Hại đủ đường từ thói quen ăn dưa hấu "tiện đủ đường" mà nhiều người đang áp dụng
Ăn dưa hấu mùa hè thật sự là một niềm hạnh phúc, vì đã khát, mát người, mà vị dưa ngọt thanh còn giải quyết cơn thèm của bất cứ ai trong những ngày oi bức. Tuy nhiên – điều gì cũng có tuy nhiên – nhiều người đang ăn dưa rất sai mà không hay biết!
Hãy thành thật khai nhận, bạn có ăn dưa theo cách bổ đôi quả ra và dùng thìa xúc? Nhiều người đang làm như vậy vì sự tiện lợi đủ mọi đường: không bẩn tay, không bắt buộc phải ngồi một chỗ, không lo dây nước, ăn xong không cần mất công dọn rửa nhiều…
(Ảnh: Internet)
Nhưng vấn đề là cách ăn này truyền rất nhiều nước bọt vào miếng dưa, và trong nước bọt ấy có thể chứa nhiều vi khuẩn dễ dàng sinh sôi, phát triển ngoài môi trường, nhiều lên đến mức sẽ gây hại ngược lại chúng ta. Ở đây, bạn cần hiểu tủ lạnh không phải là nơi có thể triệt tiêu vi khuẩn mà chỉ tạm thời đóng băng hoạt động của chúng – và tác dụng này cũng chỉ xảy ra trên ngăn đá. Nếu nhiều người cùng xúc ăn chung một miếng dưa, hàng trăm triệu vi khuẩn sẽ lan truyền – trong số này bao gồm rất nhiều vi khuẩn có hại.
Thứ hai, nếu nói rằng bạn sẽ ăn hết chứ không cất lại miếng dưa, nên vi khuẩn sẽ không có điều kiện sinh sôi? Điều này lại càng sai hơn nữa! Hơn con số 70% của cơ thể con người, 94% dưa hấu là nước nên khi ăn khẩu phần dưa quá lớn đồng nghĩa với bạn tiếp nhận cùng lúc rất nhiều nước vào cơ thể, làm loãng dịch dạ dày và ảnh hưởng tiêu hóa, dẫn tới viêm dạ dày – ruột.
Với những người muốn giảm cân, việc này còn phá hoại mọi nỗ lực của họ. Có thể lượng nước trong dưa hấu sẽ gây ngang bụng, giảm thèm ăn, nhưng “bù lại”, lượng đường cao trong dưa hấu, nếu ăn quá nhiều, sẽ dễ chuyển thành chất béo tích tụ.
Vậy nên, dù rất thèm và ăn rất ngon, bạn cần nhớ những điều sau khi ăn dưa hấu ngày hè:
– Nên chọn quả dưa hấu vừa với sức ăn của gia đình, khi ăn thì bổ dưa thành miếng, ăn ngay; phần dưa chưa ăn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nhưng không nên để quá 3 ngày;
– Không ăn quá nhiều dưa hấu, đặc biệt trước và sau bữa ăn, vì sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa;
(Ảnh: Internet)
– Không ăn dưa hấu đã bổ lâu, để ở điều kiện nhiệt độ phòng – là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn phát triển, dễ gây ngộ độc. Không chỉ thế dưa bổ lâu còn dễ tạo cảm giác ôi, héo, vị không còn tươi ngon…
– Người bị suy thận cần rất thận trọng, thậm chí không nên ăn dưa vì lượng nước nhiều trong dưa sẽ tạo áp lực lớn đến chức năng thận; lượng nước này sẽ không kịp đào thải mà tích trữ trong cơ thể, gây phù, tăng thể thích máu, thậm chí dẫn đến suy tim;
– Khi cơ thể đang bị nhiễm lạnh, cảm lạnh cũng nên hạn chế dưa hấu, vì đây là loại thực phẩm được Đông y đánh giá là có tính hàn, dễ làm trầm trọng thêm các vấn đề sẵn có.
Tổng hợp
Ngứa bao quy đầu
Địa chỉ phá thai an toàn tại tphcm