Máy mắt, giật mí mắt có thể không phải là điềm, nhưng bạn cũng không thể bớt lo hơn được

Theo dân gian đồn đại, máy mắt là điềm – là điềm gì thì còn phải xem ứng với mắt trái hay phải, máy vào giờ nào, chiếu theo đó thì mới biết nên lo lắng hay mừng vui. Tuy vậy, không có bằng chứng nào có thể chứng minh điều này.

Còn theo khoa học, y học – những lĩnh vực có bằng chứng cụ thể, rõ ràng hơn thì cho biết máy mắt, hay mí mắt giật là một tình trạng khá phổ biến, xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau, hầu hết không quá nghiêm trọng và có thể điều chỉnh nhờ những thay đổi nhỏ. Những nguyên nhân đó có thể là:

– Do căng thẳng, mệt mỏi, thiếu ngủ;

– Do sử dụng nhiều thức ăn, thức uống chứa nhiều caffeine, chất cồn, do hút nhiều thuốc lá;

– Do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, mất cân bằng;

– Do dị ứng…

máy mắt, giật mí mắt

(Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, nói là không quá nghiêm trọng nhưng nếu bạn vẫn không quan tâm đến những lý do trên và không thay đổi, chúng chắc chắn sẽ không chỉ ngừng lại ở mức độ phiền phức này. Không chỉ vậy, cũng có những trường hợp tình trạng mắt máy, giật mí mắt có thể là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng hơn mà bạn chắc chắn cần chú ý hơn nhiều như bệnh viêm giác mạc, viêm mí mắt, thậm chí là chứng co giật mí tự phát (blepharospasm) hoặc xơ cứng teo cơ (ALS). 

Co giật mí mắt tự phát có thể là một hình thức rối loạn trương lực cơ ở mí mắt, gây co giật mắt thời gian dài. Trong hầu hết trường hợp, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng này không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe một cách nghiêm trọng, nhưng nếu không thì có thể ảnh hưởng đến thị lực và ảnh hưởng đến cơ mặt. Các chuyên gia khuyên bạn hãy đặc biệt lưu ý nếu bị máy mắt, giật mí mắt kéo dài tính bằng giờ, không thể mở mí mắt, mí mắt rủ xuống, mắt bị sưng, đỏ, chảy dịch, cơ mặt cũng cảm thấy giật giật…

Xơ cứng teo cơ một bên ALS, được biết đến nhiều hơn với tên bệnh Lou Gehrig, chính là căn bệnh cách đây khoảng hai năm đã làm rộ lên thử thách dội nước đá lên người. Và đây là vấn đề càng nghiêm trọng hơn nữa. Lý do là ALS khiến các tế bào thần kinh vận động không truyền được tín hiệu đến cơ bắp, khiến cơ bắp mất dần sức mạnh, không được nuôi dưỡng nữa, teo dần lại và và chết đi. Và một khi cơ bắp đã không còn hoạt động, không có nhiều bệnh nhân có thể cầm cự được như nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking mà thường chỉ sống thêm được khoảng 3-5 năm.

Bệnh này càng đặc biệt nguy hiểm hơn khi nó xuất hiện ngẫu nhiên, không rõ nguyên nhân, bệnh phát triển nhanh và lại chưa có thuốc đặc trị. Tuy vậy, các nhà khoa học cho biết thường xuyên vận động, tập thể thao những môn như bơi lội, đi bộ, đi xe đạp… sẽ giúp ích rất nhiều nhờ làm tăng sức mạnh cơ bắp cho mỗi chúng ta.

Vậy mới nói, kể cả khi máy mắt không phải là điềm xấu thì bạn cũng không thể vì thế mà chủ quan. Hãy luôn chú ý để có những hành động đúng đắn, kịp thời, giúp ích cho cơ thể mình nhé mọi người!

Tổng hợp, theo healthadvisorgroup

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm