Kinh nghiệm chiến đấu với bệnh tiểu đường của gia đình tôi

 

Vết loét lúc đầu sẽ dần dần khiến chi bị hoại tử

Hồi mới phát hiện ra bệnh bố, cả nhà lo đưa bố đi chữa chạy khắp nơi, thuốc gì tốt nhất thì mua cho bố, lên mạng tìm hiểu thêm thông tin. Đối mặt với những thông tin như “Một ngày ở Việt Nam có 150 người chết vì tiểu đường”, gia đình tôi sợ hãi tột độ.

May mắn thay, sau một thời gian chữa trị thì bệnh bố cũng đỡ dần. Đỡ thôi chứ không khỏi. Vì thực tế hiện nay trên thế giới chưa có phương pháp nào giúp điều trị khỏi hẳn bệnh tiểu đường. Chỉ có thể thực hiện các phương pháp phòng ngừa bệnh tái phát nặng lại. Thôi thì may mắn không phải gặp “thần chết”, bằng cách nào cả nhà cũng sẽ cùng bố chiến đấu với căn bệnh mà độ nguy hiểm sánh ngang ung thư này.

Hai điều quan trọng nhất trong hành trình này mà tôi nhận ra chính là: Thay đổi lối sống cũ và Kiểm soát lượng đường huyết

Trước hết là thay đổi lối sống của bố

– Ăn uống: bố phải giảm hẳn tinh bột, mỗi bữa ăn một bát cơm, hoa quả ít ngọt có thể ăn với lượng nhỏ. Nếu đói bố có thể ăn thêm bánh dành riêng cho người tiểu đường. Tuyệt đối không để bố bị đói quá dẫn đến tụt đường huyết là cực kì nguy hiểm.

– Chế độ luyện tập thể dục: Vận động quá sức sẽ khiến người tiểu đường tụt đường huyết nên ba môn thể thao phù hợp mà tôi chọn cho bố là đạp xe, đi bộ và tập thể dục dưỡng sinh. Mới đầu bố cũng ngại tập lắm nhưng được 2 tuần là bố quen, cảm thấy cơ thể có vận động nên khỏe cả thể chất lẫn tinh thần luôn.

– Tinh thần: Nhà tôi luôn duy trì không khí vui tươi để tạo tinh thần thoải mái cho bố, giúp bố không bi quan về bệnh vì stress sẽ thúc đẩy các hormone làm xáo trộn mức huyết trong cơ thể. Tôi khuyến khích cháu chơi cùng ông hoặc mời bạn bè của bố đến chơi cờ, uống trà. Cuối tuần đưa bố ra công viên hoặc khu nghỉ dưỡng ngoại thành. Tránh tối đa việc để bố ngồi một chỗ xem ti vi, đọc báo và nghĩ ngợi.

Trẻ con sẽ là nguồn vui lớn của ông bà

Sau đó là kiểm soát lượng đường huyết

Đây là điều mà bất kì bác sĩ nào cũng dặn chúng tôi phải sát sao. Đường huyết khi đói và sau khi ăn đều quan trọng. Sai lệch khỏi vùng chỉ số an toàn sẽ cực kì dễ dẫn tới biến chứng

Một ngày, được cô bạn làm y tá giới thiệu cho máy kiểm tra đường huyết, tôi cũng không tin dùng lắm vì dùng thì chẳng biết có hiệu quả không hay mấy ngày lại chán rồi vứt một xó. Nhưng thôi cũng chẳng còn cách nào khác, không thể ngày nào cũng đưa bố đi đi về về bệnh viện được, quá phụ thuộc và mất nhiều thời gian, tiền bạc.

Không ngờ là bố tôi lại thích máy này lắm luôn. Cứ một vài ngày bố lại lấy ra đo. Vì máy nhỏ, tiện nên bố tự đo được mà không cần sự giúp đỡ của con cái. Kết quả thì hiện ra sau vài giây vì nghe nói là công nghệ cảm biến sinh học. Màn LCD cũng khá rộng để người già nhìn rõ.

Máy cho phép đo được cả đường huyết, cholesterol và axit uric, kết hợp với bộ nhớ tự động để tính kết quả trung bình cho 7, 14, 21, 28 ngày, sẽ là những căn cứ chuẩn xác để kiểm soát dấu hiệu không chỉ của tiểu đường mà còn cả máu nhiễm mỡ, gout (các căn bệnh mà người già hay người béo dễ mắc).

Bộ thiết bị đầy đủ bao gồm: 1 máy kiểm tra, 1 hộp que thử axid uric, 1 hộp que thử đường, 1 hộp que thử cholesterol, 1 bút lấy máu và 1 lọ kim lấy máu (mỗi lần lấy máu chỉ lấy xíu xiu thôi, không hề đau và kim lấy máu cũng rất an toàn)

Máy kiếm tra đa chức năng nhỏ gọn và dễ sử dụng

Nhờ việc thay đổi lối sống và kiểm soát tốt đường huyết nên hiện nay sức khỏe bố tôi khá ổn, các chỉ số về đường huyết, cholesterol… đều ở mức cho phép, các biến chứng của tiểu đường không còn.

Tất nhiên chữa bệnh thì cần phải có tư vấn của bác sĩ nhưng theo tôi đối với bệnh tiểu đường bản thân mình tự làm bác sĩ cho mình là tốt nhất.

Từ hôm bố có máy này, bố cũng giới thiệu cho rất nhiều bạn bè để mua dùng. Các bác nhờ tôi đặt mua hộ vì tôi mua được giá rẻ. Giá thị trường của máy đang là 2.150.000đ, nhưng tôi đặt mua trên Plaza.muachung.vn giá chỉ còn 1.290.000đ thôi. Các bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY.

Nhìn bố khỏe mạnh trở lại, gia đình tôi lại vui vẻ như xưa. Có lẽ với phận làm con, không có gì tuyệt vời hơn là trưởng thành và có thể bù đắp những điều tuyệt vời cho bố mẹ mình.

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm