Ngày ngày chúng ta vẫn rửa tay sai cách khiến chính mình còn dễ nhiễm bệnh hơn

Rửa tay làm sao đúng cách để sạch và loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn không hề dễ dàng như chúng ta vẫn nghĩ. Những thói quen sai lầm mà chúng ta thường xuyên mắc phải khi rửa tay cũng chính là một trong những con đường dẫn đến lây lan các vi khuẩn lây bệnh.

Rua tay 1

Rửa tay như thế nào là đúng cách? (Ảnh: Internet)

 

Rửa tay dùng xà phòng nhưng lại rửa qua loa

Theo một nghiên cứu, thời gian tối đa trung bình một người dùng để rửa tay của họ sau khi sử dụng toilet kể cả ở nhà hay toilet công cộng là 6 giây. Và đoán xem, sau 6 giây này, tay bạn vẫn còn y nguyên những vi khuẩn và mầm bệnh có thể phát triển nguy hiểm nếu không dùng xà phòng để rửa hoặc rửa với xà phòng nhưng lại quá qua loa. Chỉ xoa xà phòng ở mu và lòng bàn tay mà không kì cọ những nơi khác là một trong những sai lầm nhiều người hay mắc phải. Hãy rửa tay lâu hơn 1 tí và kì cọ các kẽ ngón tay cũng như móng tay để diệt trừ càng nhiều vi khuẩn càng tốt.

15 giây được xem là thời gian thích hợp đủ để bạn rửa tay sạch và loại bỏ gần như hoàn toàn lượng vi khuẩn đang tồn đọng. 

 

Rua tay 2

Học cách rửa tay kỹ càng và đúng cách. (Ảnh: Internet)

Không rửa tay với xà phòng

Nếu như cả ngày bạn tập trung làm một việc gì đó và dính rất nhiều vết bẩn hay chạm phải những nơi không sạch sẽ thì ngay sau đó, tốt nhất phải đi rửa tay liền. Tuy nhiên có nhiều người lại có thói quen chỉ rửa tay bằng nước là đã đủ sạch, vậy còn vi khuẩn thì sao? Nước không thể nào loại bỏ vi khuẩn trên tay bạn được. Chính vì vậy, việc dùng xà phòng rửa tay để diệt khuẩn và điều kiện bắt buộc không được phép quên. Kể cả khi bạn đang sử dụng phòng tắm hay nhà vệ sinh công cộng thì dù cho có gấp thế nào cũng nên dùng xà phòng để diệt khuẩn cho đôi tay của mình.

 

Rua tay 3

Có nhiều người chỉ có thói quen rửa tay với nước mà không dùng xà phòng. (Ảnh: Internet)

Vẩy tay sau khi rửa

Đây có lẽ là phương thức dễ dàng và cũng dễ “nhầm tưởng” là thông qua việc lắc nước cho khô tay thì sẽ “dọn dẹp” luôn một mớ vi khuẩn đi chung. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn ngược lại. Việc bạn lắc tay nhiều lần để làm khô tay thì chỉ hàng vạn vi khuẩn vẫn còn tồn tại trên tay và tiếp tục cư ngụ trên bàn tay không chút sợ hãi nào. Chính vì vậy đây không phải là cách làm sạch hiệu quả đâu nhé!

Máy sấy và khăn khô, thứ nào thì tốt hơn để làm khô tay?

Đã có nhiều cuộc tranh cãi diễn ra về việc dùng thứ nào sẽ tốt hơn, máy sấy hay một chiếc khăn. Tuy nhiên vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ rõ ra được việc lựa chọn giữa 2 phương pháp này thì cái nào có lợi hơn. Lợi ích của việc dùng một chiếc khăn để lau tay là có thể làm khô ngay lập tức đồng thời loại bỏ những vi khuẩn còn lại mà lúc rửa tay đã bỏ sót. Tuy nhiên, khi dùng khăn tay, bạn cần nhớ là không nên dùng chung khăn với người khác sẽ rất dễ bị lây nhiễm vi khuẩn từ tay của họ. 

 

Rua tay 4

Chỉ nên dùng khăn khô để lau tay và hạn chế dùng chung với người khác. (Ảnh: Internet)

Máy sấy thì lại là phương pháp đòi hỏi sự kiên nhẫn vì bạn phải tốn thời gian để làm khô tay. Một thí nghiệm trước đó được những chuyên gia thực hiện về việc dùng chiếc máy sấy này. Người ta đặt gần 1 máy sấy tay trong nhà vệ sinh một vài vật bẩn chứa nhiều vi khuẩn để quan sát xem liệu hoạt động này sẽ phân tán vi khuẩn như thế nào. Với tốc độ gió lên đến 134 m/s, các máy sấy có thể thổi virus xa tới phạm vi 3 mét và phân tán dễ dàng hơn 190 lần so với sử dụng khăn giấy. Chúng kết thúc hành trình bằng cách bám vào các mô hình người mà tập trung ở phần mặt mô hình đại diện cho trẻ em, bụng và ngực mô hình đại diện cho người lớn.

 

Rua tay 5

Máy sấy khô tay có thể là một nơi lây lan vi khuẩn. (Ảnh: Internet)

Không chỉ làm cho virus lây lan nhanh hơn, máy sấy còn khiến chúng lưu lại lâu hơn. Sau 15 phút, mẫu không khí trong phòng được thu hồi và nồng độ virus tập trung trong trường hợp sử dụng máy sấy là nhiều hơn 100 so với sử dụng giấy lau tay.

(Nguồn: trendingpost)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm