Mùa mưa, người dân cần đề phòng loại vi khuẩn gây bệnh chết người này

Vi khuẩn gây bệnh cực nguy hiểm xuất hiện nhiều vào mùa mưa

Mới đây, khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân 25 tuổi trong tình trạng nguy kịch, sốt cao, rét run, suy gan, vùng phổi bị tổn thương nhiều, xuất hiện các ổ áp xe.

Theo kết luận của các bác sĩ, bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh Whitmore (tên người tìm ra loại bệnh). Đây là loại vi khuẩn có thể khiến bệnh nhân mắc bệnh tử vong sau 48 giờ nhập viện. 

Chia sẻ với PV, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, vi khuẩn gây bệnh Whitmore là loại vi rút cực kỳ nguy hiểm. Bởi lẽ, bệnh Whitmore vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh. Bệnh có thể gây tử vong cao, với tỷ lệ tử vong có thể lên đến 40-60%. 

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân được chẩn đoán xét nghiệm sớm và điều trị kháng sinh phù hợp thì tỷ lệ tử vong sẽ giảm đi đáng kể. 

bệnh whitmore nguy hiểm

Vi khuẩn gây bệnh Whitemore có thể khiến bệnh nhân mắc bệnh tử vong sau 48 giờ nhập viện

Theo bác sĩ Cấp, mỗi năm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 30-40 ca mắc bệnh này. Số người mắc và nhập viện tăng nhiều vào mùa mưa. Những người mắc do chủ yếu tiếp xúc với bùn đất, người bị ngã xuống ao bị sặc bùn (trong bùn đất chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh Whitmore). 

Cũng theo các chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, Whitmore là căn bệnh không mới. Bệnh vẫn xuất hiện rải rác ở Việt Nam nhưng người dân còn chủ quan và không để ý đến dấu hiệu của bệnh. 

Thậm chí nhiều bác sĩ cũng chẩn đoán nhầm bệnh Whitmore với các bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu… 

Trong số các ca mắc bệnh Whitmore, 90% bệnh nhân có biểu hiện nhiễm khuẩn huyết và viêm phổi, một nửa có nguy cơ biến chứng sốc nhiễm khuẩn và tử vong. 

Bác sĩ Cấp cho biết thêm, việc điều trị cũng hết sức khó khăn vì phải dùng kháng sinh kéo dài. Có trường hợp tử vong sau vài ngày nhập viện nhưng cũng có trường hợp phải dùng kháng sinh duy trì khoảng từ 3- 6 tháng. 

Bác sĩ Cấp cũng cho biết thêm, vi khuẩn gây bệnh Whitmore dễ tái phát làm cho sức khỏe của bệnh nhân rất dễ suy kiệt do bệnh tái đi tái lại hoặc nếu điều trị không đúng phác đồ. 

Biểu hiện người bị nhiễm Whitmore

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, vi khuẩn gây bệnh Whitmore có thể sống ở tất cả mọi nơi, đặc biệt, trong đất ẩm, đất canh tác nông nghiệp như đất trồng lúa. Do vậy, kể cả những nơi tưởng như sạch sẽ, không ô nhiễm bẩn cũng có thể nhiễm. 

Bệnh Whitmore có thể gặp trên mọi đối tượng từ trẻ sơ sinh đến người già, người khỏe mạnh… Số trẻ em mắc bệnh chiếm tỉ 5-15% trên tổng số ca mắc bệnh. Khoảng 35% trẻ nhiễm bệnh này có biểu hiện viêm mủ tuyến nước bọt mang tai khiến nhiều người lầm tưởng là quai bị, 65% có các biểu hiện khác như viêm phổi, áp xe lách, thận… hoặc các vết mưng mủ ngoài da, đặc biệt là vùng đầu, mặt và cổ.

Ở người lớn, đa số bệnh nhân mắc bệnh có biểu hiện viêm phổi cùng với nhiễm khuẩn huyết, viêm bàng quang, có các vết mưng mủ trên da, một số trường hợp khác còn bị viêm cơ khớp hoặc viêm màng não. 
bệnh whitmore nguy hiểm

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

Cũng theo bác sĩ Cấp, dấu hiệu nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm bệnh Whitmore thường là sốt, viêm phổi và có ổ áp xe ở nhiều vị trí (đa áp xe), nhiễm trùng đường tiết niệu. Biểu hiện này xuất hiện nhiều ở bệnh nhân có tiền sử tiểu đường hoặc các bệnh mạn tính liên quan đến thận hoặc phổi, người nghiện rượu. Với những người làm việc trực tiếp với đất, nếu nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm bệnh Whitmore thì bác sĩ sẽ cho chỉ định cấy máu, mủ, đờm hoặc nước tiểu ngay để kiểm tra. 

Do đó, đối với người nhiễm bệnh, nếu có bệnh cảnh và các triệu chứng kể như trên thì phải đến ngay các bệnh viện uy tín, có phòng xét nghiệm vi sinh để được khám và điều trị bệnh. Đối với người bình thường, hạn chế tiếp xúc với bùn đất để tránh nguy cơ bị vi khuẩn tấn công.

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm