Hậu quả khủng khiếp mà bạn phải gánh chịu liên tục ngồi lì xem tivi mỗi ngày

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tiến hành một cuộc nghiên cứu với 86.024 người tham gia từ năm 1988. Những người này được yêu cầu điền vào phiếu điều tra về lối sống, bao gồm cả thời gian xem truyền hình. 

Họ cần cho biết thời gian xem tivi trung bình hàng ngày cùng với các yếu tố lối sống khác. Kết quả thu được có thể phân chia họ vào 3 nhóm: Những người xem ít hơn 2,5 giờ, từ 2,5-4,9 giờ và nhiều hơn 5 giờ. Những người này có đặc điểm chung là ít vận động khi xem tivi.

Trong suốt 18 năm nghiên cứu, đã có 59 ca tử vong do thuyên tắc phổi (tình trạng có cục máu đông di chuyển từ một phần khác của cơ thể đến phổi).

xem tivi nhiều

Sau khi điều chỉnh các yếu tố khác, họ thấy rằng những người xem tivi từ 2.5 – 5 giờ/ngày có nguy cơ bị máu đông gây tử vong cao hơn 70% so với những người xem ít hơn 2,5 giờ/ngày. Với những người xem tivi trên 5 giờ/ngày thì con số này là 250% và cứ mỗi 2 giờ , xem cho hai người và một nửa đến năm giờ tăng nguy cơ cho một cục máu đông gây tử vong bởi 70 phần trăm, và cứ xem nhiều hơn mỗi 2 giờ thì nguy cơ tử vong tăng 40%. 

Khi cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch lớn ở chân gây đau và sưng, nó được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu. Nếu một cục máu đông vỡ ra và di chuyển đến phổi, đó là một thuyên tắc phổi – tình trạng này nguy hiểm hơn nhiều. Các cục máu đông trong phổi có thể làm hỏng mô phổi, các cơ quan khác, cản trở việc thở và gây ra cái chết đột ngột. Đau ngực, khó thở đột ngột và ho là những triệu chứng phổ biến của tình trạng này.
xem tivi nhiều

Tiến sĩ Toru Shirakawa của Đại học Osaka – tác giả chính của cuộc nghiên cứu – cho biết: Mối liên hệ giữa nguy cơ thuyên tắc phổi và thời gian xem tivi được lý giải là do ít vận động trong lúc xem. Trong số các yếu tố khác được đề cập trong nghiên cứu thì béo phì là nguyên nhân thứ hai có nhiều khả năng tăng nguy cơ của một thuyên tắc phổi gây tử vong. Vì vậy, hãy nghỉ ngơi, đứng lên, đi bộ xung quanh. Uống nước trong lúc xem tivi cũng rất quan trọng”. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Circulation.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu được tiến hành tại Trường Y tế Havard cho thấy xem tivi quá nhiều có thể làm tăng đáng kể nguy cơ béo phì và phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu khác được thực hiện tại Đại học Rhode Island cũng kết luận rằng càng kéo dài thời gian ngồi xem truyền hình càng làm suy giảm sức khỏe.

(Nguồn: Usnews/well)

Ngứa bao quy đầu

Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm