Nguy cơ mắc bệnh “tử vong nếu mổ chậm sau 6 giờ” từ thói quen ăn ổi của nhiều người

Gần đây, một cậu bé 14 tuổi tại Hà Đông, Hà Nội đã phải nhập viện gấp, mổ ruột thừa mà gia đình không hề hay biết. Triệu chứng đau của cậu bé đã bắt đầu từ hai tuần trước nhưng gia đình đều chỉ tưởng là rối loạn tiêu hóa nên tìm cách chữa bằng cách phương pháp dân gian, cho đến khi cậu bé đau dữ dội và tụt huyết áp, nhập viện thì ruột thừa đã vỡ, phải mổ phanh.

Bác sỹ cho biết chỉ cần chậm thêm 1-2 tiếng thôi là trường hợp này không thể cứu được nữa. Cũng từ quá trình phẫu thuật, bác sỹ phát hiện ở ruột thừa cậu bé có dị vật, là hạt ổi. Từ đây, bố mẹ cậu bé cho biết gia đình rất hay ăn ổi và lâu nay đều không có thói quen bỏ hạt. 

Và đây không phải lần đầu tiên hay hiếm hoi các bác sỹ tiếp nhận những ca bệnh viêm ruột thừa do hạt ổi, thậm chí dẫn đến mức viêm ruột thừa cấp và phải cắt bỏ đoạn ruột thừa ấy.

thói quen ăn hạt ổi

(Ảnh: Internet)

Thực tế, nhiều người đã khuyên nhau ăn ổi nên bỏ hạt, nhưng không nói rõ lý do. Nhiều người suy đoán có lẽ hạt ổi cứng, không tiêu, ăn vào có thể gây táo bón hoặc đau dạ dày, nhưng do phần lõi quả quả ổi, xen lẫn giữa hạt lại có vị ngọt thơm nên nhiều người dù nhớ vẫn bỏ qua lời khuyên mình nghe được. Về chuyện này, thật ra, nghiên cứu khoa học đã chứng minh hạt ổi lành tính, thậm chí còn giúp tăng chất xơ chứ không gây táo bón, nhưng không phủ nhận thực tế rằng hạt ổi có thể đến được những nơi không nên đến, như lòng ruột thừa – khi lòng ruột thừa bị tắc, hiện tượng viêm nhiễm xảy ra.

Ngoài nguyên nhân do dị vật, chẳng hạn như hạt ổi, lọt vào lòng ruột và gây tắc nghẽn thì bệnh cũng có thể gây ra do giun, sỏi thận, các hạch phì đại, viêm ruột, tình trạng nhiễm khuẩn huyết… Nếu nhận thấy triệu chứng đau âm ỉ quanh rốn, chuyển dần sang vùng bụng dưới, bên phải, đau nặng thêm khi các cơ ở vùng bụng phải hoạt động như khi ho, hắt hơi, bụng sưng, mệt mỏi, sốt cao, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn… cần lập tức chú ý đi khám ngay.

Bệnh viêm ruột thừa có thể gặp ở bất cứ ai, nếu không xử trí nhanh sẽ gây nhiều biến chứng nghiêm trọng. Cách tốt nhất để giảm biến chứng là chẩn đoán sớm và cắt bỏ ruột thừa trước khi nó bị vỡ hay hoại tử, các bác sỹ cảnh báo việc phẫu thuật này cần tiến hành nhanh nhất có thể, chậm nhất chỉ trong vòng 6 tiếng sau khi phát hiện để tránh nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Ổi là loại trái cây rẻ mà quý, chứa rất nhiều vitamin tốt nhưng bạn hãy lưu ý cẩn trọng khi ăn để tránh rước thêm nguy cơ cho sức khỏe của mình!

Tổng hợp

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm