Ngày càng nhiều người bị bệnh ung thư miệng chỉ vì giữ những thói quen này hàng ngày

Trong vòng 20 năm trở lại đây, tỉ lệ bệnh nhân ung thư miệng tại Anh tăng 68% và nguyên nhân chủ yếu do lối sống không lành mạnh.

Các dữ liệu từ tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh, cho thấy: Tỉ lệ ung thư miệng đang gia tăng rất nhanh ở cả nhóm nam và nữ giới tại mọi lứa tuổi. Tại Anh, từ năm 1993-1995, có 8/100.000 người bị ung thư miệng, trong khoảng năm 2012-2014, con số này tăng lên 13/100.000 người, tăng 62,5%.

ung thư miệng

Đối với nam giới dưới 50 tuổi, tỷ lệ này đã tăng 67%. Trong khoảng 20 năm trở lại đây, số bệnh nhân tăng từ 340 lên 640 trường hợp. Đối với nam giới ở độ tuổi 50 trở lên, tỷ lệ này tăng 59% phần trăm. 

Mặc dù bệnh ung thư miệng phổ biến hơn ở nam giới, nhưng phụ nữ cũng khó tránh những nguy cơ cao. Trong vòng 20 năm qua, tỉ lệ bệnh nhân bị ung thư miệng tại Anh cũng tăng 71% với số trường hợp mắc bệnh hàng năm tăng từ 160 đến 300.

Tổ chức Nghiên cứu ung thư Anh đã đưa ra một cảnh báo rằng trong số các bệnh nhân bị ung thư miệng thì 9/10 người là có liên quan đến lối sống không lành mạnh.

Những người hút thuốc có nguy cơ đặc biệt cao, những người uống rượu, có một chế độ ăn ít trái cây, rau và nhiễm virus Human Papilloma (HPV) cũng có nguy cơ không nhỏ.

Nghiên cứu Ung thư Anh – làm việc với Hiệp hội Nha khoa Anh – đã phát triển một bộ công cụ ung thư miệng để giúp các bác sĩ, nha sĩ, y tá… phát bệnh sớm các trường hợp nghi ngờ bệnh.

ung thư miệng

Ung thư miệng là một thuật ngữ chung chỉ tình trạng ung thư ở vùng miệng, bao gồm ung thư môi, lưỡi, miệng (nướu răng và vòm miệng), amidan và phần giữa của họng.

Jessica Kirby, chuyên viên cao cấp quản lý thông tin y tế tại Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh, cho biết: “Điều đáng lo lắng là bệnh ung thư miệng đang phổ biến hơn. Vì vậy, điều quan trọng cần làm là bất kì ai cũng phải nhận hiểu rõ về cơ thể mình để nhận ra những bất thường, giúp phát bệnh càng sớm càng tốt.

Nếu thấy có vết loét hoặc đau trong miệng, lưỡi kéo dài trong nhiều ngày, có khối u trên môi hoặc trong miệng, có vết bớt màu đỏ hoặc màu đỏ hoặc trắng trong miệng hay khối u ở cổ mà không rõ nguyên nhân… thì cần đi gặp bác sĩ hoặc khám nha khoa ngay”.

“Có lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển căn bệnh này ngay từ đầu. Lối sống lành mạnh ở đây được hiểu là khoonng hút thuốc lá, hạn chế uống rượu, ăn nhiều trái cây và rau xanh… Tiêm chủng HPV có thể giúp bảo vệ chống lại sự nhiễm HPV qua đường miệng, và nó có thể ngăn chặn một loạt các bệnh ung thư liên quan đến virus HPV. Do đó, bạn nên thực hiện để ngăn ngừa bệnh”, bà Jessica Kirby nói thêm.

Nguyên nhân gây ung thư miệng khác: Một yếu tố nguy cơ khác là do nhiễm virus u nhú ở người (HPV) – một loại virus lây truyền qua đường tình dục. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, HPV có thể làm tăng nguy cơ ung thư miệng thông qua hình thức quan hệ tình dục bằng miệng.

Một số biện pháp phòng ngừa ung thư miệng:

ung thư miệng

– Không hút thuốc lá: Hút thuốc lá không chỉ gây nguy hại cho sức khỏe của bạn mà còn là tác nhân gây hầu hết các trường hợp ung thư miệng.

– Hạn chế uống rượu: Nguy cơ ung thư miệng tăng gấp sáu lần ở những người nghiện rượu so với những người không uống rượu.

– Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời: Việc tiếp xúc quá lâu với ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ ung thư môi. 

– Giữ gìn vệ sinh và thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng: Tình trạng vệ sinh răng miệng kém có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể trong việc chống lại các tế bào ung thư.

– Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp bạn khỏe mạnh, mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại các thể ung thư.

– Ăn trái cây và rau quả: Các vitamin và chất chống oxy hóa chứa trong các loại thực phẩm này được chứng minh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư miệng.

(Tổng hợp)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm