Nằm ngủ nghiêng bên trái: Tư thế ngủ lợi đủ đường bạn nên áp dụng ngay

Đối với hầu hết mọi người, ngủ là một trong những hoạt động thư giãn được yêu thích nhất. Thế nhưng bạn có biết rằng tư thế bạn ngủ cực kì quan trọng với sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh một điều rằng nằm ngủ nghiêng về bên trái đặc biệt tốt cho bạn, cải thiện sức khỏe của nhiều bộ phận cơ thể. Trang web bright Side cũng cho rằng, tư thế ngủ này thực sự cho bạn một đêm ngủ ngon giấc và nhờ đó tăng năng lượng cho ngày hôm sau. 

nằm nghiêng về bên trái khi ngủ

Dưới đây là những tác dụng cụ thể của việc nằm ngủ nghiêng về bên trái.

1. Cải thiện các chức năng của hệ thống bạch huyết

nằm nghiêng về bên trái khi ngủ

Hệ thống bạch huyết đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể với chức năng loại bỏ chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể. Các chuyên gia y tế nói rằng ống ngực (hệ thống mạch bạch huyết lớn nhất cơ thể) nằm ở bên trái cơ thể. Đó là lý do tại sao ngủ nghiêng về bên trái lại có thể giúp quá trình thải độc tố hiệu quả hơn.

Vì hệ thống bạch huyết cũng cung cấp vận chuyển chất béo, protein và các chất quan trọng khác cho các mô nên khi nằm nghiêng về bên này, các tế bào trong cơ thể cũng nhận được chất dinh dưỡng nhanh hơn nhiều.

2. Tăng cường hoạt động của lá lách

nằm nghiêng về bên trái khi ngủ

Lá lách là cơ quan lớn nhất trong hệ bạch huyết và cũng nằm ở phía bên trái của cơ thể. Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, lá lách sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Lý do chính của việc này là do lực hấp dẫn. Nó thúc đẩy dòng chảy của máu đến lách, cho phép lá lách lọc các tạp chất một cách nhanh chóng hơn.

3. Thúc đẩy quá trình loại bỏ các chất thải khỏi cơ thể

nằm nghiêng về bên trái khi ngủ
Các đường giao nhau giữa ruột non và ruột già nằm ở phía bên trái của cơ thể, trong khu vực được gọi là van hồi – manh tràng. Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, lực hấp dẫn làm cho các chất thải di chuyển từ ruột non đến ruột già dễ dàng hơn. Điều này cho phép đại tràng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể của bạn một cách nhanh chóng.

4. Giảm chứng ợ nóng ban đêm

nằm nghiêng về bên trái khi ngủ

Nếu bạn bị ợ nóng thường xuyên thì nằm nghiêng về bên trái là một giải pháp tốt. Ở vị trí này, dạ dày của bạn sẽ được nằm dưới cơ thắt tim kết nối thực quản đến dạ dày, từ đó ngăn thức ăn, axit từ dạ dày di chuyển ngược lên thực quản gây ra chứng ợ nóng.

5. Giúp gan không phải làm việc quá tải

nằm nghiêng về bên trái khi ngủ
Gan là bộ phận nằm bên phải cơ thể, nếu bạn nằm nghiêng bên phải sẽ khiến cho cơ quan này bị đè nén và giảm khả năng hoạt động, các chất lọc thải tích tụ lại gan nhiều hơn. Tuy nhiên, tư thế ngủ bên trái, việc này sẽ được cải thiện và gan không bị làm việc quá tải.

6. Tốt cho tim

nằm nghiêng về bên trái khi ngủ

Tim nằm phía bên trái, làm nhiệm vụ nhận máu từ phổi và bơm đi cơ thể. Do đó, ngủ nghiêng về bên trái có thể giúp tim làm việc một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Khi bạn ngủ nghiêng về bên trái, trọng lực tạo điều kiện cho hệ thống tuần hoàn thực hiện tốt chức năng, đặc biệt là động mạch chủ và tĩnh mạch chủ dưới. Những mạch lớn mang máu chứa ôxy từ các bộ phận phía dưới cơ thể đến tim và nằm ở phía bên phải của cột sống của bạn.

(nguồn: BSide)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm