên, trên thế giới vẫn có nhiều ca mắc ung thư được phát hiện một cách rất tình cờ và thường ở giai đoạn sớm. Vì thế, họ được điều trị kịp thời và vẫn sống khỏe mạnh.

Dưới đây là một số trường hợp vô tình phát hiện ra ung thư kỳ lạ nhất thế giới.

Phát hiện ung thư vú nhờ con chó

Những trường hợp phát hiện sớm ung thư nhờ sự cố kỳ lạ - Ảnh 1.

Chú chó cưng Max đã vô tình trở thành ân nhân cứu mạng bà chủ Maureen Burns, một phụ nữ Anh. Thời gian gần đây, bà Burns nhận ra rằng có điều gì đó không ổn khi Max thường xuyên có những hành động hơi kỳ lạ.

Con chó thường xuyên ngửi cơ thể của Burns và di chuyển mũi xuống khu vực vú phải của cô. Tình trạng kỳ lạ này diễn ra trong vài ngày, Burns quyết định đi kiểm tra sức khỏe.

Bà vô cùng bất ngờ khi bác sĩ chẩn đoán có khối u ác tính trong vú cô. Ngay sau đó, bà đã phẫu thuật và xạ trị để loại bỏ khối u sau đó.

Phát hiện ung thư tuyến giáp nhờ fan hâm mộ

Những trường hợp phát hiện sớm ung thư nhờ sự cố kỳ lạ - Ảnh 2.

Nhờ “con mắt cú vọ” của một khán giả mà người dẫn chương trình của một kênh truyền hình của Mỹ, Tarek được chẩn đoán ung thư sớm.

Anh tình cờ nhận được lá thư từ khán giả ký tên Ryan, là một y tá. Cô nói rằng dựa vào kinh nghiệm nhiều năm trong ngành y, cô phát hiện tuyến giáp của Moussa nhất định có vấn đề.

Vị khán giả này không đưa ra bất kỳ kết luận nào mà chỉ hy vọng anh hãy đến ngay bệnh viện để kiểm tra.

Tarek El Moussa nghe lời đã đi kiểm tra, phát hiện mình bị ung thư tuyến giáp và phẫu thuật kịp thời. Sau khi trải qua quá trình điều trị và bình phục, Moussa đã gửi lời cảm ơn tới nữ y tá Ryan trên truyền hình.

Phát hiện ung thư võng mạc nhờ chụp ảnh

Những trường hợp phát hiện sớm ung thư nhờ sự cố kỳ lạ - Ảnh 3.

Khi ngắm lại bức ảnh chụp cậu con trai 2 tuổi, bà mẹ Julie Fitzgerald ở Illinois (Mỹ) thấy lạ trên khuôn mặt. Một lát sau, chị mới phát hiện một đốm trắng ở giữa mắt.

Chị quyết định đưa con đi khám và bé được chẩn đoán mắc ung thư nguyên bào võng mạc, một loại ung thư hiếm thường xuất hiện ở giai đoạn trẻ còn nhỏ.

Nhờ phát hiện sớm, mắt con trai chị Fitzgerald đã phục hồi sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Phát hiện ung thư thận nhờ bị cá mập tấn công

Những trường hợp phát hiện sớm ung thư nhờ sự cố kỳ lạ - Ảnh 4.

Hiếm khi cá mập cứu người, nhưng trong trường hợp này thì lại hoàn toàn đúng. Trong một lần đi dạo cùng với 2 con và bạn gái tại một bờ biển ở California, Mỹ, anh Eugene Finney bị cá mập tấn công. Hậu quả trên lưng anh có một vết rạch dài.

Vì nghĩ rằng vết thương không quá nặng đến mức phải đến bệnh viện kiểm tra nên Finney không đi khám bác sĩ. Đêm hôm đó anh bắt đầu bị đau ngực và đau lưng dữ dội, vì thế quyết định đi khám.

Thật bất ngờ, ngoài chẩn đoán cơn đau là do vết bầm trong khoang ngực gây ra, các bác sĩ còn phát hiện một khối u bên thận phải của bệnh nhân, có kích thước bằng một quả óc chó.

Khối u được xác định là ung thư. Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ khối u, và anh Finney đã được cứu sống nhờ tình cờ phát hiện bệnh sớm.

* Theo Boldsky

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm