Những điều thú vị về buồng trứng mà chị em nào cũng nên biết

Khu vực buồng trứng có thể không nhận được theo quan tâm của bạn bởi chúng ước ở vị trí sâu trong cơ thể. Tuy vậy, theo các chuyên gia y khoa, ung thư buồng trứng là bệnh nguy hiểm nhất trong số các vấn đề phần phụ. Một số biểu hiện thường gặp của hiện tượng này có thể kể đến như chu kì kinh nguyệt thất thường, mụn trứng cá, sút cân hoặc rụng tóc…

sự thật về buồng trứng

Mary Jane Minkin, chuyên viên y khoa kiêm dược sĩ khoa sản Tại Đại học Yale cho biết: Đây là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể bởi chúng có vai trò thiết yếu trong việc sinh sản và duy trì nòi giống. Buồng trứng cũng tham gia vào quá trình sản sinh estrogen và progesterone nên có ảnh hưởng không nhỏ tới hệ thống tuần hoàn và mọi hoạt động trong cơ thể. Dưới đây là 5 sự thật cũng thông tin thú vị bạn cần biết về khu vực này:
Buồng trứng sản sinh lượng hormone nhiều nhất cơ thể
Buồng trứng là nơi sản sinh estrogen và progesterone chủ yếu cho cơ thể. Hai loại hormone này chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển cơ thể nữ giới trong quá trình dậy thì như gia tăng kích thước vòng 1, khởi tạo chu kỳ kinh nguyệt hoặc phát triển vòng 3.

Deborah Levy, tiến sĩ phụ khoa kiêm chuyên gia tư vấn tại trung tâm Carrington Farms cho biết: “Hai loại hormone này cũng tham gia vào quá trình hình thành tử cung, đảm bảo việc thụ thai diễn ra thuận lợi. Không chỉ vậy, những loại hormone này còn kích thích ham muốn và tạo nên khoái cảm trong cuộc yêu. Estrogen và progesteron cũng tham gia vào hoạt động của một số hoạt động khác trong cơ thể như đảm bảo insulin luôn ổn định”.

Buồng trứng có khả năng thay đổi kích thước
Không như phần lớn những bộ phận cơ thể khác, buồng trứng không bị giới hạn ở một kích thước nhất định. Trong quá trình phát triển của cơ thể, khu vực này thay đổi kích thước rất nhiều lần. Alyssa Dweck, trợ lý y khoa các vấn đề phần phụ tại Đại học Mount Sinai cho biết, sự thay đổi của khu vực này có thể nhận thấy rõ ràng nhất theo chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường cứ mỗi tháng một lần, kích thước của chúng lại tăng lên, đảm bảo quá trình rụng trứng diễn ra một cách thuận lợi. 
Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra tạm thời bởi sau khi quá trình kết thúc, buồng trứng sẽ trở lại kích cỡ tự nhiên vốn có. Hiện tượng này chính thức kết thúc khi bạn đã mãn kinh.

sự thật về buồng trứng

Buồng trứng có thể bị ảnh hưởng bởi stress

Khi cơ thể phải chịu áp lực lớn ví dụ như thay đổi môi trường làm việc, căng thẳng trong công việc hoặc một sự cố bất thường trong đời sống, những cơ quan trong cơ thể bạn cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Kenneth Offit, Trưởng ban tâm lý tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), cho biết, tương tự như khiến bạn sút cân nhanh chóng, stress cũng có khả năng làm hoạt động của buồng trứng bị gián đoạn. Hiện tượng này sẽ gây nên chu kỳ kinh nguyệt thất thường và không đều. 
Nguyên nhân của mụn trứng cá

Bởi đảm nhận vai trò to lớn trong việc cân bằng hormone của cơ thể hệ, buồng trứng hoạt động không ổn định sẽ gây ra không ít những vấn đề cho cơ thể. Một vài hội chứng của buồng trứng có thể gây nên sự mất cân bằng estrogen và progesteron. 

Wilfred Marion, nhà nghiên cứu kiêm tư vấn phụ khoa tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ) cho hay, thông thường, để đối phó lại sự thiếu hụt này, cơ thể thường sẽ bù đắp lại bằng lượng testosterone. Tuy nhiên đây không phải hormone lý tưởng cho cơ thể khi được sản sinh quá nhiều, chúng sẽ hình thành mụn trứng cá, gây rụng tóc và xáo trộn trọng lượng cơ thể. Các nhà khoa học khuyến cáo bạn nên tư vấn ý kiến của các chuyên gia y khoa khi điều trị. Thông thường, điều trị đúng loại thuốc sẽ chấm dứt tình trạng khó chịu này hoàn toàn.

sự thật về buồng trứng

Thuốc tránh thai có khả năng giảm thiểu nguy cơ ung thư
Những loại thuốc tránh thai có tác dụng kiểm soát lượng estrogen và progesteron có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng chỉ sau vài tháng sử dụng. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Ung bướu Trung ương Mỹ, loại thuốc này có tác dụng cực kỳ hữu hiệu trong việc giảm nguy cơ phát triển 2 loại gen BRCA1 và BRCA2, vốn được cho là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng phổ biến ở nữ giới. Cũng theo nghiên cứu này, tác dụng giảm ung thư của thuốc tránh thai có thể lên tới 50%.

(Nguồn: Womenshealthmag)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm