Những thói quen hàng ngày của bạn đã gây tổn hại cho sức khoẻ một cách không ngờ

Vệ sinh, hoạt động đi lại, mua sắm và nấu ăn… tất cả các hoạt động hàng ngày của chúng ta đều có thể gây ra chứng đau cơ bắp và đau cơ nói chung.

Nhà vật lý trị liệu Rory Brown, thuộc Đại học St Mary ở London, đã chỉ ra rằng: “Chúng ta thường không nhận ra những thói quen tai hại tác động lên chính cơ thể của mình từ việc liên tục kiểm tra điện thoại thông minh hoặc đi mua sắm hàng tuần”. 

Thật vô lý nhưng bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn sau khi đọc phân tích về những thói quen gây tổn hại sức khỏe sau đây.

1. Nhìn xuống màn hình của thiết bị kỹ thuật số

Việc nhìn xuống màn hình của một thiết bị kỹ thuật số khiến cơ cổ của bạn trùng xuống dẫn tới việc đau và cứng khớp cổ. Rory nói: “Hãy cố gắng đưa thiết bị của bạn lên trước mặt để tránh cổ phải cúi xuống quá nhiều. Nếu bạn ngồi tại bàn làm việc, hãy chống thiết bị ấy lên chứ đừng đặt nó nằm phẳng. Hãy nghỉ giải lao thường xuyên bằng cách nhìn lên và thư giãn cổ của bạn. Bài tập đơn giản để giảm đau cho cơ cổ là xoay cổ hướng mắt nhìn từng bên vai hoặc uốn đầu sang một bên để các cơ được thư giãn”.

thoi-quen-co-hai

Ảnh Internet

2. Móc túi xách lên khuỷu tay

Việc mang túi xách quá khổ ở khuỷu tay làm cho phần khớp khuỷu tay thêm cứng có thể dẫn tới viêm khớp. Đây là lời cảnh báo của nhà vật lý trị liệu Sammy Margo. Cô nói: “Khuỷu tay không được thiết kế để duy trì một tải trọng quá nặng trong một thời gian dài, vì vậy nó có thể gây căng cơ. Hãy đeo túi lên vai hoặc chuyển đổi thường xuyên để giúp khuỷu tay bớt mỏi và căng cơ.”

3. Tư thế ngồi lái xe

Lái xe giống như đặt một áp lực lên cổ được tạo ra từ 2 túi nặng đặt lên đầu. Rory nói: “Các nghiên cứu cũng đã cho thấy sự gia tăng hoạt động cơ bắp khắp lưng và cổ, cộng với tốc độ nhanh hơn của sự mệt mỏi xảy ra khi rung động lắc trong lúc lái xe. Vì vậy hãy dành thời gian để điều chỉnh vị trí lái xe của bạn cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái và được hỗ trợ tốt nhất.

Hãy để chiều cao ghế ngồi đến một mức độ mà hông và đầu gối có khoảng cách để để bảo phần đùi của bạn được thoải mái nhất. Điều chỉnh lưng ghế để khoảng 100 – 110 độ. Cố gắng uốn cong nhự ở tay khi cầm vô lăng. Nhún vai thường xuyên để cơ vai không bị căng cứng”.

4. Xách vật nặng

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng chúng ta có thể nâng trọng lượng tương đương với một con gấu trúc khổng lồ giống như việc chúng ta xách hàng tá các túi xách khi đi mua đồ siêu thị mỗi tuần. Rory khuyên: “Tránh xa việc cố gắng nâng các túi quá nặng so với sức của bạn – có thể việc chia nhỏ túi ra để xách vào xe khiến bạn tốn thời gian hơn nhưng nó sẽ giúp cho cơ bắp và khớp xương của bạn không chịu một áp lực quá lớn. Bên cạnh đó bạn cũng không nên kéo tay ra qua xa để nâng các túi xách hàng hoá của bạn lên để không tạo áp lực cho cơ bắp của bạn”.

thoi-quen-co-hai

Ảnh Internet

5. Vươn cao

Cố gắng rướn người để lấy các vật ở trên cao mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ vật dụng nào là một điều hết sức rủi ro. Sammy Margo nói: “Tiếp cận một vật trên chiều cao của vai có thể khiến các cơ ở trên lưng bạn bị căng, điều này dẫn tới sự đau nhức cho bả vai và cột sống. Tốt nhất hãy sử dụng một vật để nâng đỡ cơ thể bạn tiếp cận gần hơn với vật ở trên cao hoặc kéo cơ bụng của bạn, nhấc gót chân và sử dụng ngón chân để hỗ trợ bạn trong việc lấy vật từ trên cao”.

6. Cố gắng nâng một vật nặng trong lò nướng

Theo Sammy, cố nâng một con gà nướng nặng ra khỏi lò có thể làm căng cơ cánh tay, vai cũng như tạo áp lực cho cơ lưng. Bà đề nghị: “Hãy bắt đầu bằng việc cúi khom lưng, đầu gối cong, một chân ở phía trước, mở cửa lò, thay đổi trọng lượng của bạn về phía trước để dễ dàng nhấc món ăn ra sau đó thay đổi trọng lượng vào vị trí chân sau của bạn. Tiếp theo kéo món ăn về gần cơ thể bạn để lấy đà đặt nó ra một vị trí khác”.

7. Làm việc nhà

Làm việc nhà liên tục với các tư thế thay đổi khác nhau khiến bạn có nguy cơ căng thẳng cơ bắp và các khớp đặc biệt xung quanh lưng, cổ và vai. Rory nói: “Bạn cần khởi động trước khi bắt đầu làm việc nhà hoặc sau khi làm việc nhà mệt quá cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi giống như khi bạn tới lớp tập thể dục. Đối với các việc nhà như hút bụi hay lau nhà cần uốn cong phần hông chứ không phải phần dưới lưng, cũng nên di chuyển theo nhiều vị trí khác nhau và có các bước vận động đơn giản để không làm mỏi và cứng phần cơ lưng”. 

thoi-quen-co-hai

Ảnh Internet

8. Đứng rửa bát hoặc đánh răng

Rất nhiều người bị đau lưng khi rửa bát hoặc đánh răng vì việc uốn cong phần lưng để phần bụng không chạm vào thành của bồn rửa bát hay bồn rửa mặt. Điều này có thể gây áp lực cho lưng của bạn. Hãy cố gắng giảm áp lực cho lưng bằng cách đặt 1 chân lên 1 bệ cao nhỏ để giúp giảm áp lực cho phần lưng của bạn. 

9. Áp điện thoại vào giữa vai và cổ

Nếu bạn có thói quen khi nghe điện thoại giữ điện thoại ở vai và cổ để bàn tay được tự do thì có thể dẫn tới chứng cứng cổ. Nó sẽ khiến phía cổ bên kia của bạn bị căng cứng và đau. Tốt hơn hết hãy tập trò chuyện đưa điện thoại vào gần tai, giữ vai và đầu thằng không nghiêng sang hai bên. 

(Nguồn: Womenhealth)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm