Những điều thú vị về não bộ và lý do phụ nữ thường lúc nhớ lúc quên

Phụ nữ có khả năng nhớ bằng lời nói lâu hơn so với đàn ông

Trong một nghiên cứu vừa mới được thực hiện vào tháng 10 vừa qua, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả khi phụ nữ và đàn ông cùng bị suy giảm trí nhớ ở mức độ như nhau thì phụ nữ vẫn có kết quả xét nghiệm về trí nhớ bằng lời nói tốt hơn so với đàn ông. Bởi vì kết quả này lấy từ các bài xét nghiệm trí nhớ dành cho những đang trong tiến trình chẩn đoán bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer cho nên kết quả này có tính chính xác khá cao. 
Tiến sĩ Erin Sundermann, một nhà khoa học tại Đại học Y California cho biết: “ Chính vì phụ nữ có khả năng nhớ những gì được truyền tải bằng lời nói lâu hơn so với đàn ông nên nếu phụ nữ mà mắc bệnh Alzheimer thì rất khó phát hiện ra bệnh sớm so với đàn ông”. Lí giải thêm cho điều này, Sundermann giải thích: “ Phụ nữ vẫn có khả năng nhớ từ rất tốt ngay cả khi sự hoạt động của não bộ suy giảm trong một thời gian dài, điều này đã vô tình che khuất đi những dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng không chắc chắn lắm về những gì mà phụ nữ còn có thể bị ảnh hưởng bởi lợi thế này so với đàn ông hay không. Trong các thử nghiệm về nhận thức, tất cả mọi người được yêu cầu cần ghi nhớ một danh sách các từ, kết quả cho thấy phụ nữ có khả năng nhớ lại các từ bằng cách phân các từ dựa trên nghĩa của chúng thành các nhóm để dễ học trong khi nam giới có xu hướng nhớ lại những từ này theo thứ tự. Hai bán cầu não của phụ nữ dường như có khả năng phát triển để giao tiếp tốt hơn so với hai bán cầu não của đàn ông.

 

 

Bộ não của phụ nữ bị co vào nhiều hơn so với đàn ôngMột nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Phần Lan và Anh đã báo cáo kết quả từ một nghiên cứu dài gần 9 năm vào tháng 1 năm 2016 rằng não của phụ nữ có kích cỡ nhỏ hơn so với não của những người đàn ông. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi một nhóm nhỏ những người lớn từ 34 tuổi đến 43 và kết quả cũng cho thấy rằng kích thước não tổng thể của những người phụ nữ thì bị co lại nhỏ hơn so với kích cỡ nào của những người đàn ông cũng tham gia từ đầu đến cuối của nghiên cứu. Nghiên cứu ở người lớn tuổi, lứa tuổi 65-82, tìm thấy một mô hình tương tự .

 

 

Bộ não của nam giới lại bị co nhỏ ở một số khu vực khác nhau trong não, vì vậy mà nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ và đàn ông là khác nhauTổng kích thước não của phụ nữ bị giảm nhiều hơn so với tổng kích cỡ não của đàn ông nhưng với các giới tính khác nhau thì sẽ khác nhau cả về khu vực trong não bị co lại. Nghiên cứu MRI cho thấy, ở đàn ông thì não bộ bị giảm kích cỡ nhiều hơn ở thùy trán và thái dương nơi mà chi phối tính cách, cảm xúc và nhận thức ở nam giới so với não bộ của phụ nữ thì lại bị thu hẹp kích cỡ ở vùng đồi thị và thùy đỉnh nơi ảnh hưởng tới bộ nhớ, ngôn ngữ và nhận thức về không gian và thị giác.

 

 


Ví dụ như: Phụ nữ sẽ có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer cao hơn so với nam giới trong khi nam giới có tỷ lệ mắc bệnh Parkinson hơn so với phụ nữ  và có lẽ đó là do những thay đổi trong cấu trúc não khác nhau ở mỗi giới mà họ sẽ có những nguy cơ mắc bệnh là khác nhau.

 

 

Bổ sung estrogen có tác dụng gì không?Rõ ràng phụ nữ ở thời kì mãn kinh sẽ bị giảm đáng kể estrogen gây ảnh hưởng tới trí nhớ của nhiều phụ nữ. “Nhiều phụ nữ sẽ nói với bạn rằng ở giai đoạn mãn kinh  bạn sẽ có cảm giác trong não như có một màn sương mù,” Dorene, giáo sư thần kinh học tại Trường Y Harvard cho biết. 

Khi phụ nữ  trải qua thời kỳ mãn kinh, điều này cũng giống như phụ nữ mất đi lợi thế về bộ nhớ của họ hơn so với những người đàn ông. Ở thời điểm hiện tại, những gì vẫn còn chưa hoàn toàn rõ ràng, chính xác về lợi ích của việc bổ sung estrogen thì liệu pháp hormone này dường như không cải thiện được những mất mát ban đầu do chính sự suy giảm estrogen gây ra.

(Nguồn: Prevent)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm