Ngày chị em mong đợi đang đến rất gần: Khoa học đã tìm ra cách chế tạo thuốc tránh thai cho đàn ông

Thật ra, từ nhiều thế kỷ nay, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tạo ra một phương án thay thế đáng tin cậy cho bao cao su và thủ thuật cắt ống dẫn tinh để giúp đàn ông phòng tránh thai nhưng không mấy thành công. Tuy nhiên, các nhà khoa học Vương quốc Anh mới đây vừa tìm ra được một cách rất độc đáo có thể khiến đàn ông tạm thời “vô sinh”. Nói một cách đơn giản, họ tạo nên hợp chất có thể xâm nhập vào tinh trùng, khiến đuôi của tinh trùng không thể ngọ nguậy, đồng nghĩa với chúng sẽ không thể tiến lên, và đồng nghĩa với không có khả năng thâm nhập, thụ tinh cho trứng.
Bước tiến này mở ra hy vọng xuất hiện một loại thuốc viên tác động nhanh hoặc thuốc xịt đường mũi mà người đàn ông có thể uống hoặc dùng vài tiếng, hoặc có thể chỉ là vài phút trước khi quan hệ. Không giống như thuốc tránh thai ở phụ nữ thường được khuyên nên ngừng sử dụng nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng trước khi dự định có thai, các nhà nghiên cứu tin rằng hiệu quả của thuốc tránh thai cho nam chỉ kéo dài trong vài ngày và sớm trả lại khả năng sinh sản cho những người đàn ông này khi cần thiết. 
thuốc tránh thai cho nam

(Ảnh: Internet)

Tinh trùng di chuyển kém thường là nguyên nhân gây tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Lợi dụng điều này, nhóm nghiên cứu của Đại học Wolverhampton, Vương quốc Anh, cùng các nhà nghiên cứu tại Đại học Aveiro, Bồ Đào Nha đã tạo được một hợp chất gọi là peptit thâm nhập vào tế bào, hay đúng hơn là tế bào tinh trùng và khiến chúng bất động. Đây là phương pháp hoàn toàn độc đáo, chưa từng được áp dụng.

Peptit là những chuỗi axit amin ngắn có thể tác động đến hoạt động của các tế bào, chúng thường xuất hiện một cách tự nhiên nhưng các nhà hóa sinh học có thể tạo nên những chuỗi nhân tạo. Phương pháp này đã được thử áp dụng trong phòng thí nghiệm, với tinh trùng của người và của bò, cho ra những kết quả ấn tượng tương tự nhau.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư John Howl tại Đại học Wolverhampton nói về hiệu quả của chất ngăn tinh trùng này trong các thí nghiệm: “Kết quả rất bất ngờ, và gần như ngay lập tức. Khi lấy tinh trùng khỏe mạnh và thêm hợp chất này vào, chỉ trong vòng vài phút, về cơ bản là tinh trùng không thể di chuyển nữa.”

thuốc tránh thai cho nam

(Ảnh: Internet)

Giáo sư Howl cũng cho biết họ hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm trên động vật trong khoảng 2-3 năm, trước khi có thể chính thức áp dụng với người và xuất hiện trên thị trường vào năm 2021, có thể ở dạng viên uống, thuốc xịt vào mũi hay miếng dán trên da.

Các chuyên gia kế hoạch hóa gia đình nhận định thuốc tránh thai cho nam giới có thể giúp ích cho hàng triệu cặp đôi mà người phụ nữ không thể dùng thuốc do bị đau nửa đầu, có nguy cơ bị cục máu đông, hoặc vì lý do nào khác. Đối với đàn ông, loại thuốc này cũng được cho có thể giúp tránh việc “bị bẫy” có con ngoài dự tính. Dù vẫn còn những nghi ngại về việc phụ nữ có tin tưởng để đàn ông kiểm soát việc sinh nở hay không nhưng Giáo sư Geeta Nargund cho biết, “Nếu phương pháp này được chứng minh an toàn và hiệu quả, tôi tin chắc phụ nữ sẽ rất hoan nghênh và vui mừng. Đã đến lúc những người đàn ông phải có trách nhiệm trong việc ngừa thai.”

Theo dailymail

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm