Mẹo lắp đặt và sử dụng điều hòa để bảo vệ sức khoẻ

Nguy cơ sức khỏe khi sử dụng máy điều hòa không đúng cách

Mùa hè oi nóng, đặc biệt là trong những ngày nắng đỉnh điểm, máy điều hòa sẽ trở thành “người bạn tốt” không thể thiếu. Nhưng, máy điều hòa cũng có thể là “kẻ gây rối” nếu người dùng sử dụng sai cách, gây nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Một trong các sai lầm phổ biển nhất khi sử dụng điều hòa là để nhiệt độ quá thấp. Nhiệt độ phòng quá thấp, đặc biệt là dưới 20 độ, tạo nên khoảng chênh lệch quá lớn và đột ngột so với nhiệt độ bên ngoài.

Khi bước đột ngột từ ngoài vào phòng, hoặc liên tục đi – vào phòng mà không có thời gian thích ứng, sự chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến cơ thể không kịp thích ứng, sốc nhiệt, dễ gây nên triệu chứng cảm mạo, hoa mắt, thậm chí ngất xỉu….

Nằm ở nhiệt độ phòng quá thấp trong thời gian dài còn gây nên nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng hơn. Khi nằm lạnh quá lâu, cơ thể bị co thắt dây thần kinh, tắc mạch máu, phù nề. Thực tế đã ghi nhận, một số trẻ em thậm chí bị liệt cơ mặt vì điều này.

Thêm nữa là nguy cơ viêm họng, viêm phổi… cho người sử dụng bị nhiễm lạnh, đặc biệt thường xảy ra với trẻ nhỏ.

Vì quá nóng, rất nhiều người có thói quen tai hại khác là nằm,ngồi ngay dưới luồng gió thổi của điều hòa. Luồng gió của điều hòa mạnh, lạnh dễ gây khô da, mũi, mồm; gây dị ứng da và các bệnh mũi – họng, viêm phổi.

Ngoài ra, việc quên vệ sinh máy điều hòa sẽ khiến nó trở thành một ổ chứa vi khuẩn, lưới lọc quá bụi dẫn đến làm việc kém hiệu quả. Điều đáng sợ này chính là nguyên nhân cho việc người ta có thể bị dị ứng, viêm nhiễm đường hô hấp hay viêm phổi khi sử dụng máy điều hòa.

Mẹo sử dụng và lắp đặt điều hòa để bảo vệ sức khoẻ cho cả nhà

Theo KTS Trần Lê Quốc Bình, để máy điều hòa là “người bạn tốt” thì chúng ta cần chú ý đến các vấn đề sau:

• Lắp đặt máy điều hòa ở những vị trí mà hướng gió có thể lan tỏa đều nhưng không được hướng cánh đảo gió của máy thổi trực tiếp vào người dùng.

• Hạn chế thiết lập nhiệt độ máy điều hòa ở mức thấp hơn quá nhiều so với nhiệt độ bên ngoài, đây cũng là 1 cách để tiết kiệm điện, giúp máy hoạt động mượt hơn. Mức cho phép là nhiệt độ phòng thấp hơn nhiệt độ bên ngoài khoảng 7 độ.

• Khi sử dụng máy điều hòa, không khí thường khô nên người dùng cần uống nước nhiều hơn.

• Chú ý vệ sinh lưới lọc thường xuyên để máy điều hòa làm đúng nhiệm vụ là tạo ra không khí trong lành cho không gian sống.

Ngoài ra, theo KTS Trần Lê Quốc Bình, thiết kế của máy điều hòa cũng ảnh hưởng đến tính năng và hiệu quả sử dụng: “Máy điều hòa có thiết kế phù hợp cũng tác động đến hiệu năng của máy. Ví dụ máy điều hoà có thiết kế tam diện có độ nghiêng bề mặt máy điều hoà, cánh quạt to giúp hơn giúp khí lạnh đi đủ và đều hơn trong không gian sống.”

Máy điều hòa Tam diện Samsung được thiết kế với độ rộng và góc thổi khí cải tiến cho phép khí lạnh thổi xa đến 14m, làm lạnh đến từng góc phòng

Mới đây, Samsung giới thiệu dòng máy điều hòa sử dụng công nghệ Digital Inverter máy nén 8 cực và thiết kế tam diện giúp làm lạnh nhanh đến 43% và tiết kiệm điện đến 68%. Đây cũng là dòng máy có lưới lọc tiện dụng gắn bên ngoài, giúp cho người dùng tự vệ sinh máy dễ dàng. Bên cạnh đó, công nghệ Doctor Virus thừa hưởng từ các dòng máy trước giúp loại trừ đến 99,99% một số vi khuẩn gây hại.

Ngoài ra, đối với các dòng máy điều hòa Digital Inverter máy nén 8 cực, người dùng nên chọn chế độ thoải mái (Comfort) khi ngủ để máy điều hoà hoạt động ở công suất thấp, hạn chế tối đa tiếng ồn, cũng như cánh đảo gió hướng lên trên. Hoặc sử dụng chế độ làm lạnh 2 bước (2-step) tận dụng khả năng làm lạnh nhanh đến 43%, tiết điệm điện 68% so với máy điều hoà inverter máy nén 4 cực ở bước 1 để làm lạnh, sau đó tự chuyển về chế độ làm việc thoải mái với cánh đảo hướng lên trên, tạo không khí lạnh thoải mái.

Sử dụng chức năng làm lạnh 2 bước giúp làm lạnh nhanh rồi sau đó tự động chuyển sang chế độ làm lạnh thoải mái để bảo vệ sức khỏe người dùng

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm