Những điều nhất thiết phải biết về bệnh thủy đậu ở người lớn

Đối tượng đầu tiên bật ra khỏi đầu bạn  khi nhắc đến bệnh thủy đậu chính là trẻ em, và bạn đã đúng khi nghĩ rằng bệnh này ảnh hưởng chủ yếu đến sức khỏe của trẻ.

Thật không may rằng, điều đó không có nghĩa rằng người lớn miễn nhiễm với bệnh này. Trong thực tế, người lớn bị bệnh thủy đậu thì tình trạng bệnh của họ còn tệ hơn cả ở trẻ em. 

bệnh thủy đậu ở người lớn

Vậy, bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu do virus varicella zoster gây ra. Trẻ em dưới 10 tuổi là đối tượng phổ biến thường mắc bệnh này, tuy nhiên bất kỳ ai ở độ tuổi nào đều có thể mắc phải. 

Loại virus này xâm nhập vào cơ thể người lớn lại gây ra hậu quả nặng hơn, với nguy cơ cao bị biến chứng như chuyển sang viêm phổi. Những người với hệ miễn dịch suy yếu như người hút thuốc và phụ nữ mang thai có nguy cơ nhiễm loại virus này cao hơn.

Bệnh thủy đậu khá phổ biến ở trẻ em, ít thấy ở người lớn tuổi hơn – nguyên do là hầu hết mọi người đã từng mắc thủy đậu khi còn bé. Một khi bạn đã bị thủy đậu, bạn sẽ không bị nữa.

Đó là tin tốt cho những người đã từng mắc thủy đậu khi còn nhỏ, tuy nhiên lại không hay ho gì cho những người chưa từng mắc.

Bệnh thủy đậu lây lan như thế nào?

Thật không may rằng, bệnh thủy đậu lan nhanh như cháy rừng một khi nó bùng phát. Đó là bệnh truyền nhiễm cực nhạy. 9 trong số 10 người tiếp xúc với người bị thủy đậu cũng sẽ bị lây. 

Bệnh lây qua các giọt chất lỏng trong không khí và tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh. Thời gian ủ bệnh từ 1-3 tuần trước khi có triệu chứng xuất hiện. Virus có thể tồn tại trên giường chiếu, chăn màn và đồ chơi, chính vì thế cần giặt giũ và làm sạch chúng thường xuyên là điều cực cần thiết.

Triệu chứng của bệnh là gì?

Người lớn bị bệnh thủy đậu cũng có những triệu chứng chính như ở trẻ em, đó là phát ban phồng rộp da khắp cơ thể. Khi bắt đầu, bạn sẽ cảm thấy ốm yếu và sốt từ 1 đến 2 ngày. 

Sau đó các nốt bắt đầu xuất hiện. Chúng xuất hiện đầu tiên trên mặt và da đầu trước khi lan rộng xuống ngực và bụng, tiếp đó là cánh tay và chân. Đôi khi, các nốt này không xuất hiện nhiều.

Bệnh bắt đầu từ 1-2 ngày trước khi các vết ban xuất hiện và cho đến khi các vết đóng vảy. Điều này xảy ra sau 5- 6 ngày sau khi bệnh khởi phát.

Rất may là sau 3-4 ngày ngứa thì các vết sẽ khô lại. Ở giai đoạn này, điều cần chú ý là đừng làm xước chúng không thì chúng sẽ để lại sẹo đấy. 

Rõ ràng nói dễ hơn làm, bạn có thể áp dụng một số cách sau để đối phó với tình trạng này: 

– Cắt ngắn móng tay để làm giảm thương tổn khi không may bạn gãi.

– Mặc đồ vải bông mịn để tránh gây thêm kích ứng cho gia.

– Để bớt ngứa, bôi kem chứa calamine bằng bông len vào các vết thương.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào bao gồm mụn nước lây lan hoặc cảm thấy không khỏe, sau đó bạn nên gặp bác sỹ ngay lập tức.

bệnh thủy đậu ở người lớn

Phương pháp điều trị 

Lời khuyên cho bất cứ ai nghĩ rằng mình đã mắc thủy đậu là gì? Hãy xin nghỉ ở nhà cho đến khi tất cả các vết ban đóng vảy và đảm bảo rằng bạn tránh xa phụ nữ mang thai, những người có hệ miễn dịch kém.

Để phục hồi sau khi mắc thủy đậu (mà thực sự bắt nguồn từ virus herpes), điều quan trọng chính là tránh để cơ thể mất nước bằng cách hãy uống thật nhiều. Và do bạn có thể bị sốt, hãy chú ý ăn mặc phù hợp để tránh để cơ thể rét run hoặc là quá nóng.

Các biến chứng bệnh thủy đậu ở người lớn

Biến chứng của bệnh thủy đậu thường gặp nhất là bị nhiễm trùng tại các nốt đậu. Tình trạng nhiễm trùng này nếu không chữa trị kịp thời, tổn thương sẽ ăn sâu, lan rộng, về sau để lại nốt sẹo rỗ gây mất thẩm mỹ. Trong trường hợp nặng còn dẫn đến viêm mô tế bào, nhiễm trùng máu. 

Theo thông tin được công bố bởi Tổ chức Bảo hiểm y tế tư nhân Anh, người khỏe mạnh có thể có những biến chứng khác khi mắc thủy đậu. Ví dụ, các vết phát ban hoặc mụn nước có thể bị nhiễm trùng, dẫn đến quá trình lành vết thương chậm lại và có thể để lại sẹo.

Trong khi đó, các biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất của bệnh thủy đậu và viêm phổi (viêm mô phổi), người hút thuốc dễ mắc tình trạng này. Đôi khi, mặc dù rất hiếm xảy ra, nhưng bệnh thủy đậu có thể gây viêm não hoặc viêm phổi khi phổi của bạn bị nhiễm bệnh.

Bác sỹ Nitin Shori của NHS cho biết rằng người có nguy cơ cao mắc các biến chứng của bệnh thủy đậu, chẳng hạn như phụ nữ mang thai có thể được chỉ định dùng một liều thuốc kháng virus được gọi là aciclovir.

Bệnh thủy đậu có tái phát hay không?

Nếu bạn là người trưởng thành và bạn mắc thủy đậu, bạn có thể có nguy cơ mắc lại virus varicella zoster trong suốt cuộc đời nhưng trong hình thức là bệnh zona. Tình trạng này có thể gây ra đau đớn và gây ngứa, cảm giác như kiến bò hoặc nóng rát trên da. 

Hãy gặp bác sĩ để được khám và tư vấn nếu bạn đang rất khỏe mà gặp phải các triệu chứng trên. Thông thường nếu bạn đã mắc thủy đầu một lần, bạn sẽ không mắc phải lần 2 nữa.

(Nguồn: Huffington)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm