Những trường hợp nhất định không được xoa bụng bầu để tránh nguy hiểm

Chào bác sĩ, em năm nay 22 tuổi, đang mang thai tháng thứ 6. Từ ngày bụng em to lên thấy rõ, mọi người trong nhà em càng tỏ ra vui vẻ. Chính vì vậy, suốt ngày em bị hết người này đến người kia xoa bụng. Em còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm nên khi nghe nói bà bầu không được xoa bụng, nếu không sẽ có hại cho con thì rất lo lắng. 

Bác sĩ cho em hỏi, có đúng khi mang bầu thì không được xoa bụng hay không. Nếu em đã trót bị xoa bụng trước đó rồi thì có sao không? Em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ! (Hoàng Thúy)

Trả lời:

Bạn Hoàng Thúy thân mến!

Đúng là khi mang thai, để cưng nựng em bé, nhiều người có thói quen xoa xoa bụng bầu, kể cả người mẹ lẫn những người thân khác. Thậm chí có những thai phụ còn tin rằng, xoa bụng thường xuyên sẽ giúp da đàn hồi tốt, giảm tình trạng rạn da – nỗi lo của rất nhiều chị em khi mang bầu.

nguy hiểm khi xoa bụng bầu

Trong một số trường hợp, xoa bụng bầu được khuyến cáo cần chấm dứt ngay vì nó đe dọa sự an toàn của thai nhi.

Thế nhưng, xoa bụng khi mang thai thực sự là việc không nên và không phải chị em nào cũng biết điều này. Trong thời kì mang thai, cơ thể người mẹ rất nhạy cảm. Bất kì sự kích thích nào cũng có thể gây tác động đến các cơ quan bên trong cơ quan sinh sản và có thể gây ra những cơn co ở dạ con, đặc biệt là kích thích ở ngực, tử cung, bụng… Nếu bị kích thích quá mạnh, dạ con sẽ bị co bóp, dẫn đến phản ứng động thai, dễ gây sẩy thai.

Ở những tháng cuối thai kì, xoa bụng bầu nhiều càng nguy hiểm hơn vì nó có thể dẫn đến tình trạng sinh non. 

Ngoài ra, trong một số trường hợp cụ thể, việc xoa bụng bầu được khuyến cáo cần chấm dứt ngay vì nó đe dọa sự an toàn của thai nhi. Các trường hợp này bao gồm:

– Thai nhi chuyển động quá nhiều: Trong trường hợp mẹ cảm thấy thai nhi chuyển động nhiều hơn hẳn so với bình thường, hãy đi khám ngay vì có thể thai nhi đang không ổn. Nếu cố xoa bụng để vỗ về con có thể khiến việc cấp cứu bị chậm trễ hoặc nếu không sẽ đe dọa sẩy thai, sinh non.

– Xuất hiện nhau tiền đạo: Tình trạng này tức là nhau thai đã ở vị trí khá đặc biệt mà các mẹ thường phải sinh mổ, nếu trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ thường xuyên xoa bụng, cũng sẽ khiến nhau tiền đạo có thể bong non, dẫn đến sinh non.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mẹ bầu vẫn có thể xoa bụng nhưng cần đúng cách. Đó là: Không xoa bụng lâu quá 5 phút hoặc xoa đi xoa lại nhiều lần trong ngày; Xoa bụng nhẹ nhàng bằng đầu ngón tay, không dùng cả bàn tay, không áp chặt tay vào bụng.

Bạn hãy ghi nhớ những lưu ý trên để giữ gìn sức khỏe cho cả 2 mẹ con nhé.

Chúc mẹ con bạn vui khỏe!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục… bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm