Những điều bạn cần biết về ung thư tuyến tiền liệt

1. Ung thư tiền liệt tuyến là gì và ai thuộc nhóm nguy cơ cao?

Tuyến tiền liệt ở một người khỏe mạnh bình thường có kích thước to hơn quả óc chó một chút. Trên thực tế, nó có kích thước to gần bằng một quả kiwi nằm ngay dưới bàng quang. Chỉ có nam giới mới có tuyến tiền liệt, chức năng của nó là sản xuất ra chất dịch để tinh trùng có thể di chuyển được. Nó tạo nên tinh dịch khi nam giới xuất tinh.

Ung thư tiền liệt tuyến xảy ra khi các tế bào tuyến này phát triển mất kiểm soát và thường xảy ra ở nam giới trên độ tuổi 50. Khi ung thư phát triển trong tuyến tiền liệt, nó thường lan rộng qua hệ thống bạch huyết và máu để tới các bộ phận khác trong cơ thể như phổi và xương.

2. Triệu chứng của căn bệnh này là gì và khi nào tôi nên đi khám bác sỹ?

Ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn sớm thường không có triệu chứng. Ở giai đoạn muộn, bệnh nhân thấy đi ngoài ra máu, tắc đường tiểu, sụt cân và đau xương. Nam giới nên kiểm tra chỉ số chỉ điểm khối u ở tiền liệt tuyến – PSA sau tuổi 50. Nếu trong gia đình có tiền sử mắc ung thư tiền liệt tuyến, bạn nên khám chỉ số này ở độ tuổi 40.

3. Chỉ số PSA hoạt động như thế nào?

PSA được thực hiện qua xét nghiệm máu để phát hiện ung thư tiền liệt tuyến. Chỉ số PSA tăng không có nghĩa người đó chắc chắn bị ung thư tiền liệt tuyến. Hiểu chung là, nếu chỉ số PSA càng cao thì nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến càng cao. Mọi người cần hiểu rằng chỉ số PSA cao còn do phì đại tiền liệt tuyến hoặc viêm nhiễm trong tuyến tiền liệt. Cần làm thêm xét nghiệm để kiểm tra chứ không chỉ dựa mỗi vào chỉ số này để chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến.

1

4. Đâu là sự khác biệt giữa ung thư tiền liệt tuyến và phì đại tiền liệt tuyến lành tính?

Phì đại tiền liệt tuyến cũng là căn bệnh mà đàn ông lớn tuổi thường gặp phải. Tuyến tiền liệt to ra nhưng không có tế bào ác tính trong đó. Vấn đề này phổ biến hơn và thường gây ra các triệu chứng ở đường tiết niệu, chẳng hạn như tiểu đêm, tiểu chậm, thường xuyên đi tiểu, tiểu gấp. Nếu cho rằng mình bị phì đại tiền liệt tuyến, bạn nên đi khám bác sỹ để đánh giá mức độ nghiêm trọng và có thể loại trừ ung thư tiền liệt tuyến.

5. Có nhiều phương pháp điều trị cho ung thư tiền liệt tuyến hay không?

Phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến có thể chia thành:

– Ung thư vẫn ở trong tuyến tiền liệt (ung thư giai đoạn sớm) và;

– Ung thư đã phát triển ra ngoài tuyến tiền liệt

6. Liệu pháp hormone được sử dụng ở giai đoạn muộn. Việc này được thực hiện như thế nào?

Liệu pháp hormone áp dụng cho ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn muộn dựa trên cơ chế các tế bào u phát triển nhờ vào hormone testosterone. Mục đích của việc điều trị là không cho tế bào ung thư tiếp cận với testosterone. Cách đầu tiên và dễ nhận thấy nhất là cắt bỏ tinh hoàn, đây là nguồn tạo ra hormone nam trong cơ thể. Phương pháp này được thực hiện trong rất nhiều năm nhưng người ta không thích áp dụng phương pháp này.

Hiện nay đã có kích thích tố chống LHRH dạng tiêm, ba tháng/lần, rất hiệu quả trong việc ức chế hormone testosterone. LHRH là hormone kích thích tinh hoàn sản sinh ra testosterone. Với việc sử dụng kích thích tố chống LHRH, ban đầu nó sẽ kích thích tinh hoàn nhưng sau đó dần dần, lượng LHRH sẽ giảm dẫn đến lượng testosterone được sản sinh trong tinh hoàn cũng giảm. Trong trường hợp, không thể kiểm soát được khối u bằng phương pháp này, sẽ cần uống thêm dạng viên uống để chặn thụ thể testosterone gây tác động lên tế bào ung thư.

7. Làm thế nào để tôi phòng tránh được căn bệnh này?

Ung thư tiền liệt tuyến thường xuất hiện nhiều ở các nước phương Tây hay các nước phát triển. Việc này là do có nhiều chất béo trong chế độ ăn của người dân. Chế độ ăn ít mỡ động vật sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, cũng như việc ngừng hút thuốc. Nam giới nên đi kiểm tra chỉ số PSA như đã được khuyến nghị bên trên bởi ung thư tiền liệt tuyến ở giai đoạn sớm có khả năng chữa khỏi rất cao.

Nguồn: http://www.panasiasurg.com/news-articles/need-know-prostate-cancer/

Bác sỹ Sam Peh, chuyên gia tư vấn và điều trị đường tiết niệu cấp cao, bệnh viện Mount Elizabeth, tập đoàn Y tế Parkway – Singapore, sẽ có buổi tư vấn miễn phí cho bệnh nhân có các vấn đề liên quan tới: bàng quang, thận, niệu quản, tiền liệt tuyến và nam khoa vào ngày 5 tháng 8 năm 2016.

Xin đăng ký trước tại:

Văn phòng đại diện tập đoàn Y tế Parkway tại Hà Nội

Tầng 5 số 110 Bà Triệu – Hà Nội

Tel: 04 37472729 – Hotline: 0988 155 855

Email: info@parkway.com.vn

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm