Một người đàn ông cấp cứu, bác sĩ cảnh báo trào lưu Detox

Cấp cứu vì detox

Mới đây, khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu một người đàn ông trung niên với triệu chứng tiêu chảy cấp hai ngày vì mất nước dẫn đến huyết áp tụt, chân tay run, người không đứng vững.

Khi vào cấp cứu, bác sĩ hỏi vì sao thì bệnh nhân này nói do detox để thải độc cơ thể nào ngờ lại bị tiêu chảy dẫn đến phải nhập viện.

Sau gần 1 tuần điều trị mới được ra viện nhưng cơ thể thì mệt mỏi, uể oải không thiết ăn uống. Bệnh nhân kể, thấy mọi người nói detox thải độc, thải được sỏi gan nên cũng thử nhịn ăn và uống nước.

Uống được 1 ngày thì có triệu chứng tiêu chảy không dứt, có khi không kịp vào nhà vệ sinh và chỉ muốn ngồi ở trong nhà vệ sinh không ra.

Ngày đầu, bệnh nhân cứ tưởng đó là thành công ai ngờ ngày hôm sau mất nước nhiều, rối loạn điện giải, bệnh nhân được vợ con đưa vào cấp cứu.

Một người đàn ông cấp cứu, bác sĩ cảnh báo trào lưu Detox - Ảnh 1.

Chị Thu Hương trú tại Hà Đông, Hà Nội từng hoa mắt, chóng mặt với detox. Chị Hương kể nghe bạn bè kháo nhau detox nên chị cũng thử nhịn ăn và chỉ uống nước lọc 1 tuần.

Đến ngày thứ 5 thì chị phải vào viện do tụt đường huyết. Từ sau đợt thanh lọc cơ thể đó, chị liên tục bị tụt đường huyết.

Vũ Thu Trang – trú tại Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội thấy bạn bè khoe nhau đã tự thải độc được cho gan, tránh xa nỗi lo bệnh tật bằng cách uống nước muối với chanh thật mặn.

Công thức của chị Trang là cứ một cốc nước lọc, 1 cốc nước muối, 1 cốc nước lọc, 1 cốc nước chanh, 1 cốc nước lọc. Cứ uống 5 cốc nước với khoảng 2lít nước vào buổi sáng sẽ đẩy hết cặn bã từ cơ thể ra.

Tuy nhiên, nhắm mắt, nhắm mũi uống được cốc nước muối xong, Trang nôn thốc, nôn tháo và người sây sẩm mặt mày vì detox. Dù mọi người khuyên lần đầu thế nhưng với Trang cố thứ đến lần thứ 2 đã chào thua vì nôn ói và người mệt rũ.

Có những người còn giảm cân bằng ớt bột trộn nước nhắm mắt vào uống. Các chuyên gia y tế cảnh báo đây là biện pháp phá huỷ hệ tiêu hoá chứ không phải thanh lọc, thải độc nào.

Trước nỗi lo bệnh ung thư tăng, thực phẩm kém an toàn nên phong trào detox rộ lên ở mọi nơi, nhất là chị em phụ nữ ai cũng thích detox.

Nhiều chị em không ngần ngại chia sẻ thành quả detox của mình bằng cách lọc những chất thải ra từ đường đại tiện, lấy những viên màu xanh, vàng khoe rằng đó là sỏi mật, sỏi gan.

Tuy nhiên các bác sĩ cho rằng, đây là biện pháp sai lầm, không có phương pháp nào có thể thải được sỏi gan, sỏi mật như người ta vẫn nghĩ.

Một người đàn ông cấp cứu, bác sĩ cảnh báo trào lưu Detox - Ảnh 2.

Tàn phá hệ tiêu hoá

Nói về detox, PGS Lê Bạch Mai – Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho rằng bà đã nghe thấy họ chia sẻ phương pháp này từ lâu nhưng đây là một phương pháp không có cơ sở khoa học, có thể nguy hiểm cho người thực hiện.

Ví dụ dễ thấy nhất ở người detox là nhịn đói, uống nước chanh. Khi đói dạ dày sẽ tăng tiết a-xít, nếu lại uống nước chanh sẽ càng khiến dịch a-xít nhiều, có thể gây loét dạ dày.

Nếu tiếp tục nhịn ăn đi cầu ra chất nhầy, màu nâu có thể là xuất huyết dạ dày chứ không phải chất độc trong cơ thể được thải ra ngoài như người ta vẫn tưởng vì thế rất nguy hiểm.

Cùng với đó, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng lo ngại detox có thể làm chết hết các lợi khuẩn trong ruột gây rối loạn tiêu hoá.

Các lợi khuẩn này rất tốt cho tiêu hoá, sản sinh các chất chống ung thư nếu vô tình làm mất đi lớp lợi khuẩn này thì detox đã tàn phá hết hệ tiêu hoá của một người.

Một người đàn ông cấp cứu, bác sĩ cảnh báo trào lưu Detox - Ảnh 3.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp – bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, cho đến nay các nhà khoa học không tìm thấy chất độc cụ thể nào được thanh lọc mà lại thấy nhiều chất chuyển hóa độc được sản sinh trong chế độ ăn kiêng này.

Khi detox do phải nhịn ăn hoàn toàn cơ thể bị thiếu năng lượng nên giảm chuyển hóa vì thế từ ngày thứ 3 trở đi người ăn kiêng sẽ không còn thấy đói.

Khi đó, cơ thể phải tiêu hủy các mô dự trữ như mô mỡ, mô cơ và phải sử dụng các sản phẩm chuyển hóa độc hơn như ketonic để sinh năng lượng.

Đặc biệt, não cần nhiều năng lượng để hoạt động khi detox lượng calo không đáp ứng được, não thiếu năng lượng, giảm chuyển hóa nên người ta thấy suy nghĩ chậm lại, người ăn kiêng tự cảm thấy thanh thản.

Nhưng thực tế não và tim có thể bị tổn thương khi thiếu năng lượng, thậm chí có thể tử vong. Tại Hà Nội đã có trường hợp thiếu nữ 18 tuổi tử vong vì detox cách đây không lâu là bài học cho nhiều người muốn detox.

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm