Nguy cơ ung thư da 99% nếu bạn bị cháy nắng ở những vùng này trên cơ thể

Nghiên cứu từ đại học Harvard cho thấy, vùng lưng bị cháy nắng có nhiều khả năng xuất hiện khối u ác tính – dạng nguy hiểm nhất dẫn đến ung thư da, hơn bất cứ vết cháy nắng ở bất cứ bộ phận nào khác trên cơ thể. 
Theo nghiên cứu, những người đàn ông bị cháy nắng nghiêm trọng ở lưng, thậm chí là cháy nắng một phần nhỏ vùng lưng đã có nguy cơ xuất hiện khối u hắc tố cao gấp đôi so với những người chưa bao giờ bị cháy nắng.
Những người đàn ông bị cháy nắng ở phần tay chân, khuôn mặt, cánh tay cũng có nguy cơ bị ung thư da, tuy nhiên tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn hẳn so với những người bị cháy nắng ở lưng.

chay nang

 Vùng lưng bị cháy nắng do không được che chắn cẩn thận dưới trời nắng có nhiều khả năng xuất hiện khối u ác tính, gây nên ung thư da. (Ảnh minh họa: Internet)

Tại sao lưng là khu vực rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời? Tác giả nghiên cứu, TS Shaowei Wu giải thích rằng, lưng là bộ phận ít có khả năng nhận ra việc tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời hơn so với những khu vực như khuôn mặt, cánh tay, chân. Khi bạn cởi bỏ áo sơ mi để chạy nhảy trên các bãi biển hoặc chạy bộ trên quãng đường dài đầy nắng, lưng bạn phải tiếp nhận đột ngột ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian dài. Và lúc này, lưng rất có khả năng cao bị cháy nắng, thậm chí là hình thành các khối u ác tính, gây bệnh ung thư da.

Làm thế nào để phòng tránh cháy nắng vùng lưng? Rất đơn giản! Khi bạn cởi áo sơ mi thì đừng quên trang bị lên lưng một loại kem chống nắng có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn, sau 2 giờ lại phải bôi kem chống nắng một lần lên da, đặc biệt là vùng lưng khi đi ngoài nắng.
“Nếu bạn từng bị cháy nắng nghiêm trọng, đặc biệt là vùng lưng thì đừng quên đi kiểm tra da 3 tháng một lần để phát hiện nhanh chóng, kịp thời dấu hiệu của khối u ác tính trên da. Bạn cũng nên có cuộc gặp gỡ với bác sĩ da liễu để kiểm tra da hàng năm. Những dấu hiệu trên da như xuất hiện nốt ruồi mới, thay đổi ở nốt ruồi cũ, xuất hiện mụn, tàn nhang bất thường cần phải đi khám ngay”, TS Shaowei Wu cho hay.

Nói chung, cứ thấy dấu hiệu đáng ngờ trên da thì đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ da liễu ngay. Bác sĩ có thể quan sát, nếu thấy bất thường sẽ tiến hành sinh thiết để xác định có phải là ung thư da hay không.

(Nguồn: Prevention)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm