Những sự thật thú vị về "vùng kín" mà không phải ai cũng biết

Một số người vẫn còn rất ngại ngùng khi đề cập đến khu vực nhạy cảm này. Chính vì thế vẫn có không ít nữa sự thật mà nhiều người hiểu sai về “vùng kín”. Dưới đây là một trong những sự thật thú vị về âm đạo mà không phải ai cũng biết.

Những sự thật thú vị về vùng kín mà không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Tất cả mọi phụ nữ đều có kích thước âm đạo giống nhau

Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), kích cỡ âm đạo phụ thuộc vào từng người, nó phụ thuộc vào cơ địa cũng như đặc tính của cơ thể người đó. Cơ thể càng chứa rất nhiều mỡ, khu vực này càng đầy đặn. Các chuyên gia y khoa cũng cho biết, khu vực này thường thu nhỏ kích thước lại sau quá trình mãn kinh.

Những sự thật thú vị về vùng kín mà không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Nhiễm khuẩn nấm ngứa bắt nguồn từ môi âm đạo

Nhiễm khuẩn nấm ngứa có thể gây nên tình trạng ngứa ngáy khó chịu ở cả môi âm đạo trong và môi âm đạo ngoài. Bởi vị trí nằm phía sát bên ngoài, đây thường là khu vực mà không ít người đổ lỗi cho nguyên nhân gây viêm nhiễm nấm ngứa.

Tuy vậy, Deborah Levy, dược sĩ học kiêm nhà tư vấn y khoa trung tâm Sức khỏe Carrington Farms cho biết, khu vực này không phải chịu trách nhiệm về vấn đề này. Nhiễm khuẩn nấm ngứa thực chất gây ra bởi tình trạng mất cân bằng lợi khuẩn ở trong âm đạo.

Những sự thật thú vị về vùng kín mà không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Môi âm đạo và âm vật là một

Môi âm đạo thường bị nhầm lẫn với âm vật. Tuy nhiên, cấu trúc của hai bộ phận này hoàn toàn khác nhau. Antonio Pizarro, nhà nghiên cứu y khoa kiêm chuyên gia giải phẫu học cho biết, đây là hai bộ phận có vị trí gần nhau, do đó dễ bị nhầm với nhau.

Cả hai bộ phận này đều đóng vai trò quan trọng trong việc cảm nhận những khoái cảm tình dục, tuy nhiên môi âm đạo còn có thêm tác dụng bảo vệ khu vực vùng kín trước những vi khuẩn có hại khi âm đạo mở ra. Đây được xem là một hàng rào tự nhiên chống lại vi khuẩn.

Những sự thật thú vị về vùng kín mà không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Bạn cần vệ sinh thường xuyên khu vực vùng kín

Vệ sinh vùng kín đôi lúc nào nỗi ám ảnh với không ít phụ nữ. Tuy nhiên, Mira Aubuchon, chuyên viên nghiên cứu các vấn đề phụ khoa kiêm bác sĩ tại tổ chức sức khỏe sinh sản Missouri cho biết, khu vực này không cần sự chăm sóc đặc biệt với những loại xà phòng chuyên dụng cũng như tần suất vệ sinh quá nhiều lần trong một ngày.

Vùng da tại đây rất nhạy cảm và việc vệ sinh hóa thường xuyên có thể gây nên những vấn đề về da như dị ứng, ngứa ngáy, khó chịu. Việc vệ sinh có thường xuyên cũng có khả năng tạo ra tình trạng mất cân bằng môi trường trong khu vực này, gián tiếp đóng góp vào việc phát triển của những loại viêm nhiễm nấm ngứa.

Những sự thật thú vị về vùng kín mà không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Khu vực này nên được ” tỉa tót” thường xuyên

Loại bỏ hết phần lông tại khu vực này được nhiều người xem là biện pháp hữu hiệu và giúp giữ vệ sinh vùng kín hiệu quả. Tuy vậy, Kameelah Phillips, bác sĩ phụ khoa kiêm tư vấn viên những vấn đề sinh sản tại phòng khám tư nhân New York cho biết, loại bỏ lông bằng các biện pháp không phù hợp có thể gây nên những vấn đề về da như đau rát, đỏ, ngứa ngáy khó chịu.

Hơn nữa, lông tại khu vực này có tác dụng cản trở vi khuẩn và bảo vệ vùng kín khỏi chúng. Do đó, bạn không nên loại bỏ nếu chúng không gây làm bạn khó chịu hoặc gây cản trở gì cho cuộc yêu.

Những mạch máu tại khu vực này là dấu hiệu nguy hiểm

Trên thực tế mạch máu xuất hiện tại khu vực này là hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai. Cứ 10 phụ nữ thì có 1 người trải nghiệm hiện tượng này.

Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, những mạch máu có thể nổi rõ ở âm đạo. Tình trạng này được các nhà khoa học giải thích gây ra bởi vấn đề lưu thông máu.

Do ảnh hưởng của hormone sinh sản, một lượng máu lớn từ khu vực vùng chậu sẽ dồn xuống vùng kín và tạo nên những mạch máu nổi rõ. Tình trạng này phổ biến nhất khi mang thai vào tháng thứ 3. Thông thường, đi kèm với hiện tượng xuất hiện nhiều mạch máu phụ nữ còn cảm thấy hơi tức và khó chịu tại khu vực vùng kín. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ hoàn toàn biến mất sau khi sinh.

(Nguồn: Pre)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm