Những thông tin siêu lý thú về ruột thừa có thể bây giờ bạn mới biết

Chúng ta đã quá quen với khu vực này qua những ca phẫu thuật khẩn cấp thường gặp trên tivi. Tuy nhiên, liệu bạn có biết ruột thừa còn sở hữu khá nhiều thông tin thú vị liên quan tới sức khỏe. Dưới đây là tập hợp những thông tin bạn nên biết liên quan đến bộ phận này:

ruột thừa

Ruột thừa không thực sự thừa
Trước đây, ruột thừa được xem là một trong những bộ phận tiêu biến của hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng khu vực này thực chất đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. 
Niket Sonpal, trợ lý y khoa tại phòng mạch Touro College – NewYork (Mỹ) cho biết, ruột thừa là khu vực chứa đựng những loại lợi khuẩn có khả năng cải thiện quá trình tiêu hóa giống như các men vi sinh. Tuy nhiên, nếu cắt bỏ một bộ phận này, quá trình tiêu hóa của bạn vẫn diễn ra hoàn toàn bình thường.

ruột thừa

Rau quả hạn chế nguy cơ đau ruột thừa

Những vấn đề về ruột thừa không được điều trị sớm có thể gây ra những hệ quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Trong khi không có biện pháp nào ngăn chặn việc đau ruột thừa xảy ra, sử dụng những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe sẽ giúp giảm nguy cơ này một cách đáng kể. 

Theo nghiên cứu từ trung tâm y khoa tại Đại học Maryland, bổ sung nhiều rau quả vào thành phần ăn hàng ngày cũng như hạn chế lượng mỡ tiếp nhận sẽ giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ đau ruột thừa.

ruột thừa

Táo bón có thể gây ra những vấn đề về ruột thừa

Ruột thừa có cấu tạo như một chiếc ống nhỏ, tiếp giáp với ruột già và thường nằm xẹp xuống ở trạng thái tự nhiên. Một khi khu vực tiếp giáp với ruột già bị kích thích, chúng có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng. Monika Shirodkar, dược sĩ kiêm bác sĩ chuyên khoa nội tiết tại Trung tâm y khoa Jefferson Health (Mỹ) cho hay, trong trường hợp bạn bị táo bón, khu vực này sẽ phải chịu nhiều áp lực và dễ dàng dẫn tới đau ruột thừa. 

Điều này cũng lý giải lý do tại sao những người sở hữu chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học theo lại ít gặp phải những vấn đề về ruột thừa hơn so với những người khác.

ruột thừa

Đau xung quanh thắt lưng là biểu hiện đầu tiên của viêm ruột thừa

Những dấu hiệu của hiện tượng đau ruột thừa lại không phải lúc nào cũng xuất hiện tại vùng bụng dưới bên phải, vị trí mà ruột thừa “tọa lạc”. Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, dấu hiệu đầu tiên của tình trạng này thực chất nằm ở những cơn đau xung quanh khu vực rốn. 

Những cơn đau này sau đó dần dần lan ra xung quanh và di chuyển lên phần bên phải của ổ bụng. Bởi việc thay đổi về vị trí, những cơn đau này gây rất nhiều khó khăn trong việc xác định viêm ruột thừa. Tốt nhất, trong trường hợp này, bạn cần đến trao đổi với bác sĩ y khoa sớm nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

ruột thừa

Nữ giới sở hữu nguy cơ đau ruột thừa cấp hơn nam giới
Theo nghiên cứu từ tuần báo Dịch tễ học của Mỹ vào tháng 1 đầu năm nay, nữ giới có nguy cơ mắc các vấn đề liên quan tới ruột thừa thấp hơn hẳn so với nam giới. Nguyên nhân của hiện tượng này vẫn còn là một bí ẩn và đang được các nhà khoa học tích cực tìm hiểu.

ruột thừa

Đau ruột thừa vẫn là vấn đề đường tiêu hóa phổ biến nhất

Theo thống kê của tạp chí Y khoa Trung ương Mỹ, có đến 7 triệu người mỗi năm phải nhập viện về các vấn đề tiêu hóa. Phần lớn những vấn đề đó đều bắt nguồn từ đau ruột thừa.

ruột thừa

Tình trạng đau ruột thừa giờ đây không còn phổ biến
Theo thống kê của các chuyên gia y khoa, dù vẫn là nguyên nhân chính gây ra những vấn đề về đường tiêu hóa, tỷ lệ bệnh nhân đau ruột thừa trong những năm gần đây đã giảm nhiều so với trong quá khứ. Các chuyên gia y khoa tin rằng, thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học hơn chính là nguyên nhân giúp con người thoát khỏi những vấn đề liên quan đến ruột thừa.

ruột thừa

Cắt bỏ ruột thừa là ca tiểu phẫu đơn giản
Nếu bạn nhập viện kịp thời, việc cắt bỏ ruột thừa có thể diễn ra nhanh chóng mà không cần những vết mổ sâu hoặc để lại vệt sẹo xấu xí về sau. Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ phẫu thuật tại Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ), toàn bộ quá trình phẫu thuật ruột thừa trên thực tế chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 8 phút.

ruột thừa

Vấn đề xảy ra khi vỡ ruột thừa
Alfred Spears, nhà nghiên cứu y sinh tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ) cho biết, nếu không điều trị kịp thời, ruột thừa sẽ vỡ ra và ảnh hưởng lớn tới những khu vực nội tạng bên cạnh. Khi đó tất cả những loại vi khuẩn mà khu vực này chứa được sẽ tràn ra ổ bụng và gây nên tình trạng nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ phải tiến hành mổ khoang bụng để rửa sạch những vi khuẩn gây hại. Tình trạng này cũng gây nên đau đớn và những vết sẹo từ quá trình mổ ổ bụng để vệ sinh.

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm