Những bí ẩn về đau lưng được các nhà khoa học vạch trần

Đau lưng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất nhiều người mắc phải. Theo thống kê của các chuyên gia y khoa Úc, có đến 80% dân số thế giới từng chịu đựng cơn đau lưng ít nhất một lần trong đời. Một vài thông tin sau sẽ cho bạn cái nhìn trực quan và rõ ràng hơn với hiện tượng phổ biến này:

đau lưng

Đau lưng là hiện tượng phổ biến và bình thường

Martin Denly, chuyên gia tâm lý kiêm tư vấn viên tại tổ chức y khoa Trung ương Hoa kì cho hay: Đau lưng là hiện tượng bình thường giống như mệt mỏi hay buồn chán. Chúng ta không cần quá lo ngại về hiện tượng này bởi những cơn đau lưng thông thường thường nhanh chóng biến mất sau khi xuất hiện. 

Theo số liệu thông kê của Hiệp hội y khoa Hà Lan, có đến 85% số bệnh nhân trải nghiệm tình trạng đau lưng hồi phục hoàn toàn sau 2 tuần.

Nằm nghỉ không giải quyết được vấn đề
Trong một vài ngày đầu sau khi cơn đau xuất hiện, việc nằm một chỗ nghỉ ngơi là giải pháp hiệu quả nhất, giúp giảm đau hiệu quả. Tuy vậy, việc kéo dài thời gian nghỉ ngơi không hẳn là cách hiệu quả nhất giúp bạn thoát khỏi cơn đau. 

Kelly Shen, Chuyên gia y khoa chuyên ngành khớp tại Bệnh viện Mount Sinai (Mỹ) cho biết, vận động từ từ và dần quay trở lại những hoạt động thường ngày là cách hiệu quả nhất để phục hồi chức năng. Duy trì thời gian nghỉ ngơi quá dài trên giường có thể khiến những cơn đau tồi tệ hơn và trong tình trạng xấu nhất, có thể khiến bạn không thể hồi phục hoạt động như trước.

Chụp xương không bắt buộc trong quá trình chẩn đoán
Thông thường, mọi bác sĩ đều bắt bạn chụp chiếu phần xương đau để xác định nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ, tình trạng cơn đau. Tuy nhiên, điều này không cần thiết bởi chụp xương chỉ xác định một vài thông số phụ trong quá trình chẩn đoán. Phần lớn những trường hợp đau lưng thông thường đều có thể xác định nguyên nhân và tình trạng dựa vào những triệu chứng mà người bệnh cung cấp.

đau lưng

Đau lưng không hẳn do xương sống

Chưa có nghiên cứu nào xác định mối liên hệ giữa nguyên nhân đau lưng và các vấn đề xương khớp khu vực cột sống. Bên cạnh đó, theo thống kê từ các chuyên gia y khoa Đức, phần lớn kết quả chụp chiếu phần lưng của bệnh nhân mắc chứng đau lưng mãn tính cũng không thể hiện tổn thường gì liên quan tới cột sống. 

Do đó, những biện pháp điều trị đau lưng thường chỉ bao gồm massage, giảm căng cứng, bó cơ. Chỉ khi xác định chính xác nguyên nhân của hiện tượng này do sưng viêm khớp, các bác sĩ mới kê các loại thuốc kháng sinh cho bệnh nhân.
Phẫu thuật là biện pháp điều trị hiếm gặp

Maria Lendy, chuyên viên tư vấn kiêm bác sĩ đa khoa tại Bệnh viện Denver Health (Mỹ) cho biết: Chỉ một phần rất nhỏ những người đau lưng cần đến sự trợ giúp của phẫu thuật. Hầu hết mọi người có thể đối phó với hiện tượng khó chịu này bằng việc giữ cơ thể luôn năng động, theo đuổi những thói quen lành mạnh và tránh những tổn thương tới khu vực vùng lưng. 

Nếu việc áp dụng lối sống khỏe mạnh giúp bản thân thoát khỏi những cơn đau khó chịu, bạn sẽ không cần thiết tới những phương pháp điều trị tốn kém tiền bạc và thời gian khác.
Đeo ba lô không phải nguyên nhân gây đau lưng
Không ít người tin rằng cho trẻ nhỏ mang những balô đầy ắp sách sẽ gây ra những cơn đau lưng mãn tính sau này. Tuy vậy, nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan đăng tải trên tạp chí Sức Khỏe Thường Thức số ra gần nhất cho thấy, không có mối liên hệ nào giữa hiện tượng đau lưng và việc đeo ba lô.

đau lưng

Tư thế ngồi hoàn hảo không hề tồn tại

Rất nhiều phương tiện truyền thông từng khuyến cáo việc ngồi sai tư thế sẽ khiến cơ thể gặp những vấn đề sức khỏe không nhỏ. Tuy vậy, tư thế giúp bạn tránh khỏi toàn bộ những nguy cơ đau lưng hay các vấn đề sức khỏe lại không hề tồn tại. Việc ngồi thẳng chỉ giúp bạn hạn chế những cơn đau phát tác thay vì khiến chúng trầm trọng hơn. Trên thực tế, cơn đau của bạn bị chi phối bởi tần suất ngồi nhiều hơn tư thế mà bạn ngồi.
Cúi gập người không hẳn nguy hiểm

Những người gặp vấn đề về lưng thường tin rằng những động tác như cúi gập, vặn người nguy hiểm và cần được loại bỏ khỏi những hoạt động thường ngày. Tuy vậy, theo nghiên cứu của các chuyên gia y khoa Đức, việc nâng vác chỉ gây ra đau khi khối lượng bạn nâng nặng hơn so với bình thường. 

Đau lưng khiến các động tác này khó khăn hơn chứ không phải hoạt động nguy hiểm cần tuyệt đối tránh. Các chuyên gia cũng đề xuất nên tăng cường vận động bởi những động tác hoạt động sẽ giúp giãn cơ, gia tăng độ dẻo dai cho khu vực lưng làm giảm đau lưng.

Duy trì công việc

Đừng để những cơn đau cản trở công việc thường ngày của bạn. Các chuyên gia Y khoa tại Bệnh viện Y học nhiệt đới London (Anh) cho hay, hoạt động đều đặn và liên tục sẽ giúp cơ thể bạn nhanh chóng trở lại quỹ đạo hơn việc lười biếng nằm một chỗ ở nhà. Do đó, nếu có thể, hãy cố gắng duy trì những hoạt động thường ngày của bạn.

Thiếu ngủ gây nên đau lưng
Thiếu ngủ gây nên tình trạng mệt mỏi và những biến chứng sức khỏe khác trong đó có đau lưng. Cải thiện lịch trình ngủ và sắp xếp thời gian hợp lý sẽ giúp bạn đẩy lùi những cơn đau hiệu quả.

Stress cũng có mối quan hệ tới đau lưng
Đau lưng có thể bị “kích hoạt” bởi những vấn đề căng thẳng trong cuộc sống. Sự xáo trộn các loại hormone trong cơ thể được các nhà khoa học cho là nguyên nhân của hiện tượng đau lưng. Những chấn động tinh thần cũng đã được chứng minh có ít nhiều ảnh hưởng tới hội chứng khó chịu này.

đau lưng

Thể dục là biện pháp hồi phục an toàn
Không ít bệnh nhân đau lưng sợ hãi vận động. Tuy nhiên, trên thực tế, vận động không khiến những cơn đau của bạn thêm trầm trọng mà thay vào đó, giúp các nhóm cơ dẻo dai và thoải mái hơn. Không chỉ vậy, vận động còn gia tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch và tuần hoàn, giúp cải thiện sức khỏe cả cơ thể.

Đừng chi tiêu quá nhiều vào các loại thuốc đau lưng

Kendly Shena, nhà dược sĩ học tại phòng mạch tư Kenlyshe tại Đức cho hay: Một vài loại thuốc được quảng cáo với công dụng vô cùng hiệu quả trong việc điều trị đau lưng. Tuy vậy, vấn đề này nằm ở việc căng cơ và chỉ có hoạt động thường xuyên mới giúp bạn giải quyết vấn đề này hiệu quả nhất. Những loại thuốc kháng sinh đắt đỏ chỉ phù hợp khi bạn gặp vấn đề về sưng viêm khớp.
Các loại thuốc giảm đau không phải giải pháp cho bạn

Tuy có tác dụng giảm đau tức thì, các loại thuốc này không điều trị tận gốc cơn đau của bạn. Mardalin Ley, Nhà tư vấn kiêm dược sĩ tại Đại học Massachusetts Boston (Mỹ) cho biết, sử dụng các loại thuốc giảm đau trong thời gian dài sẽ gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể như mệt mỏi, nhức đầu. Ngoài ra, chúng còn làm bạn chủ quan hơn với những cơn đau và không nhận ra được tình trạng sức khỏe hiện tại.

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm