Người lớn hút thuốc trong nhà, trẻ con phải hít chất gây ung thư đến tận 6 tháng sau

Theo một nghiên cứu mới, khói thuốc lá lưu lại trong nhà bạn đến tận 6 tháng. Ngay cả khi bạn bỏ thuốc lá, chất gây ung thư từ khói thuốc vẫn còn tồn tại trên ghế sofa, tường, thảm, rất lâu sau đó. Và mọi người trong gia đình, người hút thuốc, từng hút thuốc hoặc không hút thuốc đều phải tiếp xúc với hóa chất nguy hiểm đó.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học bang San Diego (SDSU) đã khẳng định những phát hiện trên và cảnh báo những người có thói quen hút thuốc rằng thói quen của họ gây hại cho những người thân yêu trong gia đình về lâu dài. “Điều quan trọng là phải biết người hút thuốc thụ động phải hít những chất độc hại đó trong môi trường gia đình và dù cho một người trong gia đình đã bỏ thuốc, những người còn lại vẫn phải chịu tác hại của chúng”, Georg Matt – tác giả cuộc nghiên cứu đồng thời là giáo sư tại trường SDSU phát biểu.

Giáo sư Matt và các cộng sự của mình đã chọn 90 người hút thuốc chuẩn bị bỏ hút thuốc phục vụ cuộc nghiên cứu. Suốt 6 tháng sau đó, các nhà nghiên cứu định kỳ đến thăm nhà của những người này. Họ đã lấy mẫu từ tường, cánh cửa, mẫu bụi trên sàn nhà, nước tiểu, khăn lau tay từ nhà của những người tham gia nghiên cứu. Từ mẫu thu được, các nhà nghiên cứu sẽ phân tích sự hiện diện của bất kì hóa chất liên quan đến thuốc lá như nicotine, cotinine, chất gây ung thư phổi cực mạnh có tên NNK.

Hut thuoc la

Ngay cả khi bạn bỏ thuốc lá, chất gây ung thư từ khói thuốc vẫn còn tồn tại trên ghế sofa, tường, thảm, rất lâu sau đó. (Ảnh: Getty Images)

Theo đó, chỉ có 8% trong số 90 người này thành công để bỏ thuốc lá. Trong số 8% này, bề mặt nhà và tay của những người này giảm hẳn lượng nicotine nhưng vẫn còn cao hơn mức bình thường. Tuy giảm nhưng từ những mẫu bụi trên sàn nhà, các nhà nghiên cứu phát hiện ra lượng nicotine và NNK hầu như không thay đổi trong suốt 6 tháng. Kiểm tra ở những người sống tại các ngôi nhà đó, ít hoặc gần như không giảm mức độ ảnh hưởng của những chất gây ra ung thư trong suốt thời gian nghiên cứu.

“Câu hỏi chúng ta đang cố gắng trả lời là: “Làm cách nào để ngồi nhà bạn nhanh chóng thực sự không còn khói thuốc lá?”. Bạn có thể bỏ thuốc lá và thành người không hút thuốc nhưng nhà bạn vẫn còn phải gánh những hệ lụy của khói thuốc. Khói thuốc lá không đơn giản biến mất. Hút thuốc trong nhà đã xây nên một hồ chứa hóa chất để lại tác hại lâu dài và độc hại của việc hút thuốc. Những thứ như khí, hạt siêu mịn, thẩm thấu sâu vào vải, thậm chí xâm nhập vào tường, đồ nội thất”, Giáo sư Matt cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên vấn đề này được nêu lên. Trong nhiều năm trước, các nhà khoa học đã liên tục tìm kiếm chứng cứ cho thấy chất gây ung thư tồn tại trong môi trường sau khi khói thuốc không còn. Nhưng ít ai biết gì về khói thuốc để lại trong nhà sau khi một người ngừng hút thuốc. 

Giáo sư Matt đoán rằng đây có thể là một trong những lý do khiến một người khó bỏ thuốc là. Mùi thuốc thực sự khiến người ta khó từ bỏ và sẽ dễ dàng hút trở lại. Đó là điều ông hy vọng sẽ khám phá được trong tương lai. Nhưng mặc cho những trở ngại, Giáo sư Matt thúc giục người hút thuốc nên từ bỏ thuốc lá bằng mọi cách: “Bỏ hút thuốc là việc quan trọng nhất bạn phải làm để cải thiện sức khỏe. Việc hút thuốc trong nhà phải được được ngừng ngay lập tức. Điều này sẽ giúp cho mọi người được sống trong ngôi nhà hoàn toàn không có khói thuốc sau khi một thành viên đã từ bỏ thuốc lá”.

(Nguồn: dailymail)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm